อเมริกาปรับโฉม “ออฟฟิสไร้สัมผัส” หลังโควิด-19

อเมริกาปรับโฉม “ออฟฟิสไร้สัมผัส” หลังโควิด-19

อเมริกาปรับโฉม “ออฟฟิสไร้สัมผัส” หลังโควิด-19
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

การระบาดของโควิด-19 ได้เปลี่ยนวิถีการทำงานของชาวอเมริกันไปมากมาย และความปกติใหม่ได้เปลี่ยนรูปโฉมของสำนักงานในอเมริกา ให้เพิ่งระบบไร้การสัมผัสและการรักษาระยะห่างในที่ทำงานมากขึ้น พร้อมให้พนักงานกลับไปเริ่มงานในอาคารได้ในอนาคตอันใกล้

จุดเปลี่ยนที่เห็นได้ชัด คือ ห้องพักเบรคของพนักงาน ที่จะเข้าไปชงกาแฟหรือสนทนาเรื่องทั่วไปช่วงพักเบรคจากการทำงานในแต่ละวัน บริษัทด้านอาหารและเครื่องดื่มจึงได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยแก้ปัญหานี้

ตลาดกาแฟและเครื่องชงกาแฟในอาคารสำนักงานในอเมริกาเป็นธุรกิจใหญ่ จากมูลค่าตลาด 5,700 ล้านดอลลาร์เมื่อปีก่อน แต่จากการระบาดของโควิด-19 ได้ทำให้พนักงานอเมริกันต้องทำงานจากบ้านเป็นส่วนใหญ่ และกระทบกับธุรกิจส่วนนี้อย่างมาก

ตอนนี้หลายบริษัทอย่าง Nestle ผลิตเครื่องชงกาแฟแบบไร้สัมผัส เพียงแค่จ่อนิ้วไปใกล้ๆ หน้าจอเท่านั้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ส่วน Lavazza ผลิตเครื่องชงกาแฟให้สั่งเครื่องดื่มผ่านแอปพลิเคชันได้ หรือบริษัท Bunn สร้างระบบสั่งกาแฟผ่าน QR code ให้สั่งกาแฟผ่านเว็บไซต์ เพื่อให้ชงกาแฟถ้วยโปรดด้วยเครื่องที่ออฟฟิสข้างๆ ตัวเราได้เอง

Alicia LeBeouf เจ้าหน้าที่การตลาดของบริษัท Canteen ผู้ให้บริการด้านอาหาร บอกว่า การเปลี่ยนแปลงของบริการอาหารในที่ทำงาน เป็นโจทย์ใหญ่ในช่วงโควิด-19 เพราะบรรดาคนทำอาหารตามโรงอาหารในออฟฟิสใหญ่ๆ ต้องถูกแทนที่ด้วยรูปแบบศูนย์อาหารแบบไร้สัมผัสกับผู้คน