คู่มือ Apple II มีลายเซ็น สตีฟ จอบส์ ถูกประมูลขายไปราว 26.2 ล้านบาท!

คู่มือ Apple II มีลายเซ็น สตีฟ จอบส์ ถูกประมูลขายไปราว 26.2 ล้านบาท!

คู่มือ Apple II มีลายเซ็น สตีฟ จอบส์ ถูกประมูลขายไปราว 26.2 ล้านบาท!
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

คู่มือการใช้คอมพิวเตอร์ Apple II จากปี 1980 ที่มีลายมือเขียนข้อความและลายเซ็นของ สตีฟจ็อบส์ (Steve Jobs) ผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิ้ลและอดีตซีอีโอผู้ล่วงลับ ได้รับการประมูลขายไปในราคา 787,484 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 26.2 ล้านบาท จากบริษัทประมูลแห่งหนึ่งในบอสตัน

บริษัทประมูลชื่อ RR Auction กล่าวว่า คู่มือการใช้งานหนา 196 หน้า ที่เต็มไปด้วยรายละเอียดทางด้านเทคนิคและวิธีการใช้งานของคอมพิวเตอร์ Apple II เล่มนี้มีข้อความและลายเซ็นของจอบส์ และไมค์ มาร์คคูลา (Mike Markkula) ซีอีโออีกคนของแอปเปิ้ลในปี 1980 “จูเลียน รุ่นของคุณเป็นรุ่นแรกที่จะโตไปพร้อมกับคอมพิวเตอร์ ไปเปลี่ยนโลกเลย!” จอบส์เขียนข้อความนี้ลงบนด้านในปกหน้าของคู่มือ

จูเลียนที่จอบส์เขียนถึงคือ จูเลียน บริวเวอร์ (Julian Brewer) ลูกชายของไมค์ บริวเวอร์ (Mike Brewer) ที่เป็นผู้เจรจาเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลอย่างเป็นทางการในประเทศอังกฤษ และต่อมาได้กลายเป็นกรรมการผู้จัดการของแอปเปิ้ลประเทศอังกฤษ

gettyimages-96211011(1)

“ผมนั่งอยู่ในห้องนอน กำลังเล่นเกมบนเครื่อง Apple II แล้วพ่อก็มาเรียกให้ผมไปพบกับแขก” จูเลียน บริวเวอร์ เล่าย้อนความถึงตอนที่เขายังเป็นวัยรุ่นในตอนที่ได้เจอจอบส์และมาร์คคูลา “ตอนนั้นผมมีหนังสือคู่มืออยู่กับตัวพอดี และผมเพิ่งเข้าใจในเวลาต่อมาว่ามันยากแค่ไหนที่จอบส์จะยอมเซ็นลายเซ็นให้แบบนี้” 

RR Auction เผยว่าผู้ชนะการประมูลครั้งนี้คือ จิม เออเซย์ (Jim Irsay) เจ้าของทีมอเมริกันฟุตบอล Indianapolis Colts ที่ซื้อไปในราคา 787,484 เหรียญสหรัฐ