รีวิวหูฟังไร้สาย “Sennheiser CX 400BT True Wireless” ของใหม่ราคาน่าคบเพียง 6,990 บาท

รีวิวหูฟังไร้สาย “Sennheiser CX 400BT True Wireless” ของใหม่ราคาน่าคบเพียง 6,990 บาท
S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

หากเอ่ยชื่อหูฟังไร้สายของ Sennheiser แล้วละก็เราค่อนข้างมั่นใจว่าชื่อนี้ต้องไปนั่งอยู่ในใจของคอเพลงหลายๆ คน ด้วยชื่อ Sennheiser สามารถการันตีได้ว่าหูฟังไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหนย่อมเป็นของดีอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ด้วยราคาที่ต้องแลกมากับคุณภาพทำให้หูฟังของ Sennheiser หลายๆ รุ่นมีราคาที่จัดได้ว่าหลักหมื่นขึ้นอย่างแน่นอน

แต่....ในวันนี้เรามีหูฟังรุ่นใหม่ของค่าย Sennheiser อย่างเจ้า CX 400BT True Wireless มาแนะนำกันและรุ่นนี้นับเป็นสินค้าในตระกูล CX ที่ถูกลงสนามหูฟัง True Wireless รุ่นล่าสุดที่พร้อมขายในราคาที่เรียกว่าพิเศษมากๆ สำหรับ Sennheiser

เกริ่นกันมาขนาดนี้แล้วมาอ่านรีวิว หูฟังไร้สาย CX 400BT True Wireless รุ่นใหม่ ที่เราได้นำมาทดสอบและทดลองเล่นกันดีกว่า

35

แกะกล่องออกมาเราก็จะเจอกับอุปกรณ์ทั้งหมดภายในกล่องที่ประกอบไปด้วย

  • ตัวหูฟัง CX 400BT True Wireless
  • กล่องสำหรับใส่หูฟังและเป็น Charging Case
  • จุกหูฟังที่สามารถปรับขนาดได้
  • สายชาร์จไฟ USB-C

34

เล่าให้ฟังเรื่องตัวเครื่องและการดีไซน์ภายนอกของ CX 400BT True Wireless 

เริ่มต้นกับกล่องของหูฟังSennheiser CX 400BT True Wireless รุ่นนี้กันสักหน่อยกับดีไซน์ของกล่องเป็นแบบสี่เหลี่ยมทรงยาวแต่ไม่กว้างมากและดูดีไม่น้อยกับโลโก้ที่ฝาของ Sennheiser ที่โดดเด่น ใต้สุดก็จะมีแค่ข้อมูลของหูฟังเท่านั้น(จริงๆ มันก็คือเคส)

37

ด้านหลังจะมีช่องเสียบชาร์จไฟในแบบ USB-C และมาพร้อมกับปุ่ม Pairing หากต้องการเชื่อมต่อให้กดปุ่มนี้ค้างไว้แล้วระบบจะเชื่อมต่อให้อัตโนมัติ ส่วนไฟที่แสดงนั้นเป็นการแสดงปริมาณแบตเตอรี่ของกล่องหูฟังว่าพร้อมที่จะชาร์จไฟกับหูฟังหรือไม่

28

เมื่อเปิดฝามาจะพบกับตัวหูฟังที่วางชาร์จอย่างสวยงามแต่ไม่มีไฟสถานะบอกว่าชาร์จไฟเต็มหรือไม่ แต่อย่างน้อยขั้วชาร์จไฟหูฟังเป็นแบบแม่เหล็กทำให้สามารถเก็บได้เรียบร้อย และดึงออกก็ไม่ต้องใช้แรงมากนัก

1

27

29

ที่ตัวหูฟังมีการออกแบบในลักษณะแบบ In Ear ใส่กำลังดีและแน่นหูพร้อมกับด้านหน้าจะเป็น Touchpad ไว้แตะเพื่อนสั่งงานและข้างในนอกจากจุดที่เป็นไมโครโฟนที่ข้างซ้าย

10

รอบตัวยังมีไมโครโฟนมาเพื่อจัดการกับเสียงรบกวนรอบทิศทางได้ 

11

14

16

17

ด้านในนอกจากมีจุกหูฟังแบบ In Ear ขนาดค่อนข้างใหญ่เพราะ Driver ของหูฟังรุ่นนี้มีขนาด 7 มิลลิเมตร แล้วยังมีขั้วสำหรับชาร์จไฟและไมโครโฟนของเครื่องมาให้เลือกใช้เวลาสนทนา พร้อมไฟสถานะการเชื่อมต่อ Bluetooth หรือ เปิดเครื่อง

13

20

โดยไฟจะแสดงทั้งหมด 3 สีคือ สีฟ้าจะเป็นการบอกไฟสถานะว่าพร้อมเชื่อมต่อ หรือ เชื่อมต่อกับมือถืออยู่ แต่ถ้ากระพริบเป็น 2 สีแสดงว่าเข้า Pairing Mode หรือ พร้อมเชื่อมต่ออุปกรณ์ใหม่

19

ในภาพรวมการออกแบบแม้ว่าจะไม่ได้แตกต่างอะไรมากนักแต่ Sennheiser CX400 BT True Wireless ที่มีราคาไม่ได้สูงมากนัก ก็มีดีไซน์ที่ลงตัวและน่าใช้อีกรุ่น แถมมีไมโครโฟนเยอะ ช่วยลด Noise ได้ดีการวางตำแหน่งถือว่าไม่เลวร้ายครับ

10

เริ่มต้นการใช้งานด้วยการเชื่อมต่อครั้งแรก

เปิดโหมดการจับคู่ของ CX 400BT True Wireless กับมือถือเพียงแค่เปิด Bluetooth เพื่อเชื่อมต่อ (Pairing) อุปกรณ์ทั้งสองเข้าด้วยกัน ซึ่งการเชื่อต่อก็สามารถทำได้ง่ายๆ และทำแค่เพียงครั้งแรกเท่านั้น ครับเมื่อต้องการใช้งานครั้งต่อไปมือถือและหูฟังจะจับคู่กันเองอัตโนมัติ

page

ด้านคุณภาพเสียงหูฟังไร้สาย CX 400 BT True Wireless ยังรองรับตัวแปลงสัญญาณไม่ว่าจะเป็น SBC, AAC และ aptX ซึ่งสามารถรับประกันคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมสำหรับอุปกรณ์มือถือได้ทั้งระบบ iOS และระบบ Android แต่จะเด็ดแค่ไหนไว้จะเล่าในลำดับถัดไป

5_1

ทั้งนี้ในหูฟังรุ่นนี้สามารถเชื่อมต่อกับ Application ที่มีชื่อว่า Sennheiser Smart Control โปรแกรมคุ้นเคยของหูฟัง Sennheiser ที่น่าใช้งานไม่เบา สามารถโหลดได้ทั้ง Android และ iOS

page1

เพราะนอกจากการเชื่อมต่อหูฟังในครั้งแรกได้แล้ว แต่หากคุณเคยเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นมาแล้วต้องการเชื่อมต่อใหม่ ให้ใส่หูฟังแล้ว แตะค้างไว้ที่ Touch Control ทั้ง 2 ค้าง ระบบจะทำการเชื่อมต่อใหม่ทั้งหมด ตามคำแนะนำภายใน Apps 

page1_1

มาดูกันว่าฟีเจอร์ควบคุม หูฟังแต่ละข้างมีหน้าที่อะไรที่ควรรู้บ้าง

2_1

ส่วนมากจะเป็นการแตะเพื่อควบคุมการเปลี่ยนเพลง โดยปุ่มสัมผัสสามารถแตะได้ทั้งหมด 3 ระดับได้แก่

ข้างขวา

  • แตะ 1 ครั้ง จะเป็นการให้ระบบอ่านข้อความ หรือ รับสาย
  • แตะ 2 ครั้ง เป็นการเล่นเพลงถัดไป หรือ รับสาย
  • แตะค้างไว้ เป็นการเพิ่มระดับเสียง

ข้างซ้าย

  • แตะ 1 ครั้ง เพื่อหยุด หรือ เล่นเพลงต่อ
  • แตะ 2 ครั้ง ย้อนเพลงกลับ
  • แตะค้างไว้ เป็นการลดระดับเสียง

page2

นอกจากนี้แอปพลิเคชัน Sennheiser Smart Control ปรับแต่งหรือสร้างชุดเสียงได้ตามต้องการด้วยอีควอไลเซอร์ที่ติดตั้งอยู่ในตัวหูฟัง พร้อมกับระบบรับสายอัตโนมัติ แม้วหูฟังข้างหนึ่งจะถูกชาร์จไฟอยู่ก็ตาม และเพื่อการทำงานที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น สามารถ Update เวอร์ชั่นใหม่ของ หูฟังได้อีกด้วย

page3

 การสวมใส่และคุณภาพเสียง 

เริ่มกันที่การสวมใส่หูฟัง Sennheiser CX 400BT True Wireless ที่ออกแบบมาเป็นทรงเหลี่ยมเล็กแต่ดูดีก็สามารถใส่เข้าไปในหูของเราได้ดีและน้ำหนักของมันถือว่าไม่เยอะมาก ทำให้สามารถใส่ได้นาน การแตะสัมผัสถือว่าดี 

1_1

คุณภาพเสียงบนั้นจะออกไปที่เบสและกลางกำลังดี แต่เสียงแหลมค่อนข้างที่จะน้อยไปนิดตามรูปแบบของหูฟัง In Ear ครับ อย่างไรก็ตาม นี่เป็นอีกหูฟังรุ่นหนึ่งที่เป็นจุดเด่นที่น่าสนใจ และถ้าจุก In-Ear แน่นเกินไป ภายในกล่องก็มีให้คุณสามารถเลือกปรับขนาดได้ จะใส่ดูซีรีย์หรือฟังเพลงก็สามารถทำออกมาได้ดีเสียงไม่ดีเลย์หรือภาพและเสียงไม่ตรงกัน ไม่ว่าจะเปิดดูจากแอปพิเคชั่นหรือตรงจาก YouTube

3_1

แล้วการพูดสายสนทนาล่ะ จากที่ได้ทดลองตามสถานการณ์ทั้งร่ม กลางแจ้งที่มีลมค่อนข้างแรง การจัดการเสียงรบกวนถือว่าทำได้ดีมากครับ โดยลดเสียงลมออกได้ดี แต่ถ้าเสียงทีดังกว่าการพูดเช่นเสียงเด็กอาจจะมีลอดเข้ามาบ้างเล็กน้อยครับ

รวมทั้ง หูฟังไร้สาย CX 400 BT True Wireless ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็วและพร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา สัมผัสความบันเทิงและเชื่อมต่ออย่างง่ายดายไม่ติดขัดด้วยระบบควบคุมแบบสัมผัสที่ปรับแต่งได้ของหูฟังรุ่นนี้ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถออกแบบวิธีการควบคุมเสียง การโทร หรือระบบการสั่งงานด้วยเสียง เช่น Google Assistant หรือ Siri ได้ตามต้องการ

แบตเตอรี่ / การชาร์จไฟ

มาถึงเรื่องการใช้พลังงานกันบ้างล่ะครับ Sennheiser CX 400BT True Wireless มีแบตเตอรี่ทั้งหมด 2 จุด คือที่หูฟังสามารถฟังเพลงได้นานสุดที่ 7 ชั่วโมงด้วยกัน และสามารถชาร์จไฟกับในกล่องทำให้ขยายอายุการใช้งานได้นานถึง 20 ชั่วโมง (หรือคิดเป็นการชาร์จไฟกลับได้ทั้งหมด 3 รอบ) พร้อมกับรองรับการเสียบแบบ USB-C ทำให้ใช้ร่วมกับอุปกรณ์เสริมเช่นสายนอกจากติดกล่องได้ทั่วไป

สรุปให้ฟังหลังได้ทดลองใช้งาน CX 400BT True Wireless เกือบๆ เดือน

2

โดยภาพรวมแล้วหูฟัง Sennheiser CX 400BT True Wireless เป็นหูฟังตระกูลเล้กสุดในกลุ่มของ True Wireless Stereo ของ Sennheiser แต่มีดีหลายเรื่องทั้งการออกแบบที่ใส่ง่าย ใช้คุยสายก็ดีเพราะไมโครโฟรอบตัวทำให้ตัดเสียงได้อย่างดี และนอกจากนี้ยังสามารถฟังเพลงได้แบบเต็มอิ่มด้วยแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนาน และ เวอร์ชั่นของ Bluetooth เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดทำให้น่าใช้มากขึ้น

4_1

ทั้งนี้หากใครกำลังมองหาฟูฟังไร้สายดีๆ ไว้ใช้ในชีวิตประจำวันแล้วละก็ผมว่า หูฟังไร้สาย CX 400BT True Wireless  รุ่นล่าสุดของ Sennheiser  ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีอีกตัวหากเทียบกับยี่ห้ออื่นในตลาดที่ขายในราคานี้ แต่สำหรับใครที่มองว่าราคาของหูฟัง Sennheiser อาจสูงเกินไป อันนี้ผมคงต้องละไว้ให้มันเป็นรสนิยมส่วนของและจำนวนเงินในกระเป๋าของแค่ละคนครับ

ส่วนใครที่สนใจผมแนะนำให้คุณไปทดลองเล่นกันก่อนซื้อ(ถ้ามีเวลา) เพราะความชอบและถูกใจของคุณและผมอาจไม่เท่ากัน แต่ผมก็หวังว่าบทความรีวิวสั้นๆ ของผมจะช่วยให้คุณเลือกหูฟังได้ไม่มากก็น้อง

หูฟังไร้สาย CX 400BT True Wireless มีให้เลือกทั้งหมด 2 สี คือสีดำและสีขาว และมีราคาอยู่ที่ 6,990 บาท ถือว่าไม่ได้แพงมากนักเมื่อเทียบชื่อชั้นของ Brand และคุณภาพของหูฟัง ทั้งนี้สามารถหาซื้อได้เร็วๆ นี้ทั้งหน้าร้านและ เว็บไซต์ออนไลน์ของ Sennheiser เช่นเดียวกันครับ