พบ Samsung ลดประสิทธิภาพ CPU ลงในหลายหมื่นแอป

พบ Samsung ลดประสิทธิภาพ CPU ลงในหลายหมื่นแอป

พบ Samsung ลดประสิทธิภาพ CPU ลงในหลายหมื่นแอป
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ช่วงเวลาที่ผ่านมามีผู้ผลิตสมาร์ตโฟนที่ใช้วิธีการลดประสิทธิภาพ CPU ลงในหลาย ๆ แอปพลิเคชันเพื่อประหยัดแบตเตอรี่ซึ่งส่งผลให้ใช้งานเครื่องได้นานขึ้นกว่าเดิม และดูเหมือนว่า Samsung กำลังทำแบบนั้นอยู่เหมือนกัน

ผู้ใช้งาน Twitter ชื่อ GaryeonHan และ Korean netizens ได้โพสต์รายชื่อแอปพลิเคชันกว่า 10,000 แอป โดยทั้งหมดนี้เป็นแอปที่ถูก Samsung จำกัดประสิทธิภาพการทำงานของ CPU ลง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในฟีเจอร์ Game Optimizing Service (GOS) โดนในเว็บฟอรัมของประเทศเกาหลีมีผู้ใช้งานที่ไม่พอใจในประเด็นนี้อยู่เหมือนกัน

ทั้งหมื่นแอปที่ว่านั้นไม่ได้จำกัดเพียงแค่เกม แต่ยังรวมถึงแอปยอดนิยมหลายรายการ เช่น Instagram, แอปในเครือ Microsoft Office, Netflix, Google Keep, และ TikTok ไม่เพียงเท่านั้น ยังรวมถึงแอปของ Samsung เองด้วย เช่น Secure Folder, Samsung Cloud, Samsung Pay, Samsung Pass เป็นต้น

ส่วนแอปทดสอบต่าง ๆ อย่าง 3DMark, Antutu, PCMark, GFXBench, และ GeekBench 5 กลับไม่ได้อยู่ในรายชื่อแอปนับหมื่นข้างต้น นั่นหมายความว่า CPU จะไม่ถูกลดประสิทธิภาพเมื่อรันแอปเหล่านี้ขึ้นมา โดยยูทูบเบอร์ชาวเกาหลีได้ทดสอบปรับแต่งแพ็คกเกจ 3DMark เป็น Genshin Impact (ซึ่งอยู่ในรายการข้างต้นที่ CPU โดนลดคุณภาพ) พบว่าโดนผลกระทบจากฟีเจอร์ GOS ทำให้คะแนนที่ได้มานั้นหายไปเกินครึ่งเลยทีเดียว

หลังจากรายงานนี้เริ่มแพร่ออกไป ทาง Samsung ก็ได้ออกมาบอกว่าตอนนี้บริษัทกำลังตรวจสอบการทำงานของฟีเจอร์​ GOS อยู่ อ้างอิงข้อมูลจากสื่อต่างประเทศบอกว่าตอนนี้ Samsung กำลังเร่งตรวจสอบปัญหานี้โดยระดับความจริงจังนั้นเทียบเท่ากับปัญหา Galaxy Note 7 เลยทีเดียว ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าผลการตรวจสอบจะออกมาแบบไหนครับ

 

อัลบั้มภาพ 1 ภาพ

อัลบั้มภาพ 1 ภาพ ของ พบ Samsung ลดประสิทธิภาพ CPU ลงในหลายหมื่นแอป

พบ Samsung ลดประสิทธิภาพ CPU ลงในหลายหมื่นแอป
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook