เปิดตัว SIGMA fp L กล้องฟูลเฟรมตัวเล็ก 61 ล้านพิกเซล ระบบโฟกัส Hybrid AF

เปิดตัว SIGMA fp L กล้องฟูลเฟรมตัวเล็ก 61 ล้านพิกเซล ระบบโฟกัส Hybrid AF

เปิดตัว SIGMA fp L กล้องฟูลเฟรมตัวเล็ก 61 ล้านพิกเซล ระบบโฟกัส Hybrid AF
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

SIGMA เปิดตัวกล้องฟูลเฟรม L-mount ความละเอียดสูงตัวเล็กขนาดพกพา ‘SIGMA fp L’ ที่ใช้เซนเซอร์ความละเอียดสูงถึง 61 ล้านพิกเซล โดยทาง SIGMA กล่าวไว้ว่าเป็นกล้องมิเรอร์เลสที่ตัวเล็ก และเบาที่สุดในโลก โดยมีขนาดตัวเท่ากับ fp รุ่นเดิมแต่อัปเกรตความละเอียด และประสิทธิภาพในด้านต่าง ๆ ให้ลงตัวมากขึ้นครับ

1526337-20210325100235-94dcd2f

เซนเซอร์ความละเอียดสูง 61 ล้านพิกเซล

ตัว fp L ใช้เซนเซอร์ฟูลเฟรม Back-illuminated Bayer CMOS 61 ล้านพิกเซล ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในบรรดากล้อง SIGMA ในขณะนี้ครับ โดยมีการใส่ low pass filter มาด้วยเพื่อลดการเกิด moire เมื่อถ่ายอะไรที่เป็นตารางถี่ ๆ กันแบบในรูปด้านล่าง

SIGMA fp L
ไม่มี low pass filter (รูปซ้าย) และมี low pass filter (ภาพขวา)

ฟังก์ชันใหม่ Crop Zoom

ด้วยความละเอียดที่สูงขนาดนี้ SIGMA ยังมีการเพิ่มฟังก์ชัน Crop Zoom เอานิ้วบีบที่จอกล้องได้เลยเหมือนที่เราใช้บนสมาร์ตโฟน ขยายได้ที่ 2.0x (ความละเอียดเหลือ 15.1 ล้านพิกเซล) และ 5.0x (เหลือแค่ full HD) ใช้ได้ทั้งในโหมดภาพนิ่ง และวิดีโอครับ

SIGMA fp L

ระบบโฟกัสแบบ Hybrid AF

เจ้า fp L ตัวนี้ได้เพิ่มระบบ phase detection autofocus เข้ามาให้แล้วครับในขณะที่ตัว fp รุ่นเก่ามีแค่ Contrast detection เท่านั้น ซึ่งเป็นระบบ Hybrid AF ที่โฟกัสได้รวดเร็ว แม่นยำ และนิ่มนวลยิ่งกว่าเดิม

รองรับการชาร์จผ่านพอร์ต USB

แถมรุ่นนี้ยังชาร์จไปใช้งานไปผ่านพอร์ต USB ได้แล้วนะครับ ซึ่งถ้าเอาไปใช้เป็น Webcam ก็สามารถชาร์จผ่านตัว PC ของเราไปพร้อมกันได้เลย

บันทึก และเรียกคืนการตั้งค่ากล้องได้อย่างรวดเร็วผ่าน QR code

ตัวกล้องเองรองรับการบันทึกตั้งค่าต่าง ๆ ของเราเป็น QR code มาใช้ทีหลังได้ หรือจะแชร์กับผู้ใช้คนอื่นด้วยก็ได้ครับ

SIGMA fp L

โหมดสีใหม่ ‘Powder Blue’ และ ‘Duotone’

โดยตัว Powder Blue จะให้ความรู้สึกที่สว่าง ใสเคลียร์ ให้สีฟ้าที่มีความสดชื่น ส่วน Duotone จะเปลี่ยนสีของภาพให้เป็นสองสีที่ไล่ระดับดูคูลมากขึ้นครับ และยังใช้ได้ทั้งในภาพนิ่ง และวิดีโอ โดยตอนนี้มีโหมดสีทั้งหมดให้เลือกใช้กว่า 15 โหมดด้วยกัน

SIGMA fp L
SIGMA fp L

วิดีโอมี UI สำหรับโหมดนี้โดยเฉพาะ แยกจากโหมดภาพนิ่ง

มาดูที่ด้านวิดีโอกันบ้าง fp L จะมีหน้าตา UI ที่แยกมาสำหรับโหมดวิดีโอทำให้ง่ายต่อการใช้งาน สามารถบันทึกไฟล์ CinemaDNG ได้ทั้ง 8-bit, 10-bit และ 12-bit แบบ internal ฟอร์แมต MOV H.264 ทั้งในโหมด All-I และ GOP และยังสามารถบันทึกวิดีโอ 4K สูงสุด 30fps ส่วน full HD ที่ 120fps (ครอป 1.67x ทั้งที่ 100fps และ 120fps) บันทึกวิดีโอได้ยาว ๆ สองชั่วโมง แถมบันทึกลงการ์ดได้ทั้ง SD card และตัว portable SSD ครับ

SIGMA fp L

ช่องมองภาพ OLED EVF-11

สุดท้ายกับ external electronic viewfinder ‘EVF-11’ ที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานกับ fp L เป็นช่องมองภาพขนาด 0.5 นิ้ว ความละเอียด 3.68 ล้านจุด แบบ OLED viewfinder ปรับแก้สายตาได้ที่ -4.0 ถึง +3.0 เชื่อมต่อกับตัวกล้องผ่านพอร์ตด้านข้างตัวกล้อง ปรับขึ้นลงได้ 90 องศา และครอบคลุมเฟรมภาพ 100%

พร้อมพอร์ตหูฟังกับ USB type-c ที่ใส่มาให้ด้วยในตัว EVF เลยครับ ซึ่งถ้าต้องการชาร์จกล้องผ่านพอร์ต USB จะต้องถอด EVF-11 ก่อนนะครับ ตัว type-c ในตัวช่องมองภาพไว้สำหรับบันทึกข้อมูลลง portable SSD

SIGMA fp L

ราคา

  • SIGMA fp L เฉพาะตัวกล้องมีราคาอยู่ที่ 2,499 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 78,000 บาท
  • SIGMA fp L + ช่องมองภาพ EVF-11 จะอยู่ที่ 2,999 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 93,000 บาท
  • ช่องมองภาพ EVF-11 แบบขายแยกที่ 699 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 21,000 บาท

เรียกได้ว่า SIGMA fp L เหมาะสำหรับทั้งสายภาพนิ่งที่ต้องการความละเอียดสูง และวิดีโอ ในขนาดตัวที่เล็กพกพาสะดวก ระบบโฟกัสที่ดีกว่าเดิม แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าระบบชัตเตอร์ของ fp L ใช้แบบ fully electronic shutter เหมือนกับรุ่นก่อน ซึ่ง fp เดิมมีปัญหาเรื่อง rolling shutter อยู่เหมือนกันครับ ต้องดูว่า SIGMA ได้แก้ไขในส่วนนี้ไปหรือยังครับ

 

อัลบั้มภาพ 12 ภาพ

อัลบั้มภาพ 12 ภาพ ของ เปิดตัว SIGMA fp L กล้องฟูลเฟรมตัวเล็ก 61 ล้านพิกเซล ระบบโฟกัส Hybrid AF

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook