เลือกกระจกกันรอยมือถืออย่างไรให้ใช้งานได้นานที่สุด

เลือกกระจกกันรอยมือถืออย่างไรให้ใช้งานได้นานที่สุด

เลือกกระจกกันรอยมือถืออย่างไรให้ใช้งานได้นานที่สุด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลายคนเลือกซื้อมือถือ Smart Phone หรือ iPhone ก็ตาม สิ่งแรกที่หลายคนเลือกทำกับมือถือนอกจากการหาซื้อเคสใส่แล้ว นั่นคือการติดกระจกกันรอย หรือ ฟิล์มกันรอยนั่นเอง แต่คำถามคือ ทุกวันนี้มีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ แล้วแบบไหนจะดีที่สุด และน่าสนใจที่สุด วันนี้ทีม Sanook Hitech จะพาคุณไปดูในแต่ละแบบกันครับ

ฟิล์มใส่กันรอย

 hydogen_1

ฟิล์มแบบนี้มีตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนถึงหลัก 400 บาท ตั้งแต่แบบใส่ปกติ และไปจนถึงฟิล์มแบบ Hydrogel จุดเด่นคือ ฟิล์มแบบนี้สามารถหาซื้อได้ง่าย มีให้เลือกหลากหลาย แถมยังสามารถตัดตามรูปแบบของเครื่องที่เราต้องการได้ แต่ว่าการป้องกันรอยนั้นรุ่นนี้จะด้อยที่สุด เพราะมีโอกาสที่จะเป็นรอยได้ การป้องกันหน้าจอนั้นต่ำสุดเพราะถ้าตกแรงแล้วกระจกก็จะต้องรับแรงไปเต็มๆ

ฟิล์มกันรอยแบบขุ่น

ฟิล์มแบบต่อมาที่น่าสนใจอย่างมากคือฟิล์มแบบขุ่นนิยมใช้กับ Tablet มากกว่าเพราะฟิล์มแบบนี้ป้องกันรอยนิ้วมือ และ ลดแสงหน้าจอที่ทำให้มืดลง เหมาะกับคนที่ใช้อ่านข้อมูลเยอะๆ เป็นระยะเวลานานเพราะฟิล์มแบบนี้ส่วนใหญ่จะออกแบบให้ถนอมสายตา และบางครั้งผิวสัมผัสจะเหมือนกับกระดาษนั่นเอง ส่วนราคาของฟิล์มแบบนี้จะอยู่ราวๆ 350 – 700 บาท อายุการใช้งานอาจจะดีกว่าตรงที่มันเป็นรอยยากกว่า แต่การป้องกันกระแทกนั้นน้อยอยู่ดี

กระจกกันรอยแบบกาวขอบ

เริ่มเข้าสู่วงการกระจกแล้วโดยมีเกรดของกาวขอบ ข้อดีคือราคาถูกกระจกแบบนี้จะมีให้เลือกหลากหลายรุ่น แต่ข้อสังเกตคือ หากกแล้วแม้ว่าจะคุ้มครองกระจกหน้าจอของเราได้ดี แต่ว่าโอกาสที่หลุดค่อนข้างง่ายและมีราคาติดที่ไม่แพงเกินไปครับ

กระจกกันรอยกาวเต็ม

กระจกแบบนี้จะยอดนิยมที่สุดเพราะติดง่ายเหมือนแบบแรก และไม่ต้องเสี่ยงเรื่องกาวไหลแบบที่จะนำเสนอต่อไป และราคาไม่แรงเกินไป แต่ความแข็งแรงอาจจะไม่เท่ากับแบบแรก และที่สำคัญคือ กระจกกันรอยแบบนี้มักจะมาแบบไม่เต็มจอเท่ากับถ้าเครื่องตกอาจจะมีการแจกที่ขอบและถ้าโดนกระจกหน้าจอจริงก็ต้องทำใจว่ามันมีโอกาสแตกได้ง่ายกว่า

อย่างไรก็ตามถ้าเป็นมือถือจอโค้งอาจจะมีมีตัวเลือกของฟิล์มกระจกแบบกาวเต็มครับ ซึ่งข้อดีคือบางรุ่นอย่างเช่นที่เห็นอยู่นี้จะมีประกันเปลี่ยนฟรี แม้ว่าราคาอาจจะสูงสักหน่อย

กระจกกันรอยแบบใช้กาว UV

batch_img_0709

และมาถึงแบบสุดท้าย โดยมากแล้วฟิล์มกระจกแบบนี้จะอยู่กับมือถือที่เป็นจอโค้งแป็นส่วนใหญ่ เพราะมีกาวยึดที่หนาแน่น และทนทานที่สุด แต่ว่าสิ่งที่ต้องระวังคือการติดที่ต้องดูให้ดีว่าไม่ให้คราบและน้ำกาวนั้นลงไปที่ปุ่ม หรือ ลำโพงใด ๆ เพราะมีความเสี่ยงที่อาจจะทำให้ส่วนอื่นเสียดาย และเมื่อติดกันไปแล้ว กระจกแบบนี้มีความคงทนสูงเมื่อเทียบกับกระจกแบบอื่น แต่สิ่งที่ต้องแลกกันคือราคามีให้เลือกระหว่างราคา 500 – 1,7xx บาท ถือว่าโหดพอสมควร

เห็นไหมว่ามีให้เลือกทั้งหมดเยอะมากมาย แต่การเลือกนั้นคงขึ้นอยู่กับงบประมาณ และความสามารถที่คุณต้องการนั่นเอง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook