ในที่สุดก็ทำได้! นักพัฒนาประสบความสำเร็จ รันเกม Nintendo Switch บน MacBook Pro M1

ในที่สุดก็ทำได้! นักพัฒนาประสบความสำเร็จ รันเกม Nintendo Switch บน MacBook Pro M1
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

นักพัฒนาที่ใช้ชื่อว่า Sera Tonin Brocious หรือ @daeken บน Twitter ได้ทวีตข้อความประสบความสำเร็จในการรันเกม Nintendo Switch อย่าง Super Mario Odyssey บนเครื่อง Mac ที่ใช้ชิปประมวลผล Apple M1 ได้สำเร็จ

@daeken รัน Super Mario Odyssey Nintendo Switch บน Apple M1 ผ่าน Emulator ที่มีชื่อว่า Yuzu ซึ่งถือว่าเป็น Emulator ที่มีชื่อเสียง เปิดตัวหลังจาก Nintendo Switch วางจำหน่ายในตลาดได้ 1 ปี สร้างขึ้นโดยนักพัฒนาที่สร้าง Emulator – Citra ซึ่งเป็น Emulator สำหรับรันเกมของ Nintendo 3Ds นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า Yuzu บน Apple M1 นั้นจะยังทำงานได้ไม่ดีนัก โดย @daeken ได้เข้าหน้าเกมไปจนถึงคำแนะนำการเล่นแล้วด้วยคอนโทรลเลอร์ของ Nintendo Switch แล้ว แต่ตัวเกมก็ดันกลับเข้ามาหน้าหลักอีกครั้งพร้อมตัวเลือกสองอย่างคือ start right away หรือ play in assist mode ซึ่งหลักจากเลือก start right away ก็เจอกับข้อจำกัดของ MoltenVK ซะงั้น

ภาพสกรีนช็อตที่ปรากฏนั้นพบว่า Yuzu รันอยู่บนเครื่อง MacBook Pro รุ่นที่ใช้ Apple M1 ซึ่งสาเหตุที่ทำให้รันได้อาจเพราะชิปประมวลผลที่ใช้ใน Nintendo Switch นั้นเป็น ARM เหมือนกับ Apple M1 ที่ใช้ใน MacBook Pro นั่นเอง