หนทางไม่ได้มีแค่จีน สหราชอาณาจักรบอกลา Huawei ขอให้ญี่ปุ่นช่วยสร้างโครงข่าย 5G ให้แทน

หนทางไม่ได้มีแค่จีน สหราชอาณาจักรบอกลา Huawei ขอให้ญี่ปุ่นช่วยสร้างโครงข่าย 5G ให้แทน

หนทางไม่ได้มีแค่จีน สหราชอาณาจักรบอกลา Huawei ขอให้ญี่ปุ่นช่วยสร้างโครงข่าย 5G ให้แทน
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

สหราชอาณาจักรสั่งแบน Huawei อย่างเป็นทางการโดยไม่ถอดอุปกรณ์โครงข่าย 5G ที่เกี่ยวข้องกับ Huawei ออกทั้งหมดภายในปี 2027 ซึ่งปัญหาที่จะตามมาคือ แล้วสหราชอาณาจักรจะเอา 5G จากที่ไหนมากใช้ดี? ซึ่งทางสื่อต่างประเทศรายงานว่ารัฐบาลของสหราชอาณาจักรก็ได้ขอความช่วยเหลือจากญี่ปุ่นเพื่อสร้างโครงข่าย 5G แทนที่ Huawei

Nikkei รายงานว่าเจ้าหน้าที่ของสหราชอาณาจักรได้ติดต่อไปยังบริษัทในโตเกียวสองแห่ง ได้แก่ NEC และ Fujitsu เป็นซัพพลายเออร์อุปกรณ์โครงข่าย 5G แทนที่ Huawei รวมถึงได้ขอกำลังสนับสนุนจากทางญี่ปุ่นในการปรับปรุงเทคโนโลยีเครือข่าย 5G รวมถึงเรื่องต้นทุนทั้งหมดด้วย เป้าหมายหลักที่หันมาหาซัพพลายเออร์ของญี่ปุ่นก็คือเรื่องต้นทุนที่คงถูกกว่าของ Ericsson จากสวีเด็น และ Nokia จากฟินแลนด์

สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศแรกที่เริ่มการแบน Huawei (และ ZTE) อย่างจริงจัง โดยเฉพาะเรื่องอุปกรณ์โครงข่ายและรับบเน็ตเวิร์กโดยอ้างเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก

ปัจจุบันสามบริษัทใหญ่ Huawei, Ericsson และ Nokia มีส่วนแบ่งในสถานี 5G ถึง 80% ทั่วโลก ในขณะที่ NEC และ Fujitsu มีส่วนแบ่งน้อยกว่า 1% แต่ถึงแม้ว่า Ericsson และ Nokia จะครองส่วนแบ่งสถานี 5G ส่วนใหญ่ในสหราชอาณาจักร แต่การที่เจ้าหน้าที่ของสหราชอาณาจักรมาขอความช่วยเหลือจากบริษัทญี่ปุ่นก็น่าจะทำให้ NEC และ Fujitsu มีส่วนแบ่งมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมหากสองบริษัทสามารถทำอุปกรณ์โครงข่าย 5G ในต้นทุนที่ถูกได้

แหล่งที่มาระบุว่า NEC ระบุว่าตอนนี้บริษัทกำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจากับทางสหราชอาณาจักร ส่วน Fujitsu เองก็กำลังหาทางที่จะขยายตลาดไปฝั่งยุโรปเช่นเดียวกัน