แฮกเกอร์ทำแสบ หนุ่มสุดซวย อยู่ ๆ ได้รับมือถือฟรี สุดท้ายโดนแฮกจากมือถือที่ได้ สูญเงินไปกว่า 4 แสน แถมยังโดนขู่แฮก และขอเงินเพิ่ม

แฮกเกอร์ทำแสบ หนุ่มสุดซวย อยู่ ๆ ได้รับมือถือฟรี สุดท้ายโดนแฮกจากมือถือที่ได้ สูญเงินไปกว่า 4 แสน แถมยังโดนขู่แฮก และขอเงินเพิ่ม

แฮกเกอร์ทำแสบ หนุ่มสุดซวย อยู่ ๆ ได้รับมือถือฟรี สุดท้ายโดนแฮกจากมือถือที่ได้ สูญเงินไปกว่า 4 แสน แถมยังโดนขู่แฮก และขอเงินเพิ่ม
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เตือนภัย! อย่าเห็นแก่ของฟรี เพราะล่าสุดมีผู้เสียหายโดนแก๊งค์แฮกเกอร์ต้มตุ๋นด้วยการหลอกว่าถูกรับเลือกเป็นผู้โชคดี จะนำสมาร์ตโฟนมามอบให้ สุดท้ายเครื่องสมาร์ตโฟนที่นำมามอบให้ถูกติดตั้งมัลแวร์ดักข้อมูล เป็นเฟตให้นำไปสู่การแฮกแอปบัญชีธนาคาร สูญตังไปถึง 4 แสนบาท แถมล่าสุด ผู้ร้ายยังติดต่อเข้ามาขอเงินเพิ่มอีก 2 แสน ไม่งั้นจะแฮกแอกเคาท์ต่าง ๆ แต่ผู้ร้ายก็ได้ลงมือแฮกเข้าไปในเฟสบุ๊คของผู้เสียหาย เพื่อโพสว่าสิ่งที่ผู้เสียหายโพสเรื่องลงในเหสบุ๊คนั้นเป็นเรื่องโกหก ทำให้ให้หลายคนเข้าใจผิดว่าทั้งหมดเป็นเรื่องไม่จริง

สรุปเหตุการณ์ทั้งหมด

  • ผู้เสียหายได้รับการติดต่อจากชายคนหนึ่งทางโทรศัพท์ว่าเป็นผู้โชคดีจากแคมเปญของทางโรงแรม และค่ายให้บริการมือถือรายหนึ่ง จะได้รับสมาร์ตโฟน Oppo และโปรโมชั่นเข้าที่พักฟรี 2 วัน 3 คืน
  • ชายคนดังกล่าวติดต่อผ่านทางไลน์เข้ามาอีกรอบ เพื่อขอรายละอียดสำหรับการนำสมาร์ตโฟน Oppo มามอบให้ถึงที่บ้าน
  • หลังจากนำสมาร์ตโฟนมามอบให้ถึงที่ ชายคนดังกล่าวก็บอกให้ผู้เสียหายนำซิมของตนเองมาใส่เครื่องสมาร์ตโฟนที่ชายคนดังกล่าวนำมามอบให้ ซึ่งอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ และให้ใส่ซิมไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพื่อให้ทางโรงแรมส่งข้อความเข้ามายืนยันเรื่องโปรโมชั่นในการเข้าที่พักฟรี
  • 2 วันต่อมาผู้เสียหายพบว่าเงินในบัญชี E-Banking ถูกโอนออกไปหมดทั้งบัญชี ถึง 2 บัญชี รวมทั้งสิ้น 395,000 บาท
  • โดยผู้เสียหายได้ตรวจสอบเบื้องต้นเครื่องสมาร์ตโฟนที่เป็นของรางวัล ก็พบว่าแอปข้อความถูกปิดการแจ้งเตือนเอาไว้ และนำตัวแอปไปซ่อนซ้อนไว้ในโฟลเดอร์ด้านในอีกที เพื่อไม่ให้ผู้เสียหายเข้าไปใช้งาน และพบกับข้อความ OTP จากธนาคาร เพื่อใช้แฮก และ Log In เข้าไปโดยคนร้าย
  • ผู้เสียหายโพสเรื่องลงในเฟสบุ๊ค เล่าความจริงทั้งหมด
  • คนร้ายไม่พอใจ ติดต่อมาขอเงินเพิ่มอีก 2 แสนบาท แลกกับการที่จะไม่ดำเนินการแฮกเฟสบุ๊ค ไลน์ และเว็บไซต์ของบริษัท ซึ่งผู้เสียหายไม่ยอม ปล่อยให้แฮกเกอร์ทำไป
  • คนร้ายแฮกเข้าไปในเฟสบุ๊คของผู้เสีย และโพสข้อความเท็จว่า “เรื่องทั้งหมดเป็นเรื่องโกหก จริง ๆ แล้วโดนคนในครอบครัวโกง แต่ต้องการให้ผู้ใหญ่เห็นใจ จึงโพสว่าโดนแฮกให้เรื่องดูใหญ่โต” ซึ่งทั้งหมดไม่ได้เป็นความจริงแต่อย่างใด แต่เป็นสิ่งที่คนร้ายเอามาหลอกให้คดีดูพลิก และได้ลบโพสต้นเรื่องออกไป
  • ผู้เสียหายออกมาแถลงความคืบหน้าต่อว่า ที่โพสนั้นไม่ใช่ตนเอง และยังโดนข่มขู่เพิ่มเติมจากทางแฮกเกอร์อีกต่างหาก

ข้อสังเกตจากการวิเคราะห์เบื้องต้นคาดว่า คนร้ายต้องการเพียงแค่การเข้าถึงกล่องข้อความบนซิมของผู้เสียหาย เพื่อนำรหัส OTP ของเจ้าของบัญชี (รหัส OTP จะส่งให้กับเบอร์ของเจ้าของที่ผูกเอาไว้เท่านั้น) ซึ่งบัญชีธนาคารถูกคนร้าย Log In บนอีกเครื่องที่เตรียมไว้

ผู้เสียหายตรวจสอบแล้วว่าเป็นสมาร์ตโฟน Xioami ที่ตนเองไม่ได้เป็นเจ้าของ ส่วนรหัสอื่น ๆ เช่นรหัสบัญชี และพาสเวิร์ดของผู้เสียหายเป็นข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งทางผู้เสียหายก็ยังไม่ทราบว่าคนร้ายรู้ข้อมูลเหล่านี้ได้อย่างไร แต่คาดว่าคนร้ายทราบข้อมูลรหัสส่วนตัว และไอดี มาจากบริการใด บริการหนึ่ง ซึ่งทำให้สามารถเข้าถึงบริการต่าง ๆ ของผู้เสียหายได้

โดยชายคนที่เป็นนายหน้าติดต่อที่จะนำสมาร์ตโฟนมาให้ ก็เป็นหนึ่งในผู้เสียหายเช่นกัน ถูกจ้างวานโดยคนร้ายมาอีกทีหนึ่ง ให้มาเป็นนกต่อนำสมาร์ตโฟนที่เป็นของรางวัลที่คนร้ายลงมัลแวร์เตรียมดัก SMS มามอบให้ผู้เสียหาย ผ่านการส่งบริการ Grab นำเครื่องมาให้ชายคนนี้ ก่อนจะนำมามอบต่อให้ผู้เสียหายอีกที

และล่าสุดทางผู้เสียหายโดนแฮกเกอร์ข่มขู่โดยทางคนร้าย ให้โอนเงินเพิ่มให้ผู้ร้ายอีก 2 แสนบาท ไม่งั้นตนจะถูกแฮกบัญชีเฟสบุ๊ค, ไลน์ และเว็บไซต์ของบริษัทของผู้เสียหาย ซึ่งผู้เสียหายไม่ยอมจึงถูกแฮกเฟสบุ๊ค และคนร้ายได้นำเฟสบุ๊คโพสข้อมูลเท็จว่า “จริง ๆ แล้ว คนร้ายคือคนในครอบครัว ทุกอย่างที่โพสไปนั้นไม่เป็นความจริง” ทั้งยังเอาไลน์ของผู้เสียหายไปไล่ทักขอยืมเงินกับคนรู้จักกับผู้เสียหายอีกด้วย

ซึ่งผู้เสียหายก็ไม่ยอมอยู่เฉย ออกมาแถลงว่าสิ่งที่โพสอยู่นั้นไม่ได้เป็นความจริง แอคเคาท์ต่าง ๆ ของตนถูกแฮกไปหมด วอนขอความเห็นใจหยุดแชร์ข่าวที่เป็นเท็จที่คนร้ายสร้างขึ้นมา

ยังไงก็ขอให้ผู้เสียหาย และทางตำรวจติดตาม และจับคนร้ายมาลงโทษโดยไวนะครับ เรื่องแบบนี้เป็นอะไรที่น่ากลัวมาก ๆ และถือว่าคนร้ายอุกอาจอาจมาก ที่ทำอะไรแบบนี้

 

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ ของ แฮกเกอร์ทำแสบ หนุ่มสุดซวย อยู่ ๆ ได้รับมือถือฟรี สุดท้ายโดนแฮกจากมือถือที่ได้ สูญเงินไปกว่า 4 แสน แถมยังโดนขู่แฮก และขอเงินเพิ่ม

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook