ผู้ใช้มือถือลงความเห็นว่า การชาร์จไฟในเวลากลางคืน ไม่ใช่เทรนด์ ที่เหมาะสมในปัจจุบัน

ผู้ใช้มือถือลงความเห็นว่า การชาร์จไฟในเวลากลางคืน ไม่ใช่เทรนด์ ที่เหมาะสมในปัจจุบัน

ผู้ใช้มือถือลงความเห็นว่า การชาร์จไฟในเวลากลางคืน ไม่ใช่เทรนด์ ที่เหมาะสมในปัจจุบัน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การชาร์จไฟมือถือถือว่าเป็นเรื่องที่หลายคนใช้งานปกติ ทั้งนี้หลายคนก็เลือกใช้วิธีการชาร์จที่แตกต่างกัน บางคนเลือกชาร์จเวลากลางคืนเพราเข้าใจว่า เมื่อไม่ได้ใช้งานถ้าเราวางชาร์จไฟอาจจะได้ไฟที่เต็มพร้อมใช้ในตอนเช้า แต่ล่าสุดนี้ความคิดนี้กำลังจะถูกมองว่า ล้าสมัยไปแล้ว

เพราะผลสำรวจที่ได้เห็นต่อไปนี้พบว่าการชาร์จไฟกำลัง 25 - 33W, 100W, 50 - 67W ขึ้นไปเป็นอัตราส่วนที่คนใช้งานมากที่สุด แต่อันดับ 4 นั้นคือบางคนยังเลือกว่าชาร์จไฟกลางคืนนั้นถือว่าทำได้เร็วที่สุด ในเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่มีส่วนที่ถูกต้องอยู่ประมาณหนึ่ง

แต่ถามว่าถ้าชาร์จไฟในเวลากลางคืนจะทำให้แบตเตอรี่เสียเร็วหรือไม่ คำตอบคือไม่เสียไวเพราะแบตเตอรี่ 800 รอบ – 1,600 รอบแล้วแต่ความจุ เท่ากับคุณสามารถชาร์จไฟจาก 0 – 100 ได้ทั้งหมด 2 ปี

นอกจากนี้ถ้าสังเกตดีๆ ว่ามือถือที่ชาร์จเร็วมาก และเมื่อใช้งานไป 2 ปีจะพบว่า ระบบบางอย่างเช่น GPU จะลดทอนประสิทธิภาพลงและทำให้การเล่นเกมอาจจะไม่ดี และมีธีแก้ส่วนมกาก็จะใช้วิธีการเปลี่ยนแบตเตอรี่ อย่างที่มือถือหลายรุ่นเป็น

s22_u_ch

ทางด้านสหภาพยุโรปก็เห็นถืองปัญหานี้อาจจะทำให้มีการออกกฎหมายในเรื่องการให้ที่จะต้องทำให้มือถือเปลี่ยนแบตเตอรี่โดยผู้บริโภคหรือซ่อมได้แบบทั่วไป ซึ่งกว่าจะผ่านข้อกำหนดนี้จะต้องใช้ระยะเวลากว่า 7 ปี ถึงจะมีข้อกำหนดออกมา ทั้งนี้ต้องจับตาดูในเรื่องนี้กันต่อไป

แต่กลับมาเรื่องใกลัตัวกันหน่อยสำหรับวิธีการถนอมแบตเตอรี่ให้ดที่สุดแนะนำว่าควรชาร์จไฟในเวลาไหนก็ได้ให้อยู่ในระดับ 80% แต่ใช้งานให้เลือกแค่ 30% หรือไม่ควรหมดเพราะการเสียงรอบการชาร์จ 1 รอบก็เท่ากับแบตเตอรี่ของคุณก็จะมีอายุที่สั้นลง

xp

และเหตุผลที่ไม่ควรชาร์จไฟในเวลากลางคืน โดยมากแล้วแบตเตอรี่มือถือเป็นแบบ Li-ion (ลิเทียม ไอออน) ประเด็นของมือถือที่ใช้แบตฯ แบบนี้คือ ไม่ค่อยถูกกับความร้อนการชาร์จไฟมักจะสร้างปัญหาเรื่องความร้อนครับทำให้แบตเตอรี่อาจจะมีปัญหาในระยะยาวได้ ทางที่ดีคือ ถ้ามือถือของคุณชาร์จไฟเร็ว ตื่นเช้าแล้วเสียบก่อนออกจากบ้าน ก็เพียงพอต่อการใช้งาน หรือ เสียบชาร์จกับที่ชาร์จกำลังไฟต่ำเพื่อให้ไฟค่อยๆ ไหลเช้าไปจะดีกว่า

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook