เศรษฐีปริศนาควักกระเป๋า 28 ล้านดอลลาร์ ท่องอวกาศกับ 'เจฟฟ์ เบโซส'

เศรษฐีปริศนาควักกระเป๋า 28 ล้านดอลลาร์ ท่องอวกาศกับ 'เจฟฟ์ เบโซส'

เศรษฐีปริศนาควักกระเป๋า 28 ล้านดอลลาร์ ท่องอวกาศกับ 'เจฟฟ์ เบโซส'
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เศรษฐีผู้หนึ่งซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ กลายเป็นผู้ชนะการประมูลที่นั่งในยานอวกาศของบริษัทบลูออริจิน (Blue Origin) ที่จะเดินทางท่องอวกาศในเดือนหน้า ด้วยมูลค่า 28 ล้านดอลลาร์ หรือราว 900 ล้านบาท

เจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งบริษัทบลูออริจิน และบริษัทแอมะซอน (Amazon) ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ตัวเขาและน้องชาย มาร์ค เบโซส จะเดินทางไปกับยานอวกาศรุ่นใหม่ New Shepard เพื่อเดินทางไปนอกโลก ในวันที่ 20 กรกฎาคม และจะมีผู้โดยสารไปด้วยอีกสองคน โดยหนึ่งในนั้นคือผู้ชนะการประมูลเพื่อการกุศลเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

gettyimages-1148070217

บริษัทบลูออริจิน ทวีตในวันเสาร์ว่า จะมีการประกาศชื่อผู้ชนะการประมูลและผู้โดยสารผู้โชคดีอีกคนหนึ่งในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ทั้งนี้ การประมูลในวันเสาร์มีผู้ร่วมประมูลมากกว่า 20 คน โดยเงินที่ได้มานี้ ทางบริษัทบลูออริจินประกาศว่าจะนำไปสมทบในมูลนิธิ Club for the Future ของบลูออริจินเอง เพื่อนำไปใช้ในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ที่สนใจในด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ หรือ STEM

เจฟฟ์ เบโซส จะก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอของแอมะซอน ในวันที่ 5 กรกฎาคมนี้ และจะออกไปท่องอวกาศร่วมกับน้องชาย โดยยาน New Shepard จะถูกปล่อยจากรัฐเท็กซัส วันเดียวกับที่มีการปล่อยยานอพอลโล 11 ไปสู่ดวงจันทร์ในอดีต

ที่ผ่านมา ยานอวกาศของบลูออริจิน ผ่านการทดสอบการบินมาแล้ว 15 ครั้ง แต่ยังไม่เคยทดสอบโดยมีผู้โดยสารอยู่ภายในมาก่อน

ยาน New Shepard พร้อมด้วยยานแคปซูล ออกแบบมาสำหรับผู้โดยสาร 6 คนให้เดินทางขึ้นไปที่ความสูง 60 ไมล์ หรือราว 100 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก สู่ชั้นบรรยากาศนอกโลกในรูปแบบการท่องอวกาศทางวงโคจร (suborbital space) เพื่อสัมผัสกับประสบการณ์ไร้น้ำหนักเพียงไม่กี่วินาที ก่อนเดินทางกลับมายังโลกด้วยยานแคปซูล ที่มีกระจกหน้าต่าง 6 จุดที่มีขนาดใหญ่กว่าหน้าต่างเครื่องบินโบอิ้ง 747 และใหญ่สุดเท่าที่เคยผลิตสำหรับภารกิจอวกาศด้วย และภารกิจทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 30 นาที

ธุรกิจการบินและอวกาศเป็นสนามแข่งขันอันดุเดือดของอภิมหาเศรษฐีมากมายไม่เพียงแต่เบโซสเท่านั้น ยังมี อิลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งสเปซเอ็กซ์ และริชาร์ด แบรนสัน แห่งเวอร์จิน กาแลคติค ที่ทุ่มเงินมหาศาลกับธุรกิจนี้ แต่เจฟฟ์ เบโซส ถือเป็นมหาเศรษฐีคนแรกที่ร่วมเดินทางท่องอวกาศด้วยจรวดที่บริษัทพัฒนาและผลิตขึ้นมาเอง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook