รวมแอปฯ อ่านนิยายออนไลน์ เมื่อการอ่านไม่จำกัดแค่ในหนังสือ!

รวมแอปฯ อ่านนิยายออนไลน์ เมื่อการอ่านไม่จำกัดแค่ในหนังสือ!

รวมแอปฯ อ่านนิยายออนไลน์ เมื่อการอ่านไม่จำกัดแค่ในหนังสือ!
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

เทคโนโลยีต่าง ๆ เอื้อประโยชน์ในการใช้ชีวิตของคนเรามากยิ่งขึ้น หนึ่งในนั้นคือ “การอ่าน” อย่างที่เราทราบดีว่าการอ่านไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ในหนังสือมานานแล้ว โดยเราสามารถอ่านหนังสือหลาย ๆ เล่มที่สนใจในรูปแบบของอีบุ๊ก (E-Book) ได้มานานแล้ว

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีสำหรับอ่านได้ง่ายและทันสมัยกว่าอีบุ๊กเข้าไปอีก ซึ่งหลายคนน่าจะรู้จักดีก็คือ “แอปพลิเคชัน” ที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับคอนิยาย ตัวเลือกใหม่ของทั้งนักอ่านและนักเขียน

ลองมาดูกันอีกทีดีกว่าว่าเรา ๆ โหลดแอปฯ อะไรไว้ในโทรศัพท์มือถือบ้าง เพื่อไว้สำหรับอ่านนิยายได้ทุกที่ทุกเวลา

นิยาย Dek-d

อย่างที่คุ้นหูกันว่าเด็กดีเป็นเว็บที่โด่งดังของบรรดาวัยรุ่นกันมานาน ไม่ว่าจะเป็นบอร์ดที่เอาไว้ตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความเห็นกัน และที่ดังไม่แพ้ส่วนอื่นก็คงจะเป็นโซนนิยาย ที่เปิดให้นักเขียนได้ลงนิยายออนไลน์ให้ผู้อ่านได้อ่าน และมีโอกาสตีพิมพ์ทั้งพิมพ์เองและผ่านสำนักพิมพ์ (มีนักเขียนจำนวนไม่น้อยที่โด่งดังจากเด็กดีนี่แหละ) จนได้เปิดตัวแอปพลิเคชันสำหรับนักอ่าน-นักเขียนโดยเฉพาะ เพื่อง่ายต่อการลงนิยายและการอ่านอีกด้วย

แอปพลิเคชันที่เข้าใจนักอ่าน (สุด ๆ!) ด้วยการให้เราจัดการหน้าในการอ่านเองได้ มาดูข้อดีของแอปฯ กันดีกว่า

  • จัดแบ่งนิยายเป็นหมวด ๆ ให้เลือกอ่านได้สะดวก
  • มีนิยายที่ขึ้นแนะนำเราไม่ซ้ำเรื่อง
  • ขึ้นเตือนนิยายอัพเดตเรื่องที่เรากด Favorite เอาไว้ด้วย
  • สามารถปรับความสว่างของหน้าจอได้
  • เพิ่ม-ลดขนาดตัวอักษร
  • สามารถเปลี่ยนเป็นพื้นหลังสีดำสำหรับอ่านตอนกลางคืน
  • เลือกความห่างระหว่างบรรทัดได้ด้วย

ดาวน์โหลด

iTunes
Android

ธัญวลัย

ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนชอบอ่านนิยายมาได้ซักพักแล้ว ที่เปิดตัวมิติใหม่แห่งการอ่านนิยายนั่นคือ ระบบสนับสนุนนักเขียน คือการต้องใช้เหรียญเปิดอ่านนิยายในแต่ละตอน (ซึ่งเหรียญนี้ต้องใช้เงินจริง ๆ ซื้อ แต่ในแอปฯ จะมีให้เล่นเกมหมุนวงล้อเพื่อลุ้นกุญแจมาใช้เปิดแทนเหรียญได้วันละครั้ง) ถือว่าเป็นอีกทางหนึ่งที่นักเขียนสามารถหารายได้จากตรงนี้ได้ แต่ขึ้นอยู่กับนักเขียนว่าจะเข้าร่วมหรือไม่ บางคนก็ยังเปิดให้อ่านฟรีได้ปกติโดยไม่ต้องใช้อะไรเปิดเลย

ธัญวลัยก็แบ่งแยกหมวดนิยายได้อย่างชัดเจน มีการจัดอันดับนิยายที่ต้องใช้เหรียญเปิดอ่าน และนิยายที่อ่านฟรีให้นักอ่านได้เลือกกันสะดวกขึ้นอีกด้วย

การหมุนวงล้อเพื่อลุ้นกุญแจมาเปิดอ่านนิยาย

การจัดหน้านิยายของธัญวลัย เราสามารถเลือกเองได้ตั้งแต่ฟอนต์ ขนาดตัวอักษร ระยะห่างระหว่างบรรทัด สีพื้นหลังเพื่อความสบายตา และความสว่างหน้าจอด้วย

ดาวน์โหลด

iTunes
Android

Fictionlog

แอปพลิเคชันที่เป็นอีกทางเลือกที่นักเขียนเริ่มเข้าไปลงผลงานตัวเองกันบ้างแล้ว และทางแอปพลิเคชันก็ใช้ระบบเหรียญในการเปิดอ่านนิยายแต่ละตอนเหมือนกัน

เมื่อสมัครสมาชิกกับแอปฯ แล้วเราจะได้ 20,000 เหรียญเงินมาไว้ตั้งตัวในการอ่าน ซึ่งทางแอปฯ จะเปิดให้อ่านฟรีในบทแรกของทุกเรื่อง และหลังจากนั้นจะต้องใช้ 300 เหรียญเงินเปิดอ่าน ไม่ต้องห่วงว่าเหรียญจะหมดก่อน เพราะแอปพลิเคชันจะให้เหรียญเราทุก ๆ 12 ชั่วโมงที่เราเข้าแอปฯ ซึ่งดูเหมือนน้อย แต่เอาเข้าจริงก็ใช้ไม่หมด

ส่วนคนที่เหรียญเงินหมดจริง ๆ ก็สามารถใช้เงินซื้อเหรียญทองเพื่อเปิดอ่านนิยายในแต่ละตอนแทน (เหรียญทอง 100 เหรียญ เท่ากับ 1 บาท) ซึ่งนักเขียนก็จะได้ส่วนแบ่ง 50 เปอร์เซ็นต์จากตรงนี้ (ถือเป็นการสนับสนุนงานเขียนได้อีกทาง)

แอปฯ นี้สามารถเลือกขนาดตัวอักษร โหมดกลางวันกลางคืนได้เหมือนกัน และสามารถเลือกอ่านนิยายแต่ละตอนง่ายขึ้นด้วย

ดาวน์โหลด

iTunes
Android

ReadAWrite

อีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่นักเขียน-นักอ่านกำลังเข้าไปบุก ด้วยตัวแอปฯ ที่สดใส น่ารัก แบ่งหมวดและสัดส่วนนิยายให้อ่านง่าย ขึ้นเตือนนิยายอัปเดตเรื่องที่เรากดเพิ่มเข้าชั้นหนังสือ ให้สามารถอ่านได้ก่อนใคร

ยังสามารถเลือกฟอนต์ เลือกโหมดในการอ่านให้สบายตามากขึ้น เหมือนแค่เข้าไปจัดหน้านิยายด้วยตัวเองก็สนุกแล้ว กิมมิกอีกอย่างหนึ่งของแอปฯ ก็คือ ถ้าเราฟังเพลงอยู่แล้วกดเข้าไปในแอปฯ เพลงจะลดความดังลงอัตโนมัติเพื่อให้เรามีสมาธิอ่านนิยายอีกด้วย

ดาวน์โหลด

iTunes
Android

Joylada

“จอยลดา” มิติใหม่แห่งการอ่านนิยาย นั่นคือมาในรูปแบบ “ห้องแชต” นั่นเอง อาจจะยังไม่เห็นภาพ ให้ลองนึกเหมือนเรากำลังอ่านบทสนทนาในแอปพลิเคชันไลน์ของคนสองคนขึ้นไป (แล้วแต่คนแต่งจะแต่ง) ซึ่งถือว่าเป็นมิติใหม่และมีเสน่ห์ในแบบที่ใครก็เลียนแบบไม่ได้

ความท้าทายของแอปฯ นี้คงเป็นคนเขียน ที่ต้องเขียนนิยายให้เหมือนคนคุยกันในไลน์ มีแต่บทสนทนาอย่างเดียว ไม่มีการอธิบาย (หรือบางคนก็แต่งแบบมีการอธิบายด้วย) ส่วนคนอ่านก็กดอ่านไปทีละประโยค หรือถ้าขี้เกียจกดมาก ๆ ทางแอปฯ ก็เลื่อนให้อัตโนมัติ สะดวกสุด!

จอยลดา แบ่งประเภทนิยายเป็นหมวด ๆ เหมือนแอปฯ อื่นเหมือนกัน แล้วก็สามารถเก็บนิยายที่เราชอบไว้ในคลัง และตั้งเตือนเมื่อนิยายอัปใหม่ได้ด้วย ถ้าใครยังนึกภาพไม่ออกอีกคงต้องลองโหลดมาอ่านกันซักเรื่องสองเรื่อง รับรองว่าติดใจแน่ ๆ

ดาวน์โหลด

iTunes
Android