หนุ่มใช้ Apple AirTag จนเจอสกูตเตอร์ที่โดนขโมยไป

หนุ่มใช้ Apple AirTag จนเจอสกูตเตอร์ที่โดนขโมยไป

หนุ่มใช้ Apple AirTag จนเจอสกูตเตอร์ที่โดนขโมยไป
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

แดน กุยโด (Dan Guido) ซีอีโอ Trail of Bits บริษัทด้านไซเบอร์ในนครนิวยอร์ก โดนขโมยสกูตเตอร์ไฟฟ้าไปตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 2 สิงหาคม แต่สิ่งที่โจรไม่รู้คือกุยโดได้ซ่อน AirTag อุปกรณ์ติดตามตัวจากแอปเปิ้ล 2 เครื่องไว้ในสกูตเตอร์ โดยพันเทปสีดำเอาไว้ให้กลืนไปกับพื้นผิวของสกูตเตอร์

ในวันถัดมา กุยโดได้เริ่มปฏิบัติการค้นหาด้วย Find My Network และคลื่นสัญญาณ Ultra Wideband (UWB) โดยไปขอความช่วยเหลือจากตำรวจนิวยอร์ก แต่ตำรวจปฏิเสธ เพราะไม่รู้จัก AirTag และนึกว่ากุยโดจะขอให้พวกเขาช่วยขโมยของ เขาคิดว่าสิ้นหวังแล้ว เพราะต้องรีบบินไปร่วมงานประชุม BlackHat ที่ลาสเวกัสหลายวัน ในระหว่างนั้น AirTag คงส่งสัญญาณเตือนจนโดนพวกโจรรู้แล้วว่ากำลังโดนตามตัว

กุยโดได้ซ่อน AirTag อุปกรณ์ติดตามตัวจากแอปเปิ้ล 2 เครื่องไว้ในสกูตเตอร์ โดยพันเทปสีดำเอาไว้ (ที่มา @dguido)

อย่างไรก็ดี หลังกลับมาจากงานประชุมในวันที่ 9 สิงหาคม กุยโดพบว่าโจรยังไม่รู้ตัว เขาจึงได้เริ่มค้นหาต่อ และได้ไปโน้มน้าวตำรวจอีกครั้ง จนได้มาช่วยเหลือ 2 นาย หลังจากค้นหาอยู่ซักพัก ในที่สุดก็ได้ไปพบสกูตเตอร์แสนรักในร้านขายจักรยานไฟฟ้า

พนักงานในร้านตะลึงงัน กุยโดจึงพิสูจน์ความเป็นเจ้าของด้วยการส่งสัญญาณจาก AirTag ที่ติดอยู่บนสกูตเตอร์ พร้อมหยิบแอปสกูตเตอร์เพื่อเชื่อมต่อให้ดูด้วย

กุยโดให้คำแนะนำกับคนที่ใช้ AirTag กันขโมยว่า ให้หาเทปกาวมาพัน AirTag ไว้ให้กลืนกับพื้นผิวของอุปกรณ์ให้แนบเนียน ปิดเสียงไว้ และอย่าเปิด Lost Mode เพราะมันจะส่งเสียงเตือนเมื่ออุปกรณ์ไม่ได้อยู่กับเจ้าของ จากนั้นให้ขอความช่วยเหลือจากตำรวจ

อัลบั้มภาพ 1 ภาพ

อัลบั้มภาพ 1 ภาพ ของ หนุ่มใช้ Apple AirTag จนเจอสกูตเตอร์ที่โดนขโมยไป

หนุ่มใช้ Apple AirTag จนเจอสกูตเตอร์ที่โดนขโมยไป