รวมวิธีปลุกชีพคอมพิวเตอร์เครื่องเก่า มาใช้งานในยามฉุกเฉินให้ใช้ดีเหมือนได้เครื่องใหม่

รวมวิธีปลุกชีพคอมพิวเตอร์เครื่องเก่า มาใช้งานในยามฉุกเฉินให้ใช้ดีเหมือนได้เครื่องใหม่

รวมวิธีปลุกชีพคอมพิวเตอร์เครื่องเก่า มาใช้งานในยามฉุกเฉินให้ใช้ดีเหมือนได้เครื่องใหม่

ในสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ที่เอาแน่นอนไม่ได้ ก็ส่งผลให้โรงงานผลิตชิปหายที่ไม่สามารถผลิตชิปทันตลาด ส่งผลให้คอมพิวเตอร์หายากทั่วโลก ทำให้เป็นการหาซื้อคอมพิวเตอร์ช่วงนี้ยาก แต่ว่าถ้าจะรอคงไม่ได้ วันนี้ทีม Sanook Hitech จะมาพาคุณปลุกชีพคอมพิวเตอร์เครื่องเก่าให้โลดแล่นอีกครั้ง นอกจากเตรียมเงินแล้ว มาจดว่าควรทำอะไรบ้าง

ทำความสะอาดเครื่อง

เริ่มต้นกับการทำความสะอาด แค่ใช้ผ้าเช็ดฝุ่นออก ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือ Desktop PC อย่าลืมเปิดฝาแล้วเช็คภายใน ภายนอกสามารถใช้ผ้าชุบน้ำบิดให้แห้งแล้วเช็ดให้สะอาด แต่ถ้า เป็นภายในควรใช้เป็นผ้าไมโครไฟเบอร์ห้ามชุบน้ำเด็ดขาด เพราะมันอาจจะทำให้อุปกรณ์ช้อดและใช้งานไม่ได้

ลองเปิดเครื่องว่าเปิดได้หรือไม่

หลังจากทำความสะอาดเสร็จแล้ว ให้คุณเสียบปลั๊กแล้วลองเปิดเครื่องว่าสามารถทำงานได้อยู่หรือไม่ หากเปิดไม่ได้เท่ากับ Power Supply หรือ Adapter สำหรับ Notebook มีปัญหาเตรียมหาเปิดตัว

เช็คสเปกว่าเพียงพอต่อการใช้งานหรือไม่

หลังจากเปิดได้แล้ว แนะนำว่าดาวน์โหลดโปรแกรม CPU-Z มาเช็ความสเปกของเครื่องเป็นอย่างไร เทียบกับสเปกขั้นต่ำของเครื่องว่าพอจะลงโปรแกรมได้หรือไม่

สั่งซื้ออุปกรณ์ที่ขาด

หากสเปกของคุณต้องการเพิ่มอะไรเช่น RAM หรือ GPU นั้นสามารถสั่งเพิ่มได้ทางออนไลน์ วิธีการคือดูรายละเอียดว่าราคาเท่าไหร่ ซึ่งทางเลือกมาเยอะแยะมาก แต่ราคานั้นถ้าไม่รีบซื่ออาจจะสูงเกินไปได้

เช็ค Software ให้ครบ

สุดท้ายคือ Software หรือโปรแกรมที่หลายคนเรียกกัน เริ่มตั้งแต่ Windows ควรจะอยู่ระหว่าง Windows 7, Windows 10 แต่ถ้าเป็น Windows 10 จะดีกว่าเพราะว่ายังคงได้รับการอัปเดตต่อเนื่องและใหม่ รองรับกับคอมพิวเตอร์ได้เกือบทุก ถ้าไม่เก่าเกินไป และยังรองรับกับการโปรแกรมอื่นเช่น Microsoft Office เป็นต้นครับ

และนี่คือวิธีที่สามารถปลุกเครื่องคอมพิวเตอร์ตัวเก่าๆ ให้กลับมาโละแล่นอีกครั้งหนึ่ง ในยามที่หาคอมพิวเตอร์ใหม่ๆ ไม่ได้เพราะเนื่องจากการขาดตลาดของชิป ก็ทำให้แก้แก้ขัดระหว่างการใช้งานประจำวันได้ได้ครับ ในครั้งหน้าทีม Sanook Hitech จะมี Tips และเทคนิคอะไรมานำเสนอ รอติดตามกันต่อได้ที่นี่