มัลแวร์เรียกค่าไถ่ทำเว็บไซต์โรงเรียนนับพันล่ม

มัลแวร์เรียกค่าไถ่ทำเว็บไซต์โรงเรียนนับพันล่ม

มัลแวร์เรียกค่าไถ่ทำเว็บไซต์โรงเรียนนับพันล่ม
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

FinalSite ธุรกิจซอฟแวร์อินเทอร์เน็ตที่ให้บริการด้านไอทีแก่เขตการศึกษาถูกโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่เมื่อต้นสัปดาห์นี้ ส่งผลให้เว็บไซต์ของโรงเรียนมากกว่า 5,000 แห่งล่ม

โดยเริ่มแรกทาง Finalsite กล่าวโทษปัญหาเชิงสมรรถนะของระบบการให้บริการ แต่ต่อมาก็ยืนยันว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากมัลแวร์เรียกค่าไถ่

“เมื่อวันอังคารที่ 4 มกราคม ทีมของเราได้ตรวจพบมัลแวร์เรียกค่าไถ่ในบางระบบ เราจึงเรียนป้องกันระบบของเราโดยทันทีเพื่อควบคุมมัลแวร์ เราได้เริ่มทำการสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยความช่วยเหลือของผู้เชี่ยวชาญด้านพิสูจน์หลักฐานจากภายนอก และได้ปิดบางระบบไว้ก่อน”

มอร์แกน ดีแลก (Morgan Delack) โฆษกของ Finalsite ให้สัมภาษณ์ว่าลูกค้าทั่วโลก 5,000 รายจากทั้งหมด 8,000 ราย นั้นได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในจำนวนนี้มีทั้งเขตการศึกษาในเมืองแคนซัสซิตี้ ในรัฐอิลลินอยส์ และรัฐมิสซูรี

นอกจากเว็บไซต์ของเขตการศึกษาเหล่านี้ิจะล่มแล้ว ชาวเน็ตรายหนึ่งยังระบุว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังทำให้บางโรงเรียนไม่สามารถส่งอีเมลแจ้งเตือนเกี่ยวกับการปิดโรงเรียนจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้

ล่าสุด ทางบริษัทระบุว่าเว็บไซต์ส่วนใหญ่กลับมาใช้การได้แล้ว แม้ว่าจะยังไม่สมบูรณ์เหมือนเดิม โดยหนึ่งในโรงเรียนในรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งเป็นลูกค้าของ FinalSite ระบุว่าเว็บไซต์กลับมาใช้การได้ แต่ฟอร์มการลงทะเบียนและระบบอีเมลยังคงใช้การไม่ได้

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook