กล้อง OnePlus 8 Pro สามารถถ่ายภาพทะลุผ่านวัตถุได้!

กล้อง OnePlus 8 Pro สามารถถ่ายภาพทะลุผ่านวัตถุได้!

กล้อง OnePlus 8 Pro สามารถถ่ายภาพทะลุผ่านวัตถุได้!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เป็นเรื่องฮือฮาประจำโลกโซเชียลสายมือถือในวันนี้เลยเมื่อพบว่ากล้องของ OnePlus 8 Pro สามารถถ่ายภาพแบบ X-Ray ผ่านวัตถุได้ด้วย

สื่อต่างประเทศรายงานว่ากล้องของ OnePlus 8 Pro สามารถถ่ายภาพแบบ X-Ray ผ่านวัตถุได้โดยการใช้ฟิลเตอร์ที่ชื่อว่า “Photochrom” ซึ่งจากการทดสอบเบื้องต้นพบว่าโหมดนี้สามารถถ่ายภาพแบบ X-Ray ผ่านวัตถุที่เป็น “พลาสติก” และ “มีสีดำ” ได้จนเห็นข้างในเครื่อง ยกตัวอย่าง Apple TV ที่สามารถสแกนผ่านพลาสติกที่หุ้มตัวเครื่องได้ด้วย

One of the best examples #OnePlus8Pro Color Filter Camera can see through some plastic pic.twitter.com/UkaxdyV6yP

— Ben Geskin (@BenGeskin) May 13, 2020

แต่เมื่อทดสอบกับวัตถุอื่น ๆ มากขึ้นก็พบว่าไม่ใช่แค่พลาสติกสีดำเท่านั้นที่กล้องสามารถสแกนผ่านได้ แต่สามารถสแกนผ่านเสื้อสีดำได้เช่นกัน ทดสอบโดย Unbox Therapy

ยังไม่มีการยืนยันแน่ชัดว่านี่เป็นความตั้งใจของ OnePlus หรือเป็นข้อผิดพลาดกันแน่ เบื้องต้นคาดว่านี่อาจเป็นผลมาจากเซนเซอร์อินฟราเรดที่ติดตั้งอยู่บน OnePlus 8 Pro ซึ่งแสงอินฟราเรดหรือบางครั้งเราเรียกว่า “รังสีความร้อน” ซึ่งเราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่จริง ๆ แล้วมีอัดแน่นอยู่เต็มโลก

โดยปกติจะมีอุปกรณ์พิเศษบางชนิดเท่านั้นที่สามารถจับรังสีอินฟราเรดหรือทำให้เรามองเห็นรังสีอินฟราเรดได้ เช่นแว่นกลางคืน ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ทำให้เราสามารถมองเห็นด้านในวัตถุที่แสงอินฟราเรดผ่านไปได้ และแน่นอนว่าต้องเป็นระดับที่ตาเราต้องมองเห็นด้วย

เมื่อคิดตามทฤษฎีนี้แล้ว แสดงว่ากล้องที่มีอินฟราเรดน่าจะใช้ได้หมด? มีการนำกล้องหน้า TrueDepth ของ iPhone มาทดสอบสแกนวัตถุ ปรากฏว่าทำได้เช่นเดียวกันครับ

Turns out the TrueDepth camera can also have the “X-ray” effect with some plastics. Here it is showing the insides of an Apple TV 4K. (Thanks @HarckerTech for the idea) pic.twitter.com/R8x8Bu4yPv

— Guilherme Rambo (@_inside) May 14, 2020

ผู้ใช้งาน Reddit บางคนก็ได้นำมาทดสอบพบว่ามันสามารถส่องผ่านเสื้อผ้าได้ด้วย ก็หวังว่างานนี้ OnePlus อาจจะออกมาแถลงการหรือปล่อยอัปเดตซอฟต์แวร์เพื่อแก้ปัญหานี้ด้วยครับ

อ้างอิง The Verge

The post กล้อง OnePlus 8 Pro สามารถถ่ายภาพ X-Ray ผ่านวัตถุได้! appeared first on #beartai.

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ ของ กล้อง OnePlus 8 Pro สามารถถ่ายภาพทะลุผ่านวัตถุได้!