Virtual Event “งานอีเวนท์เสมือนจริง” ทางรอดของผู้ประกอบการ

Virtual Event “งานอีเวนท์เสมือนจริง” ทางรอดของผู้ประกอบการ

Virtual Event “งานอีเวนท์เสมือนจริง” ทางรอดของผู้ประกอบการ
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

สถานการณ์ของ COVID-19 (โควิด-19) ทำให้เหล่าผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ ต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด หากไม่อยากให้ธุรกิจฟุบหรือต้องปิดตัวไป เพราะไม่มีใครล่วงรู้ได้เลยว่าโรคติดเชื้ออุบัติใหม่นี้จะหมดไปเมื่อไร

เมื่อไม่รู้อนาคตว่าจะเป็นเช่นไร แต่ธุรกิจยังต้องเดินหน้าต่อ Virtual Event จึงเป็นหนึ่งในทางรอดสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องอาศัยงานอีเวนท์ต่าง ๆ เพื่อดำเนินธุรกิจของตัวเอง

Virtual Event เป็นการจัดอีเวนท์แบบเสมือนจริง โดยเป็นการจำลองสภาพแวดล้อมของการจัดงานแบบเสมือนจริง เพียงแต่ย้ายสถานที่จัดงานมาจัดแบบออนไลน์แทน เนื่องจากไม่สามารถจัดงานที่มีการรวมตัวกันของคนจำนวนมากได้

ณ ตอนนี้ มีผู้ประกอบการหลายเจ้าหันมาให้ความสนใจในการจัด Virtual Event กันมากขึ้น เนื่องจากยังไม่วางใจในสถานการณ์ของโควิด-19 ที่ไม่แน่นอน ซึ่งการกลับมาในระลอกใหม่ทำให้คนที่ปรับตัวก่อนใคร คือผู้ที่รอดพ้นจากวิกฤตได้ก่อนใคร

“เคาต์ดาวน์ปีใหม่” ผลกระทบที่เห็นชัดที่สุด

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนคือ “การจัดงานเคาต์ดาวน์ปีใหม่” ในช่วงสิ้นปีที่สถานที่หลายแห่งได้ดำเนินการไว้เรียบร้อยแล้ว ไม่เว้นแม้กระทั่งหน่วยงานของรัฐบาลอย่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ให้การสนับสนุนเอกชนในการจัดงานเคาต์ดาวน์ปีใหม่ 11 งานทั่วไทย ซึ่งรวมถึงงานใหญ่ “Amazing Thailand Countdown 2021” ที่ไอคอนสยาม อีกทั้งยังมีงานที่ททท.จัดขึ้นเองอีก 1 แห่งที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวหลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ภาคเหนือด้วย

แต่เมื่อโควิด-19 กลับมาระลอกใหม่ ทำให้กิจกรรมเคาต์ดาวน์ที่จัดโดยภาครัฐต้องยกเลิกทั้งหมด ขณะที่งานซึ่งจัดโดยภาคเอกชนนั้นเป็นการขอความร่วมมือให้พิจารณายกเลิกจัดงานเคาต์ดาวน์ด้วยเช่นกัน

ปรับตัวได้ก่อน รอดก่อนคนอื่น!

งานนี้ AIS ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ ดูจะเจ็บตัวน้อยกว่าใคร ๆ  เพราะวางแผนจัดงานเคาต์ดาวน์แบบ Virtual Countdown ไว้แล้ว ในชื่องาน “AIS 5G The Future of Virtual Celebration 2021” ด้วยการรวบรวมศิลปินทุกเจเนอเรชัน เพื่อมาร่วมฉลองงานเคาต์ดาวน์ปีใหม่ โดยสามารถดูบรรยากาศแบบสด ๆ ได้อย่างใกล้ชิดแบบ 360 องศา ผ่านทางแอปพลิเคชัน และยังมีสถานีโทรทัศน์ร่วมถ่ายทอดสดในช่วง 2 ชั่วโมงสุดท้ายก่อนนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ด้วย

แม้กระทั่งคลื่นวิทยุชื่อดังอย่าง Green Wave (กรีนเวฟ) ก็ยังเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานวิ่งการกุศลที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีมาเป็น “Green Wave Santa Virtual Run 2020” วิ่งในรูปแบบ Virtual Run เพื่อให้คนฟังส่งต่อความสุขให้กับเด็ก ๆ ผู้ด้อยโอกาสที่ขาดแคลนเสื้อกันหนาวทั่วประเทศ ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีมาก ไม่ต่างจากการจัดงานวิ่งที่ผ่านมา

เช่นเดียวกับ ช่อง7HD ที่จัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง การกุศล “7HD Charity Virtual Run 2020” เพื่อนำรายได้จากค่าสมัครไม่หักค่าใช้จ่าย สมทบกองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด-19 และโรคระบาดต่าง ๆ 

ขณะที่ศิลปินนักร้องต่างทยอยเปลี่ยนรูปแบบการจัดคอนเสิร์ตมาเป็นแบบ  Virtual Concert โดยมีนักร้องดังอย่าง “แสตมป์” อภิวัชร เจ้าของค่ายเพลง 123Records ที่ประเดิมจัดคอนเสิร์ตออนไลน์เป็นรายแรก ๆ  ซึ่งปรากฏว่าบัตรเข้าชมผ่านโปรแกรม Zoom จำนวน 1,000 ใบ จำหน่ายหมดเกลี้ยงภายในเวลา 18 ชั่วโมง ทำให้เริ่มมีศิลปินนักร้องจัดคอนเสิร์ตแบบเสมือนจริงตามมาอีกหลายราย

ล่าสุด “โปเตโต้” วงดนตรีร็อกขวัญใจวัยรุ่น เพิ่งจัดคอนเสิร์ตออนไลน์ เพื่อมอบความสุขให้กับแฟนเพลงในงาน “3BB  The Virtual LIVE Concert” ไปด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นการจับมือกับ 3BB ที่เปิดให้ชมฟรีผ่านกล่อง 3BB GIGATV ตลอด 2 ชั่วโมงเต็ม

Virtual Event จัดงานไร้ขีดจำกัด ประหยัดงบฯ

การจัดงาน Virtual Event ถือเป็นการจัดอีเวนท์ที่ไร้ขีดจำกัดอย่างแท้จริง เพราะสามารถนำมาประยุกต์ให้เข้ากับธุรกิจของผู้ประกอบการได้หลากหลาย ซึ่งอีเวนท์ที่เหมาะสำหรับการจัดงานแบบเสมือนจริง ไม่ได้จำกัดวงแคบ ๆ แค่การเปิดตัวสินค้า ผลิตภัณฑ์ หรือพรีเซนเตอร์เท่านั้น โดยที่ผ่านมามีตัวอย่างให้เห็นมาแล้ว ทั้งคอนเสิร์ต ดนตรี, สัมมนาออนไลน์, งานแสดงสินค้า, งานประชุมวิชาการ, งานประกาศรางวัล หรือแม้กระทั่งงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติออนไลน์ ก็ยังสร้างปรากฏการณ์สุดคึกคักในโซเชียลมีเดียมาแล้ว

การจัดงานในรูปแบบออนไลน์ จึงทำให้ประหยัดงบประมาณ และหลีกหนีจากข้อจำกัดในเรื่องสถานที่ไปได้ เนื่องจากไม่ต้องหาสถานที่รองรับคนจำนวนมาก หรือหาสถานที่ที่อยู่ใจกลางเมืองเพื่อให้คนเดินทางมาร่วมงานได้สะดวกสบาย

อีกทั้งยังเพิ่มการเข้าถึงผู้คนได้จำนวนมากด้วย เพราะเมื่ออยู่ในโลกออนไลน์ จึงไม่มีข้อจำกัดเรื่องจำนวนคน เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถรับชมงานที่จัดขึ้นได้แบบสด ๆ ในทุกพื้นที่ ทุกเวลา

ด้วยเหตุนี้ งานอีเวนท์แบบเสมือนจริงจึงตอบโจทย์สำหรับผู้ประกอบการที่พร้อมปรับตัวในทุกสถานการณ์ และไม่ยอมจำนนต่อข้อจำกัดที่เกิดขึ้นจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ส่งผลกระทบไปทุกหย่อมหญ้า เพราะแม้รายได้จะลดลง แต่งานก็ไม่ล่มจนทำธุรกิจล้มตามไปด้วย!