สถานการณ์ยังไม่สู้ดี Samsung และ LG ระงับการส่งชิ้นส่วนหน้าจอให้ Huawei

สถานการณ์ยังไม่สู้ดี Samsung และ LG ระงับการส่งชิ้นส่วนหน้าจอให้ Huawei

สถานการณ์ยังไม่สู้ดี Samsung และ LG ระงับการส่งชิ้นส่วนหน้าจอให้ Huawei
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

Huawei เผชิญกับสถานการณ์สุดโหดมาเป็นระยะเวลากว่า 18 เดือนจากมาตรการแบน Huawei ของสหรัฐอเมริกา เริ่มตั้งแต่การไม่มี Google Mobile Services ส่งผลให้สมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ ๆ ของ Huawei ไม่สามารถใช้งาน Google Play รวมถึงแอปพลิเคชันหลาย ๆ ตัวที่อาศัย Google Services ได้ แถมมาตรการสุดโหดล่าสุดคือการห้ามบริษัทต่างประเทศขายชิปที่ใช้เทคโนโลยีของสหรัฐฯ ให้กับ Huawei อีก

ล่าสุดสำนักข่าวท้องถิ่นของเกาหลีใต้ Chosun Biz รายงานว่า Samsung และ LG ได้พิจารณาระงับการส่งชิ้นส่วนหน้าจอระดับพรีเมียมให้กับ Huawei โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน นับว่าเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับคำสั่งการแบนชิปของสหรัฐอเมริกาด้วย

istock-1226916201

โดยปกติแล้ว Huawei มีผู้ผลิตหน้าจอทั้งหมด 3 รายที่มีการซื้อขายชิ้นส่วนสำหรับทำหน้าจอสมาร์ตโฟน ได้แก่ Samsung, LG และ BOE ของจีนเอง โดย Chosun Biz รายงานว่า Huawei เองก็น่าจะหาทางรับมือปัญหานี้เอาไว้แล้ว โดยกำลังทดสอบหน้าจอของบริษัทในจีนอย่าง Visionox, Tianma และ CSOT อยู่ โดยแหล่งที่มาด้านอุตสาหกรรมเผยว่า Huawei กำลังจะประสบปัญหาขาดแผงหน้าจอและตัวควบคุมเกี่ยวกับระบบสัมผัส

ดูเหมือนว่า Huawei จะไม่ได้ประสบปัญหาเพียงแค่เรื่องชิปประมวลผลเท่านั้น นอกจากเรื่องหน้าจอข้างต้นแล้ว Samsung และบริษัทผู้ผลิตเมมโมรี SK Hynix กำลังจะหยุดส่งชิ้นส่วนเมมโมรีให้กับ Huawei อีกด้วย นับว่าเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญไม่แพ้ชิปประมวลผลเลยทีเดียว

ถึงแม้ว่า Huawei จะเพิ่งเปิดตัว HarmonyOS 2.0 ไปเมื่อวานและพร้อมใช้บนสมาร์ตโฟนจริงในปีหน้า แต่หากไม่มีชิ้นส่วนที่สำคัญเหล่านี้ เช่น ชิปเซ็ต เมมโมรี รวมถึงหน้าจอก็ยังนึกภาพไม่ออกว่าจะทำสมาร์ตโฟนขึ้นมาได้อย่างไร ยกเว้น Huawei จะเปลี่ยนซัปพลายทั้งหมดเป็นของจีนแทน