ลือ!! Apple กำลังพัฒนาจอแยกมาพร้อมชิป A13 และ Neural Engine

ลือ!! Apple กำลังพัฒนาจอแยกมาพร้อมชิป A13 และ Neural Engine

ลือ!! Apple กำลังพัฒนาจอแยกมาพร้อมชิป A13 และ Neural Engine
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

เราไม่ได้เห็นจอแยกใหม่จากแอปเปิล (Apple) กันสักพักแล้ว หลังจากที่เปิดตัวจอ Pro Display XDR ไปเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา ล่าสุดมีรายงานว่าแอปเปิลกำลังพัฒนาจอรุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมกับชิปในซีรีส์ A อยู่ และทดสอบเป็นการภายใน

ในรายงานจาก 9to5Mac ได้ระบุว่า แอปเปิลกำลังพัฒนาและทดสอบหน้าจอภายนอกที่จะมาพร้อมกับชิป Apple A13 (ชิปเดียวกันกับในซีรีส์ iPhone 11) และ Nueral Engine ในโค้ดเนม J327 แต่ยังไม่มีการเปิดเผยสเปกแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ในปี 2016 หลังจากยกเลิกการจำหน่าย Thunderbolt Display ไป ก็มีข่าวลือว่าแอปเปิลจะมีการพัฒนาหน้าจอมาทดแทนที่มีความละเอียดสูงกว่าเดิมและมี GPU ที่จะช่วยให้จอสามารถแสดงผลได้มีความละเอียดสูงมากยิ่งขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งฮาร์ดแวร์ในเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่อย่างไรก็ตามในการเปิดตัวหน้าจอ Pro Display XDR เมื่อปี 2019 ก็ไม่ได้มีการเปิดตัวมาพร้อมกับ GPU

การที่มีชิป Apple A13 และ Neural Engine อยู่ในจอนั้นจะช่วยเสริมประสิทธิภาพทางด้าน Machine Learning ด้วย และ 9to5Mac ได้ระบุว่าหน้าจอรุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมกับชิป Apple A13 นี้มีโอกาสที่จะมาทดแทนหน้าจอ Pro Display XDR

นอกจากนี้ก็ยังมีข่าวลือว่าแอปเปิลกำลังพัฒนาหน้าจอที่ถูกลงมาที่จะตัด CPU และ GPU ออกไปเพื่อให้เหลือราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้ซึ่งคาดว่าจะถูกนำมาขายคู่ขนานกันไป

ทั้งนี้ข้อมูลยังไม่มีการยืนยันแต่อย่างใด แอปเปิลอาจมีการเปลี่ยนแผนในอนาคตได้