[How To] แก้ปัญหาเมื่อมือถือมีอาการเครื่องร้อน ควรทำอย่างไร?

[How To] แก้ปัญหาเมื่อมือถือมีอาการเครื่องร้อน ควรทำอย่างไร?

[How To] แก้ปัญหาเมื่อมือถือมีอาการเครื่องร้อน ควรทำอย่างไร?
S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

ผมว่าสมาร์ทโฟนไม่ว่าจะเป็นรุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ ต่อให้มาพร้อมกับนวัตกรรมที่ใหม่และพัฒนามากแค่ไหนก็ตาม แต่เราเชื่อว่าสมาร์ทโฟนเครื่องรักของพวกคุณต้องเจอกับปัญหาเครื่องร้อนขณะใช้งานไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอนครับ

istock-1215755692

วันนี้เรามีวิธีรักษาและดูแลสมาร์ทโฟนของคุณหากเจอปัญหาเครื่องร้อนมาแนะนำกัน

ปิดโปรแกรมทั้งหมด

บางครั้งการใช้งานของคุณเป็นเหตุทำให้เครื่องร้อนได้ โดยเฉพาะโปรแกรมที่เปิดในเครื่องทั้งหมดที่อาจจะร้อนเกินไป วิธีการง่ายที่สุดคือการปิดโปรแกรมทั้งหมด โดย iOS และ Android ทำได้ แต่อาจจะต่างกันเช่น ถ้าเป็น Android ให้เข้าไปที่ Recent Apps ซึ่งปุ่มส่วนมากจะอยู่ทางด้านซ้าย แล้วกด Close All หรือปิดทั้งหมด

หาที่มีอากาศเย็นแล้วไปอยู่สักพัก

ถ้ามือถือคุณยังร้อนอยู่แต่ไม่ได้ร้อนมาก ให้ลองหาที่อากาศเย็นเช่นห้าง, ออฟฟิศคุณ หรือ บ้านคุณที่เย็นลงพอสมควรเลยทีเดียว แต่ถ้าใช้ในรถ เปิดแอร์ก็ยังอยู่ได้นะครับ

ไม่ควรทิ้งมือถือไว้ในที่ร้อน หรือ ในรถ

หากมือถือของคุณเกิดความร้อนสูงเนื่องจากลืมไว้ที่ร้อนหรือภายในรถ โดยเฉพาะจอดที่กลางแจ้ง ก็ควรจะหยิบออกจากสถานที่นั่นแล้วหยุดใช้ และไม่ควรเก็บไว้ในกระเป๋ากางเกง เนื่องจากถ้ามือถือร้อนอยู่ เกิดแบตเตอรี่มีปัญหา อาจจะเกิดอันตรายได้

หากเครื่องเตือนเรื่องความร้อน ต้องหยุดใช้ทันที

สำหรับมือถือบางรุ่น โดยเฉพาะ iPhone จะมีการแจ้งเตือนเรื่องของความร้อนหากตั้งไว้ในที่ไม่เหมาะสม หากเครื่องขึ้นสัญญาณเตือน ควรหยุดใช้ทันที เพื่อพักให้เครื่องเย็นและใช้งานต่อไป

ส่วนมือถือที่ไม่มีการแจ้งเตือนเรื่องความร้อน หากจับว่าเครื่องร้อนก็ควรหยุดใช้เช่นกัน และลดความร้อนเลยทีเดียว

อายุของแบตเตอรี่ก็สำคัญ

บางครั้งพฤติกรรมในการใช้มือถืออาจไม่ใช้ต้นเรื่องของปัญหาเครื่องร้อน อายุของแบตเตอรี่ก็สำคัญไม่แพ้กัน อย่างที่รู้กันครับว่าของใช้ เมื่อเราใช้งานไปนานๆ มันย่อมเสื่อมไปตามเวลา ดังนั้นหากคุณลองทำตามขั้นตอนที่เราแนะนำข้างต้นแล้ว เครื่องมือถือของคุณยังคงมีอาการร้อนอยู่ ขอแนะนำว่าลองตรวจสอบแบตมือถือดูครับ!

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นวิธีเบื้องต้นในการแก้ปัญหาหากมือถือของเราเกิดร้อนขึ้นมา ดังนั้นเราควรสังเกตดีๆ หากโทรศัพท์ของเราอยู่ ๆ ก็ร้อนขึ้นมาให้คิดไว้ก่อนเลยว่าเราต้องทำอะไรกับมือถืออยู่แน่ๆ  แล้วเริ่มต้นเช็คทีละอย่างให้แน่ใจว่าเครื่องร้อนเกิดจากอะไร หากหมดปัญญาให้ตั้งค่ากลับไปเริ่มต้น นั่นคือตั้งค่าจากโรงงานดูครับ