อีลอน มัสก์ บริจาคหุ้น Tesla มากถึง 5 ล้านหุ้น ให้สหประชาชาติ เพื่อช่วยเหลือความหิวโหยทั่วโลก

อีลอน มัสก์ บริจาคหุ้น Tesla มากถึง 5 ล้านหุ้น ให้สหประชาชาติ เพื่อช่วยเหลือความหิวโหยทั่วโลก

อีลอน มัสก์ บริจาคหุ้น Tesla มากถึง 5 ล้านหุ้น ให้สหประชาชาติ เพื่อช่วยเหลือความหิวโหยทั่วโลก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เว็บไซต์ MarketWatch ได้รายงานว่า อีลอน มัสก์ ซีอีโอของ Tesla ได้ทำการบริจาคหุ้น Tesla จำนวน 5 ล้านหุ้น เทื่อเดือนพฤศจิกายน 2021 ที่ผ่านมา ผ่านองค์กรการกุศลที่ไม่เปิดเผยชื่อ ให้แก่โครงการอาหารโลก (WFP: World Food Program) ของสหประชาชาติ (UN: United Nations)

โครงการอาหารโลก และเป็นองค์การของสหประชาชาติที่มุ่งเน้นให้ความสำคัญด้านมนุษยธรรมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลกเพื่อจัดการปัญหาความหิวโหยทั่วโลกขององค์การสหประชาชาติ

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2021 ที่ผ่านมา อีลอน มัสก์ ได้โพสต์บนทวิตเตอร์ว่าจะขายหุ้น Tesla และจะบริจาคเงินมูลค่า 6,000 ล้านเหรียญ ให้โครงการอาหารโลกของสหประชาชาติ ถ้าหากทางองค์กรสามารถอธิบายได้ว่าจะนำเงิน 6,000 ล้านเหรียญ ไปแก้ปัญหาความหิวโหยทั่วโลกได้อย่างไรบ้าง

การบริจาคในครั้งนี้ เกิดขึ้น 4 วันภายหลังจากที่ฝ่ายโครงการอาหารโลกได้แจกแจงรายละเอียดว่าจะนำเงินบริจาคมูลค่า 6,000 ล้านเหรียญ ไปทำอะไรได้บ้างตามที่ อีลอน มัสก์ ได้ร้องขอ

ข้อมูลการบริจาคในครั้งนี้ปรากฏขึ้นในเอกสารที่ Tesla ได้ยื่นต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ (Securities and Exchange Commission) ซึ่งได้รับการเปิดเผยต่อสาธารณชนเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2022 ที่ผ่านมา โดยระบุว่ามีการถ่ายหุ้นระหว่าวันที่ 19 – 29 พฤศจิกายน 2021

สตีฟ ทาราเวลลา โฆษกของโครงการอาหารโลกได้ปฎิเสธที่จะเปิดเผยข้อมูลใด ๆ ในกรณีนี้ โดยเขาได้กล่าวเพียงว่า “เพื่อเป็นการเคารพความเป็นส่วนตัวของให้สนับสนุน โครงการอาหารโลก จึงขอปฏิบัติตามแนวทางที่ปฏิบัติเสมอมาโดยไม่เปิดเผยข้อมูลของผู้บริจาค”

เว็บไซต์ MarketWatch ได้รายงานเสริมว่า การบริจาคครั้งใหญ่นี้ คาดว่าเป็นส่วนหนึ่งของการที่ มัสก์ ได้ดำเนินการขายหุ้น Tesla จำนวนหลายล้านหุ้นเพื่อเตรียมจ่ายภาษีมูลค่ามหาศาล ซึ่งภายหลังจากมีการเปิดเผยการบริจาครั้งใหญ่นี้ไปแล้ว จะทำให้ มัสก์ ยังคงมีหุ้นอีกประมาณ 2 ล้านหุ้น (คิดเป็นมูลค่า 172.6 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 5,600 ล้านบาท) ที่เขาต้องขาย

 

การบริจาคในครั้งนี้ คาดว่าจะดำเนินการผ่าน Musk Foundation ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลที่ มัสก์ เป็นเจ้าของ โดยองค์กรดังกล่าวได้เริ่มดำเนินงานเมื่อปี 2002

ในส่วนหุ้น Tesla ที่ มัสก์ ได้บริจาคไปจำนวน 5,044,000 หุ้นนั้น หากคำนวนจากมูลค่าตลาดที่ปิดตัวลงเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2022 ที่ผ่านมา จะมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 4,420 ล้านเหรียญ (ประมาณ 142,900 ล้านบาท) แต่ถ้าหากคำนวนจากมูลค่าเมื่อวันที่ถ่ายโอนหุ้น (19 พฤศจิกายน 2021) จะมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 5,740 ล้านเหรียญ (ประมาณ 185,500 ล้านบาท)

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook