ร้านค้าญี่ปุ่นใช้หุ่นยนต์ตรวจหน้ากาก-เตือนเว้นระยะห่างทางสังคม

ร้านค้าญี่ปุ่นใช้หุ่นยนต์ตรวจหน้ากาก-เตือนเว้นระยะห่างทางสังคม

ร้านค้าญี่ปุ่นใช้หุ่นยนต์ตรวจหน้ากาก-เตือนเว้นระยะห่างทางสังคม
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

ในยุคที่โควิด-19 กำลังระบาดหนักในหลายประเทศทั่วโลก การสวมหน้ากากและการเว้นระยะห่างทางสังคม ถือเป็นสิ่งสำคัญเวลาออกไปนอกบ้าน รวมทั้งเวลาไปช้อปปิ้งซื้อสินค้าต่างๆ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ร้านขายอุปกรณ์กีฬาแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้จ้างพนักงานใหม่มาทำหน้าที่ตรวจสอบลูกค้าว่าสวมหน้ากากหรือไม่โดยเฉพาะ รวมทั้งเตือนเรื่องการเว้นระยะห่างจากลูกค้าคนอื่นภายในร้านด้วย

เรื่องนี้คงจะไม่น่าแปลกใจเท่าไร หากไม่ใช่เพราะว่าพนักงานใหม่ที่ว่านี้ คือหุ่นยนต์ ที่มีชื่อว่า โรโบวี (Robovie) ซึ่งพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Advanced Telecommunications Research Institute International (ATR) ในกรุงโตเกียว

โรโบวี ประจำอยู่ที่ร้านขายสินค้าอย่างเป็นทางการของทีมฟุตบอลชื่อดังของญี่ปุ่น เซเรโซ โอซาก้า (Cerezo Osaka) โดยเจ้าหุ่นตัวนี้ติดกล้องถ่ายรูปและเทคโนโลยีฉายแสงเลเซอร์สามมิติเอาไว้ เพื่อตรวจสอบว่าลูกค้าคนไหนที่ไม่ใส่หน้ากาก หรือไม่เว้นระยะห่าง จากนั้นจะเข้าไปเตือนลูกค้าคนนั้นทันที

ร้านค้าแห่งนี้เริ่มทดลองนำหุ่นโรโบวีมาใช้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และจะลองใช้ต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นเดือน โดยสามารถขยายเวลาออกไปได้อีกหากได้ผลน่าพอใจ

จนถึงขณะนี้ ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสะสมราว 12,000 คน เสียชีวิตแล้วเกือบ 2,000 คน ซึ่งถือว่าไม่มากนักเมื่อเทียบกับประเทศอื่น และชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็สวมหน้ากากเป็นประจำเวลาอยู่นอกบ้าน

แต่ในขณะที่กำลังมีการระบาดระลอกใหม่ในหลายประเทศ ประกอบกับอากาศที่เย็นลง การมีหุ่นยนต์คอยช่วยเตือนเช่นนี้ก็ถือเป็นความก้าวหน้าอีกอย่างหนึ่งในยุคนิวนอร์มอลนี้เช่นกัน