เปิดเทอมทั้งที มีฟีเจอร์ล้ำยุคอะไรช่วยเพิ่มศักยภาพการเรียนรู้ได้บ้าง

เปิดเทอมทั้งที มีฟีเจอร์ล้ำยุคอะไรช่วยเพิ่มศักยภาพการเรียนรู้ได้บ้าง

เปิดเทอมทั้งที มีฟีเจอร์ล้ำยุคอะไรช่วยเพิ่มศักยภาพการเรียนรู้ได้บ้าง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในที่สุดฤดูกาลของการเรียนการสอนก็มาถึง ช่วงอยู่บ้านที่ผ่านมา หลายๆ คนคงได้พิสูจน์การใช้เทคโนโลยีการสื่อสารใหม่ๆ อย่างการพบปะพูดคุย หรือเรียนพิเศษออนไลน์กันมาบ้างแล้ว

ซึ่งทำให้ค้นพบวิธีใหม่ๆ ในการพัฒนาศักยภาพการศึกษาของตนเอง และต้องการอุปกรณ์ที่สามารถอำนวยความสะดวก และรองรับการเรียนการสอนแบบฟูลไทม์ได้ดี ลองดูว่ามีฟีเจอร์บนอุปกรณ์ใหม่ๆ แบบไหนบ้างในยุคนี้ ที่จะเหมาะกับสไตล์การเรียนของคุณ

สายงานอาร์ต จอทัชสเปคแรงๆ คือสิ่งที่ต้องมี

mkt_matebookxpro_creativeshoo

ใครที่เรียนสายออกแบบ การทำกราฟิคต่างๆ คงขาดคอมพิวเตอร์สเปคแรงๆ ไปไม่ได้ เพราะการเรียนออกแบบไม่ได้หยุดที่แค่การทำงานบนโปรแกรม แต่ยังต้องการความสะดวกที่ไม่เหมือนใครด้วยฟังก์ชั่นช่วยทำงานสุด
แอดวานซ์ เพื่อให้การออกแบบและตัดต่อ ออกมาเพอร์เฟคที่สุด อย่างแรกคือจอต้องรองรับการใช้งานความละเอียดของกราฟิคสูงมาก และอาจจะต้องมีฟังก์ชั่นอัจฉริยะอื่นๆ ที่ช่วยให้ทำงานได้อย่างรวดเร็ว

ซึ่งปีนี้ก็มีแล็ปท็อปรุ่นเรือธงตัวหนึ่งคือ HUAWEI MateBook X Pro ที่ใช้จอ Touchscreen โดยมีการ์ดจอให้เลือกคือ NVIDIA GeForce® MX250 หรือ Intel® UHD Graphics คมชัดระดับ 3K ที่มีทางลัดให้ช่วยทำงานได้ง่ายๆ ด้วยการ Screen Capture ด้วยการใช้สามนิ้วปัดหน้าจอลง แล้วแชร์ Clipboard ต่อได้ทันที แถมยังสามารถอ่านตัวอักษรบนภาพได้ด้วย เป็นหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยงานกราฟิก และตัดต่อ ได้ไม่เหมือนใคร

ระบบแชร์รูป และไฟล์ เพิ่มความสะดวกในการอ่านหนังสือสอบ และจดงานแบบดิจิทัล

matebookd14(18)

การกลับไปเรียนในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ต้องเดินเปลี่ยนห้องไปเรื่อยๆ ถ้ามีแล็ปท็อปสักเครื่องเบาๆ พกง่ายก็จะสะดวกขึ้นมาก นอกจากนั้น ถ้าไม่อยากจดเลคเชอร์ให้เมื่อยมือก็ยังใช้ถ่ายรูปสไลด์ หรืออัดเสียงเก็บไปอ่านเพิ่มเติมได้อีกด้วย ดังนั้น ไม่ว่าจะใช้สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ถ้าแชร์ไฟล์ส่งไปมาด้วยกันได้ ก็จะดีมาก ไฟล์จะได้ไม่หายเพราะมีแบคอัพไว้หลายที่

ซึ่งทุกวันนี้ก็มีแล็ปท็อปที่ช่วยเรื่องนี้ได้ อาทิ MateBook Series ของหัวเว่ย ที่มี HUAWEI Share ที่เพียงแตะสมาร์ทโฟนที่ใช้ EMUI 10.1 ขึ้นไป เข้ากับตัวแล็ปท็อป ก็จะส่งภาพสไลด์ที่ถ่ายจากบนจอโปรเจคเตอร์ หรือไฟล์เสียงที่อัดจากในคลาสลงไปเก็บในเครื่องได้ทันที

ทั้งบน MateBook X Pro, MateBook D 14 และ MateBook D 15 แต่สำหรับคนที่ยังอินกับการจดหรือขีดเขียน ทุกวันนี้ก็มีแท็บเล็ตหลายรุ่น ที่ทำหน้าที่แทนสมุดจดโดยมีปากกาอิเล็กทรอนิกส์แทนปากกาหมึก หรือใช้พิมพ์แทนแล็ปท็อปโดยต่อกับคีย์บอร์ดไร้สายใช้งานได้เสมือนปากกาจริงๆ อย่างหัวเว่ยก็เพิ่งปล่อย MatePad Pro เป็นแท็บเล็ตรุ่นที่เอาใจคนที่ใช้งานหลายรูปแบบ เพราะสามารถปรับเปลี่ยนให้เป็น PC Mode ต่อกับ Smart Magnetic Keyboard ใช้งานเหมือนกับคอมพิวเตอร์เพื่อจดเลคเชอร์ได้

แต่ใครที่ชอบเขียนมากกว่าก็ใช้ M-Pencil จดบันทึกแทน ความพิเศษของรุ่นนี้คือสามารถชาร์จ M-Pencil ที่ข้างตัวแท็บเล็ตได้ โดยล่าสุด MatePad Pro ก็ออกรุ่น 5G มาให้ใช้ทำงานที่ไหนก็ได้ทุกที่ทุกเวลา ยกระดับประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้น

ฟีเจอร์ จด วาด คำนวณ ทุ่นแรงได้ทุกวิชา

matepad

สมัยนี้เด็กรุ่นใหม่วัยมัธยมเองก็เริ่มหันมาพึ่งแท็บเล็ตในการเรียนกันเยอะ เนื่องจากพกพาไปใช้ที่ไหนก็ได้ มีน้ำหนักเบาเท่าสมุดเล่มหนึ่ง ซึ่งเดี๋ยวนี้โปรแกรมจดบันทึกบนแท็บเล็ตทั่วไป เราก็คาดหวังว่าควรทำได้มากกว่าจดเลคเชอร์ เช่น วาดภาพ คำนวณ ให้เด็กทำการบ้านได้สะดวกขึ้น

ซึ่งล่าสุดหัวเว่ยก็ออกแท็บเล็ตใหม่ที่มาพร้อมฟีเจอร์ที่ชาญฉลาดมากขึ้น ทั้ง HUAWEI Memo โปรแกรมจดบันทึกที่เมื่อเชื่อมต่อกับ M-Pencil ก็จะจดบันทึกได้เช่นเดียวกับปากกาและสมุดทั่วไป บวกกับช่วยสร้างภาพร่าง คำนวณโดยเขียนสูตร และบันทึกเสียงได้ด้วย โดยสามารถใช้ได้บน MatePad Pro และ MatePad

โหมด eBook บนแท็บเล็ต พร้อมฟังก์ชันเสริม ให้อ่านหนังสือได้สบายไม่ว่าอยู่ที่ไหน

matepadt8_2

ในวันหยุดหลายคนอาจจะอยากเปลี่ยนอิริยาบถในการอ่านหนังสือบ้าง และการใช้ eBook ก็เป็นหนึ่งวิธีที่คนนิยมใช้ในการอ่านหนังสือ ทุกวันนี้จึงมีการเพิ่มโหมด eBook เข้าไปในแท็บเล็ตทำให้ใช้งานได้เสมือนหนังสือพ็อคเกตบุ้ค อ่านได้สะดวก ถนอมสายตา พกพาง่านมากขึ้น แล้วบางรุ่นยังมีการแจ้งเตือนเพื่อให้ผู้ใช้ปรับท่าทางและเว้นระยะการรับชมภาพจากหน้าจออย่างเหมาะสม ดีต่อสุขภาพมากๆ อาทิ HUAWEI MatePad และ MatePad T 8

ซึ่งมีข้อแตกต่างกันนิดหน่อย คือ รุ่นแรกสามารถอ่านหนังสือได้ด้วยจอที่กว้างสบายตา แต่รุ่นหลังมีขนาดกะทัดรัดเท่าพ็อคเกตบุค และมี Kid’s Corner เป็นแหล่งความรู้ที่เหมาะสมพอดีกับเด็กเล็ก เพราะมี interface และแอปพลิเคชันสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ผู้ปกครองสามารถควบคุมการเข้าถึงแอปพลิเคชัน และเนื้อหาที่อาจจะไม่เหมาะสมได้ด้วยฟีเจอร์ Parental Control อีกด้วย

เนื่องจากโลกเราทุกวันนี้ต้องปรับตัวให้เข้ากับทุกสถานการณ์ และต้องไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนาไปทุกวัน ถึงแม้จะเปิดเทอมตามปกติแล้ว การมีสมาร์ทดีไวซ์ที่พร้อมช่วยคุณเรียนรู้ในทุกสถานการณ์ก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นในการพัฒนาของโลกทั้งด้านนวัตกรรมและด้านวิชาการ เพราะฉะนั้นอย่ารอช้าที่จะลองใช้สมาร์ทดีไวซ์ใหม่ๆ เมื่อไรก็ตามที่รู้สึกว่าจำเป็น โดยทุกผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook