‘สตีเฟ่น วิลไฮต์’ ผู้ให้กำเนิดไฟล์ GIF เสียชีวิตแล้วในวัย 74 ปี ด้วยโรคโควิด-19

‘สตีเฟ่น วิลไฮต์’ ผู้ให้กำเนิดไฟล์ GIF เสียชีวิตแล้วในวัย 74 ปี ด้วยโรคโควิด-19

‘สตีเฟ่น วิลไฮต์’ ผู้ให้กำเนิดไฟล์ GIF เสียชีวิตแล้วในวัย 74 ปี ด้วยโรคโควิด-19
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

โรคโควิด-19 ได้คร่าชีวิตบุคคลสำคัญของโลกไปมากมาย คราวนี้เป็นผู้ที่สร้างรูปแบบไฟล์ภาพ (เคลื่อนไหว) ที่เราใช้คอมเมนต์ในโซเชียลมีเดียต่าง ๆ อย่างภาพ GIF ที่ชื่อ ‘สตีเฟ่น วิลไฮต์’ (Stephen Wilhite) ที่เสียชีวิตในวัย 74 ปี ด้วยโรคโควิด-19

เรื่องราวความสูญเสียนี้ถูกเปิดเผยครั้งแรกผ่านภรรยาของสตีเฟ่น แคทาลีน วิลไฮต์ (Kathaleen Wilhite) ผ่านสื่อ The Verge ว่าเขาถูกห้อมล้อมไปด้วยครอบครัวเมื่อเขาจากไป หน้าข่าวมรณกรรม (Obituary) ของเขาระบุว่า “แม้เข้าจะประสบความสำเร็จแค่ไหน เขาก็ยังเป็นคนถ่อมตัว ใจดี และเป็นคนดี”

สตีเฟ่นนั้นได้สร้างไฟล์ภาพในนามสกุล GIF หรือ Graphics Interchange Format ซึ่งปัจจุบันใช้สำหรับการแสดงความคิดเห็น ภาพรีแอคชั่น หรือมีมต่าง ๆ ขณะที่เขาทำงานที่ CompuServe ในช่วงปี 1980 เขาเกษียณเมื่อต้นปี 2000 และใช้เวลาเดินทาง ตั้งแคมป์ และต่อโมเดลรถไฟในบ้านของเขาเอง

แม้ว่าภาพ GIF ในปัจจุบันจะถูกใช้เพื่อเป็นภาพรีแอคชั่น หรือภาพมีม แต่ที่จริงแล้วสตีเฟ่นไม่ได้สร้างภาพ GIF มาเพื่อการนั้นเลย ที่จริงแล้วตอนที่เขากำลังพัฒนาไฟล์ภาพนามสกุลนี้ CompuServe ได้จดเครื่องหมายการค้าไฟล์นามสกุลนี้ในรูปแบบของ ‘ภาพกราฟิกที่มีคุณภาพสูงและมีความละเอียดสูง’ เป็นภาพสี ในเวลาที่อินเทอร์เน็ตช้ายิ่งกว่าเต่าคลานเมื่อเทียบกับปัจจุบัน แคทาลีน เล่าว่า เขา (สตีเฟ่น) คิดค้นไฟล์ GIF ด้วยตัวเอง เขาทำเกือบทุกอย่างที่บ้านจริง ๆ และถึงจะเอาไปทำต่อที่ออฟฟิศหลังจากที่เขาทำให้มันสมบูรณ์แบบแล้ว เขาเป็นประเภทที่คิดทุกอย่างจนเสร็จสิ้นในหัว แล้วถึงเข้าออฟฟิศเพื่อไปเขียนโค้ดในคอมพิวเตอร์

สตีเฟ่นได้รับรางวัล Webby Lifetime Achievement Award จากการที่เขาได้ออกแบบไฟล์ GIF ขึ้นมา โดยงานรับรางวัลนี้จัดขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคม 2013 เมื่อทาง Webby ได้มอบรางวัลนี้ให้กับเขา แต่แทนที่เขาจะกล่าวสุนทรพจน์ เขากลับใช้ไฟล์ที่เขาสร้างขึ้นมานั้นสื่อสารกับคนทั้งโลกแทนว่า “มันอ่านว่า ‘จิ๊ฟ – Jif’ ไม่ใช่ ‘กิ๊ฟ – Gif’ ซะหน่อย” หลังจากที่เขาได้ให้สัมภาษณ์กับทางเดอะนิวยอร์กไทมส์ (The New York Times) ว่าทางพจนานุกรมภาษาอังกฤษ ฉบับออกซฟอร์ด (The Oxford English Dictionary) ได้อธิบายว่าไฟล์ GIF สามารถอ่านได้ทั้งจิ๊ฟ และกิ๊ฟ

สามารถดูคลิปนั้น พร้อมกับงานประกาศรางวัลได้ด้านล่างเลย

นอกจากนั้น เขาได้ให้สัมภาษณ์กับทางนิวยอร์กไทมส์เพิ่มเติมว่าไฟล์ GIF โปรดของเขานั้นคือภาพมีมเด็กเต้น ก่อนที่ ‘มีม’ หรือ ‘ไวรัล’ จะถุูกใช้กันอย่างแพร่หลายซะอีก

มีมเด็กเต้น ภาพ GIF โปรดของสตีเฟ่น (จากการให้สัมภาษณ์ผ่านนิวยอร์คไทมส์)

ทางแบไต๋ต้องขอแสดงความเสียใจกับตำนานที่สร้างประวัติศาสตร์การใช้อินเทอร์เน็ตของคนทั้งโลกเอาไว้ ณ ที่นี้ด้วย

 

อัลบั้มภาพ 1 ภาพ

อัลบั้มภาพ 1 ภาพ ของ ‘สตีเฟ่น วิลไฮต์’ ผู้ให้กำเนิดไฟล์ GIF เสียชีวิตแล้วในวัย 74 ปี ด้วยโรคโควิด-19

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook