สหรัฐฯ ประณามไนจีเรีย กรณีสั่งระงับการใช้งานทวิตเตอร์

สหรัฐฯ ประณามไนจีเรีย กรณีสั่งระงับการใช้งานทวิตเตอร์

สหรัฐฯ ประณามไนจีเรีย กรณีสั่งระงับการใช้งานทวิตเตอร์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รัฐบาลสหรัฐฯ ออกมาประณามรัฐบาลไนจีเรียที่สั่งระงับการใช้งานทวิตเตอร์ในประเทศ ภายใต้นโยบายที่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวมองว่า เป็นสัญญาณความพยายามจำกัดพื้นที่แสดงความคิดเห็นทางการเมืองในประเทศนี้

ทางการไนจีเรียสั่งระงับการให้บริการทวิตเตอร์โดยไม่มีกำหนดตั้งแต่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา หลังบริษัทสื่อสังคมออนไลน์สัญชาติอเมริกันแห่งนี้สั่งลบข้อความทวีตของประธานาธิบดี มูฮัมมาดู บูฮารี เนื่องจากละเมิดกฎการใช้งานแอปนี้

gettyimages-187243543(1)

อาคุนนา คุ้ก รองผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ด้านกิจการแอฟริกา กล่าวระหว่างการร่วมงานสัมมนาออนไลน์ที่จัดโดยสภาแอตแลนติก (Atlantic Council) ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงวอชิงตัน ในวันจันทร์ ว่า การที่ไนจีเรียสั่งระงับการใช้งานทวิตเตอร์เป็นเรื่องน่ากังวลอย่างยิ่ง

คุ้ก ซึ่งเป็นบุตรสาวของผู้อพยพจากไนจีเรีย กล่าวด้วยว่า ไนจีเรีย “สามารถมีบทบาทสำคัญในการสร้างสรรค์” ภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกได้ แต่ “สัญญาณของการปิดกั้นพื้นที่ทางการเมือง” และสัญญาณอื่นๆ ในการจำกัดเสรีภาพในการพูด กลายมาเป็นประเด็นที่น่าห่วงอย่างมาก

นอกจากการสั่งระงับทวิตเตอร์แล้ว รัฐบาลไนจีเรีย ยังทำการขู่ว่าจะจับกุมและดำเนินคดีกับประชาชนที่ใช้ทวิตเตอร์ด้วย ซึ่งเรื่องนี้ ทำให้บรรดาประเทศตะวันตกและกลุ่มสิทธิมนุษยชนนานาชาติทั้งหลายออกมาประณามกันอย่างกว้างขวาง ขณะที่ ทางการไนจีเรียอ้างว่า การสั่งห้ามสื่อสังคมออนไลนนี้มีสาเหตุมาจากที่ ทวิตเตอร์มักถูกใช้งานเพื่อ “กิจกรรมที่อาจเป็นบ่อนทำลายความมีตัวตนของภาคธุรกิจไนจีเรียได้”


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook