รับมืออย่างไรดี เมื่อเจอดราม่าในโซเชียลมีเดีย

รับมืออย่างไรดี เมื่อเจอดราม่าในโซเชียลมีเดีย

รับมืออย่างไรดี เมื่อเจอดราม่าในโซเชียลมีเดีย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หากคุณพลาดพลั้งไปสร้างดราม่าในโลกโซเชียล และเมื่อประเมินสถานการณ์แล้วคุณก็เห็นว่าอนาคตน่าจะอยู่ยาก นี่คือ 10 วิธีที่คุณควรปฏิบัติตามทันทีเมื่อ ต้องเจอกับปัญหา Cyberbullying ในโลกเสมือนจริง

1. เอาตัวออกจากการตอบโต้ทันที เพราะเมื่อคุณก่อดราม่าไปแล้วและมีคนไม่พอใจ การตอบโต้ด้วยคำพูดอันรุนแรง (Bullied) จะส่งถึงคุณโดยตรงทันทีเพราะต้องการให้คุณตอบโต้ และถ้าคุณเผลอไปเล่นตามเกมเขาเมื่อไร คราวนี้คำประนามก็จะกว้างขึ้นเรื่อย ๆ จากสิบเป็นร้อย จากร้อยเป็นพัน จากพันเป็นหมื่น จากหมื่นเป็นแสน และกลายเป็นล้านจนติดเทรนด์ในที่สุด ดังนั้น ถ้าไปเกี่ยวข้องกับดราม่าในโลกโซเชียลไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม จงนิ่งเสีย อย่าได้ตอบโต้

2. หลังจากที่นิ่งแล้วปล่อยให้พวกเกรียนประนามคุณอย่างสนุกมือ ก็จงเก็บภาพหลักฐานที่ถูกบุคคลที่สามประนามเสียก่อนที่พวกนั้นจะไหวตัวทันแล้วลบออก เมื่อได้หลักฐานสมบูรณ์แล้วก็แจ้งเจ้าหน้าที่ที่ดูแลสื่อโซเชียลมีเดียรายนั้น ๆ เพื่อที่จะได้มีการสั่งระงับ Account

3. ถ้าไม่ชอบคนหยาบคาย คนที่ชอบประนามคนอื่น คนที่มีตรรกะแปลก ๆ กับสังคม รวมไปถึงทัศนคติเรื่องการเมืองที่ไม่ตรงกัน วิธีที่ง่ายที่สุด คือ บล็อก ลบ และแบน คนผู้นั้นออกจากโลกโซเชียลมีเดียของคุณ

4. รายงานผู้ดูแลเครือข่ายหรือเว็บไซต์ ที่คุณใช้งานเพื่อที่จะเข้าถึง User ที่ตามรังควานคุณด้วยคำพูดหยาบคายและรุนแรง

5. เมื่อเรื่องชักบานปลายไปกันใหญ่ ให้ปรึกษาทนายความเพื่อที่จะได้ดำเนินการตามกฎหมาย

6. นำหลักฐานของการถูกกระทำและล่วงละเมิดด้วยวาจา การประนาม หรือแม้กระทั่งการทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงทางโซเชียลมีเดีย แจ้งไปยังโรงเรียน สถานที่ทำงาน และถ้าดูแล้วเหตุการณ์จะไม่จบลงโดยง่ายให้แจ้งตำรวจ

7. คอยดูแลตัวเองหรือเพื่อนที่ถูกกระทำ ว่าสัญญาณการถูกข่มเหงรังแกด้วยคำพูดที่เลวร้ายผ่านทางโซเชียลมีเดียนั้น ทำให้คุณหรือเพื่อนคุณมีอาการของโรคซึมเศร้าหรือไม่ ถ้ามีขอให้พบผู้เชี่ยวชาญอย่างเร่งด่วน

8. ถ้าคุณมีเพื่อนที่ถูกกระทำจากโลกโซเชียล คุณจงพาเขาออกมาจากจุดนั้น และแสดงให้เห็นว่าโลกแห่งความจริงนั้นยังมีมิตรแท้ที่คอยช่วยเหลือเขาอยู่

9. ผู้ที่เคยผ่านการถูกกระทำทางโซเชียลมีเดียมาแล้ว จะเป็นคนมีภูมิคุ้มกัน จงขอคำแนะนำจากเขา

10. ทางแก้สุดท้ายและดูจะดีมากเลยทีเดียว คือเอาโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ไว้นอกห้องนอนของคุณ เพื่อที่จะได้ไม่ตกลงบ่วงของดราม่าได้โดยง่าย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook