1 เดือนหลังจากทั่วโลกได้รับชม The Queen’s Gambit เกมกระดานแห่งชีวิต

1 เดือนหลังจากทั่วโลกได้รับชม The Queen’s Gambit เกมกระดานแห่งชีวิต

1 เดือนหลังจากทั่วโลกได้รับชม The Queen’s Gambit เกมกระดานแห่งชีวิต
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

นับเป็นเวลา 1 เดือนพอดีหลังจากลิมิเต็ดซีรีส์ The Queen’s Gambit เกมกระดานแห่งชีวิต ได้เปิดให้รับชมไปเมื่อวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา เรื่องราวของ เบ็ธ ฮาร์มอน สตรีผู้เป็นอัจฉริยะในการเล่นหมากรุก ผู้ต้องฟันฝ่าอุปสรรคในแวดวงที่ดูเหมือนจะผูกขาดไว้แค่สำหรับผู้ชาย ในช่วงที่ถือเป็นยุคทองของหมากรุกอย่างช่วงสงครามเย็น

เรื่องราวของเธอได้รับการตอบรับดีอย่างเหลือเชื่อจากทั่วโลก ถือเป็นอีกหนึ่งลิมิเต็ดซีรีส์จากเน็ตฟลิกซ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ด้วยยอดผู้ชมสูงถึง 62 ล้านครัวเรือนทั่วโลก ตลอดการฉาย 28 วันแรก ส่วนในประเทศไทย The Queen’s Gambit เกมกระดานแห่งชีวิต ได้ทะยานขึ้นสู่ 10 อันดับยอดนิยมในประเทศไทยนานถึง 4 สัปดาห์ซ้อน และสามารถยึดอันดับ 1 ไปครองได้ 3 วันเต็มๆ

ถึงแม้ว่ากีฬาหมากรุกจะเป็นเรื่องซับซ้อนสำหรับใครหลายคน แต่ The Queen’s Gambit เกมกระดานแห่งชีวิต ก็สามารถถ่ายทอดเรื่องราวของเบ็ธออกมาได้อย่างงดงาม จนทำให้หมากรุกสากลได้กลับมาเป็นเกมกีฬาในความสนใจกระแสหลักอีกครั้งในหลายประเทศทั่วโลก จึงนับเป็นอีกครั้งที่อานุภาพของการเล่าเรื่องราวสามารถทำให้เราเข้าใจอะไรใหม่ ๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น

 ปลุกกระแสการเล่นหมากรุกสากลขึ้นมาอีกครั้ง

  • หลังจากที่ซีรีส์เปิดฉายไปในเดือนตุลาคม นวนิยายต้นฉบับ The Queen’s Gambit ก็ได้กลับมาทำยอดขายติดลิสต์หนังสือขายดีของ The New York Times อีกครั้ง หลังจากที่วางจำหน่ายมาถึง 37 ปี
  • การเสิร์ชหาคำว่า หมากรุก (Chess) มีจำนวนมากขึ้นถึงหนึ่งเท่าตัว ในขณะที่การค้นหาคำว่า วิธีการเล่นหมากรุก (How to play chess) ได้พุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 9 ปี
  • นอกจากในสหรัฐอเมริกา การค้นหาคำเกี่ยวกับหมากรุกยังเพิ่มขึ้นในหลายที่ เช่น สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์  ไต้หวัน ฮ่องกง และ ออสเตรเลีย
  • นอกจากนั้น ยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน com ก็พุ่งขึ้นสูงอย่างมาก ตั้งแต่ซีรีส์ The Queen’s Gambit เข้าฉายบนเน็ตฟลิกซ์ ขณะที่แพลตฟอร์มหมากรุกออนไลน์อย่าง Lichess.org ก็มีผู้เข้าเล่นรายวันพุ่งขึ้นสูงสุดหลังซีรีส์เข้าฉายเช่นกัน

สถิติการรับชม The Queen’s Gambit เกมกระดานแห่งชีวิต อันน่าประทับใจ

  • The Queen’s Gambit เกมกระดานแห่งชีวิต เป็นลิมิเต็ดซีรีส์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากกว่า 62 ล้านครัวเรือนเลือกดู The Queen’s Gambit ในช่วง 28 วันแรกที่ซีรีส์เข้าฉาย
  • ผู้ชมทั่วโลก รวมถึงในเอเชียด้วย ต่างให้การต้อนรับซีรีส์เรื่องนี้อย่างอบอุ่น โดย The Queen’s Gambit ติด 10 อันดับหนัง-ซีรีส์ยอดนิยมใน 92 ประเทศ และขึ้นสู่อันดับ 1 ใน 63 ประเทศ โดยอยู่ในท็อป 10 ได้นานกว่า 3 สัปดาห์ในฮ่องกง อินเดีย ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ และทะลุมาถึง 4 สัปดาห์ในมาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน เวียดนาม ออสเตรเลีย รวมถึงประเทศไทยด้วย
  • มากไปกว่านั้น The Queen’s Gambit ยังขึ้นไปสู่อันดับ 1 เรื่องยอดนิยมบนเน็ตฟลิกซ์ในฮ่องกงถึง 3 สัปดาห์ ในมาเลเซีย 6 วัน ในสิงคโปร์มากกว่า 1 สัปดาห์ ในไต้หวัน 3 สัปดาห์ ในเวียดนาม 5 วัน ในออสเตรเลียกว่า 2 สัปดาห์ รวมถึงในประเทศไทยอีก 3 วันด้วยกัน

ข่าวประชาสัมพันธ์

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook