เผยวิธีสังเกต "SMS ปลอม" ดูให้ชัดก่อนกดแล้วตกเป็นเหยื่อ

เผยวิธีสังเกต "SMS ปลอม" ดูให้ชัดก่อนกดแล้วตกเป็นเหยื่อ

เผยวิธีสังเกต "SMS ปลอม" ดูให้ชัดก่อนกดแล้วตกเป็นเหยื่อ

ถึงแม้ว่า กสทช. จะมีเรื่องที่ขอความร่วมมือกับผู้ให้บริการจัดการเกี่ยวกับ SMS ที่เข้าข่ายหลอกหลวงกันแล้วซึ่งทีม Sanook Hitech ได้นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

แต่ว่าทุกวันนี้ SMS ที่เข้าข่ายหลอกลวงยังคงเข้ามาอยู่เรื่อยๆ ทำให้หลายคนนอกจากจะลบแล้วจะทำอย่างไรไม่ให้ตกเป็นเหยื่อก่อนที่จะกดลบวันนี้ Sanook Hitech มีคำแนะนำมาบอกให้คุณฟังง่ายๆ แค่ 3 ข้อเท่านั้น มาเริ่มกันเลย

 istock-1168978757

ดูการสะกดของข้อความ

ส่วนใหญ่ข้อความเหล่านี้มักจะมาจากประเทศจีนหรือคนจีนส่งมักจะใช้ Google Translate ทำให้การอ่านรู้สึกผิดปกติ และส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของเงินทั้งนั้นครับ

กดลบได้แต่อย่ากดลิงค์

โดยลิงค์พวกนี้มักจะขึ้นว่า cutt.ly ซึ่งเป็นกลุ่มของลิงค์ย่อ ถ้าไม่คุ้นเคยแนะนำว่าอย่าไปกด เพราะบางครั้งกดไปแล้วอาจจะเป็นเหยื่อ หรือ Phishing ได้ทันที ถ้าไม่มั่นใจลองติดตั้งโปรแกรมอย่าง Who’s Call หรือ จะเป็นการใช้ Google Message ของ Android ก็จะช่วยได้

หากรู้จักกับบริษัทนั้น ให้โทรแจ้งทันที

ในกรณีที่ผู้เขียนโดนล่าสุดเป็นของผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและมือถือดังค่ายหนึ่ง ซึ่งถ้าอยากให้ทาง Brand ตรวจสอบ แนะนำให้โทรแจ้งทาง Brand ไปก็จะทำให้ข้างในตรวจสอบเพื่อป้องกันเรื่องเหล่านี้ได้ครับ

istock-534161285

ทั้งนี้การได้รับข้อความ SMS ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ว่าข้อความเหล่านั้นควรจะอ่านให้ละเอียดและไม่ควรกดลิงค์ที่ไม่รู้จักเพราะอาจจะทำให้ตกเป็นเหยื่อกับคนที่ไม่รู้จักได้ครับ ด้วยความปรารถนาดีจากทีม Sanook Hitech ครับ