จีนประกาศแผนยุทธศาสตร์ 3 ปี สร้างความมั่นคงทางไซเบอร์ชุดใหม่

จีนประกาศแผนยุทธศาสตร์ 3 ปี สร้างความมั่นคงทางไซเบอร์ชุดใหม่
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน ประกาศแผนปฏิบัติการ 3 ปี เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมความมั่นคงทางไซเบอร์ ซึ่งเชื่อว่าจะมีมูลค่ากว่า 38,000 ล้านดอลลาร์ในอีกสองปีข้างหน้า ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

แผนยุทธศาสตร์ใหม่นี้มีขึ้นในขณะที่จีนกำลังพยายามเข้าควบคุมภาคเทคโนโลยีของจีน สืบเนื่องจากการเข้าตรวจสอบบริษัทเรียกรถร่วมโดยสารออนไลน์ Didi Global เมื่อเร็ว ๆ นี้

บริษัท Didi Global ขายหุ้นไอพีโอครั้งแรกเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก หรือ New York Stock Exchange (NYSE) โดยมีการตีมูลค่าไว้ที่ 68,000 ล้านดอลลาร์

ต่อมาทางหน่วยงานตรวจสอบของจีนได้เริ่มตรวจระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ของบริษัท และจะยังไม่สามารถลงทะเบียนผู้ใช้รายใหม่ได้ในช่วงนี้ ส่งผลให้ราคาหุ้นของ Didi ร่วงลงอย่างรวดเร็ว ก่อนที่สำนักงานไซเบอร์สเปซของจีนจะมีคำสั่งให้ถอดแอป Didi ออกจากบริการแอปสโตร์ในประเทศจีน

นอกจาก Didi แล้ว บริษัทเทคโนโลยีจีนอีกสองบริษัทที่เพิ่งขายหุ้นไอพีโอในตลาดหุ้นสหรัฐฯ คือ Full Truck Alliance และ Kanzhun ก็ถูกสั่งให้ระงับการลงทะเบียนผู้ใช้รายใหม่เพื่อตรวจสอบด้านความปลอดภัย ภายใต้ข้ออ้างเรื่องความเสี่ยงต่อ 'ความมั่นคงด้านข้อมูลแห่งชาติ' เช่นกัน