หน่วยข่าวเกาหลีใต้เตือนภัยไซเบอร์ในช่วงเลือกตั้งผู้นำ

หน่วยข่าวเกาหลีใต้เตือนภัยไซเบอร์ในช่วงเลือกตั้งผู้นำ

หน่วยข่าวเกาหลีใต้เตือนภัยไซเบอร์ในช่วงเลือกตั้งผู้นำ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ศูนย์ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (National Cyber Security Center – NCSC) หน่วยภายใต้กำกับดูแลของสำนักข่าวกรองแห่งชาติ (National Intelligence Service – NIS) ของเกาหลีใต้ได้เผยแพร่รายงานประจำปีที่่ระบุว่ากลุ่มแฮกเกอร์ที่มีรัฐบาลต่างชาติหนุนหลังจะพยายามจารกรรมข้อมูลของรัฐบาลเกาหลีใต้อย่างหนักหน่วงในช่วงก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 มีนาคมปีหน้า

NCSC คาดการณ์ในรายงานว่าจะในช่วงเวลาดังกล่าวแฮกเกอร์จะให้ความสนใจกับนโยบายต่อเกาหลีเหนือและสหรัฐอเมริกาในช่วงก่อนและหลังการเลือกตั้งเป็นพิเศษ แต่รายงานไม่ได้ระบุว่าประเทศใดอยู่เบื้องหลังแฮกเกอร์เหล่านี้ ในรายงานยังระบุด้วยว่าจำนวนการโจมตีทางไซเบอร์ที่มีรัฐสนับสนุนในครึ่งแรกของปีนี้เพิ่มขึ้นร้อยละ 9 เมื่อเทียบกับครึ่งหลังของปีที่แล้ว

นอกจากนี้ แฮกเกอร์จะพัฒนาขีดความสามารถในการโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ขั้นสูงต่อโครงสร้างพื้นฐานทางสังคมและระบบไอที โดยจะผสมผสานการโจมตีที่มีเป้าหมายระหว่างบริษัทเอกชนและสถาบันวิจัยในอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยี

NCSC ยังระบุอีกว่าแฮกเกอร์เกาหลีเหนือที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักข่าวกรองของรัฐบาล (Reconnaissance General Bureau – RGB) ได้พยายามโจรกรรมข้อมูลจากองค์กรด้านการทหาร การต่างประเทศ และการรวมชาติ ในเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ โดยเชื่อว่ามีความสัมพันธ์ระหว่างจำนวนการโจมตีทางไซเบอร์กับความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลี

สำหรับ RGB เป็นหน่วยงานข่าวหลักของรัฐบาลเกาหลีเหนือที่ถูกองค์การสหประชาชาติและกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ คว่ำบาตร ที่ผ่านมาสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรพยายามกล่าวหาว่ากลุ่มแฮกเกอร์ Lazarus, Bluenoroff และ Andariel นั้นอยู่ภายใต้การควบคุมของ RGB ซึ่งกลุ่มเหล่านี้มีเคยก่อเหตุโจมตีทางไซเบอร์อย่าง WannaCry 2.0 และการแฮก Sony Pictures มาแล้ว

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook