รวมผลเสียของโปรแกรมเถื่อนในคอม...ที่คุณไม่เคยรู้หากคุณนำมาใช้งาน

รวมผลเสียของโปรแกรมเถื่อนในคอม...ที่คุณไม่เคยรู้หากคุณนำมาใช้งาน

รวมผลเสียของโปรแกรมเถื่อนในคอม...ที่คุณไม่เคยรู้หากคุณนำมาใช้งาน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

กลับมาพบเรื่องราวดีๆ บนโลกเทคโนโลยีจากทีม Sanook Hitech อีกครั้งหนึ่ง สำหรับรอบนี้ทีมได้รับคำถามจากเพื่อนๆ ถามเรื่องของโปรแกรมเถื่อนที่บางที่ยังคงลงให้กับคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ มันจะมีผลเสียอะไร ถ้าติดตั้งไว้และจะแก้ปัญหาอย่างไรได้บ้าง เรามีคำตอบ พร้อมแล้วรับชมได้เลย

 istock-1194783222

โปรแกรมดีแต่อาจจะมีอะไรแอบแฝงอยู่

เรื่องแรกคือโปรแกรมที่ได้มาเหล่านั้นมักจะได้มาแบบไม่ถูกต้องทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเปิดช่องโหว่เพื่อให้เกิดภัยอันตรายต่างๆ เช่น Hacker เข้ามาโจมตีผ่าน Software เล่านี้ หรือบางครั้งอาจจะทำให้โปรแกรมใช้งานไม่ได้เลยก็มีเหมือนกัน

ส่งผลทำให้เครื่องค้าง

หากเทียบกับโปรแกรมที่ถูกลิขสิทธิ์แล้วโปรแกรมเถื่อนนอกจากจะเปิดช่องโหว่ต่างๆ ได้แล้ว การที่ไม่ได้อัปเดตเวอร์ชั่นอยู่เสมอก็อาจจะส่งผลกับเครื่องทำให้ตัวเครื่องมีปัญหาเช่น อาการค้างทำงานไม่เต็มที่ ต่อให้อัปเกรดเครื่องแล้วก็อาจจะยังไม่เพียงพอต่อการใช้งานอยู่เหมือนกับเครื่องมาใหม่แรกๆ

ลงโปรแกรมผิดอาจจะทำให้เครื่องพังได้

บางครั้งการลงโปรแกรมอาจจะใช้วิธีการโคลนจากคอมพิวเตอร์รุ่นอื่นมา อาจจะทำให้เกิดปัญหา Driver หรือ Software ควบคุมตัวเครื่องไม่ตรงรุ่น ก็อาจจะทำให้เครื่องพัง อย่างมากสุดคือ ระบบปฏิบัติการ Windows ไม่สามารถมองเห็นจนทำให้เกิดความเสียหายต่อข้อมูลของเราได้เช่นเดียวกัน

 istock-936338884

สำหรับวิธีแก้ปัญหาเหล่านี้ง่ายๆ เพียง 1 ลองใช้โปรแกรมกลุ่ม Freeware เช่นใน Windows จะมีโปรแกรม Antivirus อย่าง Windows Defender ที่สามารถป้องกันได้ระดับหนึ่งอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดอะไรเพิ่มก็ได้ หรือโปรแกรมแต่งภาพ สามารถใช้ Photoscape X หรือ Adobe Photoshop Express ที่สามารถใช้งานผ่านเว็บไซต์ได้

และการลงโปรแกรมเถื่อนถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดเพราะนอกจากเรื่องของโปรแกรมที่ไม่ถูกต้องหากมีการรู้ก็อาจจะร้านถูกดำเนินคดีในอนาคตได้ ฉะนั้นเมื่อซื้อคอมพิวเตอร์แล้ว ไม่ควรจะให้ร้านลงโปรแกรมให้นอกจากติดเครื่องและ คุณสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมได้เองผ่าน ร้านออนไลน์ภายในเครื่องเช่น Microsoft Store (สำหรับเครื่องระบบปฏิบัติการ Windows) หรือ Apps Store (สำหรับระบบปฏิบัติการ macOS) ผ่านในคอมพิวเตอร์ ของเครื่องคุณได้ทัน

สำหรับครั้งหน้าทีม Sanook Hitech จะมีเรื่องราวดีๆ อะไรมาบอกเล่ากันต่อเกี่ยวกับเทคนิคการใช้งานอุปกรณ์ติดตามต่อในครั้งหน้าครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook