'หุ่นยนต์บริกร' ช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานภาคบริการออสเตรเลีย

'หุ่นยนต์บริกร' ช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานภาคบริการออสเตรเลีย

'หุ่นยนต์บริกร' ช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานภาคบริการออสเตรเลีย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ร้านอาหารในนครซิดนีย์ใช้หุ่นยนต์บริการพูดได้หลายภาษาที่ผลิตในประเทศจีนเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนพนักงานที่เป็นปัญหาเรื้อรัง ในขณะที่เศรษฐกิจของออสเตรเลียเริ่มฟื้นตัวจากการล็อกดาวน์ในช่วงวิกฤตโควิด-19 และการปิดพรมแดน

หุ่นยนต์พนักงานเสิร์ฟได้รับการตั้งโปรแกรมให้รู้ถึงแผนผังของโต๊ะและจัดส่งอาหารจากห้องครัว นอกจากนี้ยังสามารถสื่อสารได้หลายภาษา เช่น ภาษาอังกฤษและภาษาจีนกลาง

หุ่นยนต์ดังกล่าวมีชื่อว่า BellaBot สร้างขึ้นโดยบริษัท PuduTech ของประเทศจีน หุ่นยนต์แต่ละตัวมีสนนราคาอยู่ที่ประมาณ 17,000 ดอลล่าร์ และสามารถเช่าได้ในราคาตัวละ 34 ดอลลาร์ต่อวัน หรือเทียบเท่ากับอัตราค่าจ้างพนักงานร้านอาหารสองชั่วโมง

หุ่นยนต์ดังกล่าวถูกใช้ตามร้านอาหารต่าง ๆ ในออสเตรเลีย โดยการนำเข้าหุ่นยนต์ไปยังออสเตรเลียนั้นดูเหมือนจะไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ จากความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสองประเทศที่เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้

Liarne Schai หุ้นส่วนร้านอาหาร Matterhorn ในนครซิดนีย์ ถูกใจกับพนักงานจักรกลคนใหม่ของเธอมาก ๆ เธอบอกว่าหุ่นยนต์นี้ทำให้ชีวิตของเธอสบายขึ้น

BellaBot มีลักษณะเหมือนหอคอยที่มีถาดสี่ถาด สามารถถือจานอาหารได้ถึงแปดจานในคราวเดียว นอกจากนี้ยังสามารถโปรแกรมแผนที่ในร้านอาหาร ชื่อลูกค้า ตำแหน่งของโต๊ะ และอื่น ๆ อีกด้วย

ที่ผ่านมา อุตสาหกรรมบริการของออสเตรเลียนั้นต้องพึ่งพานักศึกษาต่างชาติมาโดยตลอด แต่ตอนนี้คนเหล่านั้นไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศหลังจากที่ออสเตรเลียปิดพรมแดนรับชาวต่างชาติส่วนใหญ่เมื่อเดือนมีนาคม ค.ศ. 2020 เพื่อความพยายามในการควบคุมการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส

ปัญหาการขาดแคลนแรงงานไม่เพียงส่งผลกระทบต่องานบริการในออสเตรเลียเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่การก่อสร้างไปจนถึงเทคโนโลยีสารสนเทศ

Liarne Schai กล่าวว่า เธอได้พยายามหาพนักงานมานานหลายเดือนแล้วแต่ไม่ประสบความสำเร็จ และว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุดในขณะนี้ ทางร้านได้ลงโฆษณาประกาศรับสมัครตำแหน่งพ่อครัวแม่ครัว พนักงานเสิร์ฟ และผู้ช่วยในครัวมาเป็นเวลาหกเดือนแล้ว แต่ไม่มีผู้สมัครเลย แม้ว่าจะเสนอค่าแรงที่สูง และมีโบนัสให้ด้วยก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ปัญหาการขาดแคลนแรงงานน่าจะเบาบางลงเมื่อออสเตรเลียเปิดพรมแดนรับชาวต่างชาติอีกครั้ง แต่นักวิเคราะห์คาดว่าตำแหน่งงานจะยังคงว่างอยู่เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ กลุ่มนายจ้างได้เรียกร้องให้รัฐบาลออสเตรเลียรับแรงงานข้ามชาติเพิ่มขึ้น

อัตราการว่างงานอย่างเป็นทางการของออสเตรเลียอยู่ที่ 5.2 เปอร์เซ็นต์ แต่ด้วยจำนวนชาวออสเตรเลียมากกว่า 700,000 คนที่ไม่มีงานทำ จึงมีการเรียกร้องให้รัฐบาลส่งเสริมโครงการฝึกอบรมต่าง ๆ ในประเทศตลอดจนการเพิ่มค่าแรงอีกด้วย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook