ไม่เหมือน Google! Apple สนับสนุน แต่ไม่ได้บังคับให้พนักงานฉีดวัคซีน

ไม่เหมือน Google! Apple สนับสนุน แต่ไม่ได้บังคับให้พนักงานฉีดวัคซีน

ไม่เหมือน Google! Apple สนับสนุน แต่ไม่ได้บังคับให้พนักงานฉีดวัคซีน
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

Apple เปิดตัวเว็บเพจใหม่ในองค์กร ส่งบันทึกข้อความให้กับพนักงาน และจัดให้มีการพูดคุยภายในองค์กร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญวัคซีนของบริษัท

บริษัทกล่าวในบันทึกข้อความว่า “Apple ขอให้ทุกคนที่สามารถเข้าถึงวัคซีนให้เข้ารับการฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุดที่คุณทำได้” โดยข้อความดังกล่าวถูกส่งให้พนักงานในวันพฤหัสบดีตอนบ่าย โดยมีรองประธานฝ่ายสุขภาพและรองประธานที่ดูแลด้านอสังหาริมทรัพย์เป็นผู้จัดงานพูดเพื่อสนับสนุนให้พนักงานไปฉีดวัคซีน

เว็บเพจที่ Apple สร้างจะมีการอธิบายถึงสายพันธุ์เดลตา และอธิบายว่า การได้รับวัคซีนจะช่วยป้องกันการแพร่เชื้อได้อย่างไร โดย Apple จะเสนอบัตรกำนัลเพื่อให้พนักงานเข้ารับการฉีดวัคซีนผ่าน Walgreens ซึ่งเป็นศูนย์การค้าร้านขายยาที่ใหญ่เป็นอันดับสองในอเมริกา และมีการจัดโปรแกรมฉีดวัคซีนแบบ On-site บริเวณอ่าวซานฟรานซิสโก และเมืองออสติน รัฐเท็กซัส โดยเสนอการลาหยุดที่บริษัทจะยังจ่ายค่าจ้างให้สำหรับการไปฉีดวัคซีน และหากใครได้รับผลข้างเคียงจากวัคซีนก็สามารถลาป่วยโดยยังได้รับค่าจ้างได้อยู่

อย่างไรก็ตาม Apple ไม่ได้บังคับให้พนักงานรับการฉีดวัคซีน แตกต่างจากบริษัทเทคอื่น ๆ เช่น Google และ Facebook ที่พนักงานต้องได้รับการฉีดวัคซีน ซึ่งสำนักข่าว Bloomberg เผยว่า การกระทำของ Apple เป็นเพราะต้องการคงความเป็นส่วนตัวให้กับพนักงาน

ในช่วงต้นเดือนสิงหาคม Apple ได้เพิ่มความถี่สำหรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับพนักงานในบริษัทและร้านค้าปลีก โดยขอให้พนักงานตรวจเชื้อ 3 ครั้งต่อสัปดาห์

ก่อนหน้านี้ Apple มีความพยายามที่จะให้พนักงานกลับมาทำงาน 3 วันต่อสัปดาห์ในเดือนกันยายน แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ทำให้พนักงานยังคงต้องทำงานที่บ้านต่อไปจนถึงมกราคม 2022