นาซ่า ปิดรับสมัครนักบินอวกาศชุดใหม่สำรวจดวงจันทร์และดาวอังคาร

นาซ่า ปิดรับสมัครนักบินอวกาศชุดใหม่สำรวจดวงจันทร์และดาวอังคาร

นาซ่า ปิดรับสมัครนักบินอวกาศชุดใหม่สำรวจดวงจันทร์และดาวอังคาร
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ องค์การนาซ่า ปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าอบรมเพื่อเป็น 1 ใน 12 นักบินอวกาศชุดใหม่ที่จะรับหน้าที่สำรวจดวงจันทร์และดาวอังคารในอนาคตอันใกล้นี้ โดยมีผู้ส่งใบสมัครเข้ามาสูงสุดในรอบ 3 ปี

นาซ่าเปิดเผยว่า ในวันปิดรับสมัครซึ่งก็คือวันพุธที่ผ่านมา มีผู้ส่งใบสมัครเข้ารับเลือกเป็นนักบินอวกาศถึงกว่า 12,000 คน ซึ่งบ่งชี้ว่า ชาวอเมริกันยังมีความสนใจในเรื่องกิจการด้านอวกาศอยู่

จิม ไบรเดนสไตน์ เจ้าหน้าที่บริหารของนาซ่า กล่าวว่า ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกในรอบนี้ ที่ตั้งไว้ 12 คนจะเข้าร่วมโครงการอาร์ทีมิส ที่จะไปสำรวจพื้นที่บนดวงจันทร์ซึ่งยังไม่เคยมีใครไปถึง รวมทั้งการสำรวจดาวอังคารด้วย

โครงการอาร์ทีมิสของนาซ่า คือโครงการสำรวจอวกาศครั้งใหญ่ลำดับต่อไป และตั้งเงื่อนไขการเฟ้นหาผู้มีคุณสมบัติเข้าร่วมโครงการสูงพอควร อาทิ ต้องสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาโท ในด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี คณิตศาสตร์ หรือวิศวกรรมศาสตร์ โดยคณะกรรมการคัดเลือกจะประเมินผู้สมัครที่มาจากทั่วประเทศ ก่อนจะเชิญผู้ผ่านการคัดกรองขั้นแรกมาสัมภาษณ์และทำการตรวจร่างกายที่ศูนย์อวกาศจอห์นสัน ในรัฐเทกซัส เพื่อเฟ้นหาผู้ที่ผ่านด่านทั้งหมด 12 คนในที่สุด

นับตั้งแต่นาซ่าเปิดรับสมัครนักบินอวกาศมาในช่วงทศวรรษที่ 1960 มีผู้ที่ผ่านการคัดเลือกเข้มข้นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีมเพียง 350 คน ซึ่งมีทั้งนักบินอวกาศชายและหญิง และในปัจจุบัน นาซ่ามีนักบินอวกาศที่พร้อมปฏิบัติหน้าที่อยู่ 48 คน

ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกทั้งหมดจะต้องเข้าอบรมเป็นเวลา 2 ปี เพื่อฝึกฝนทักษะต่างๆ เช่น การเดินในอวกาศ ที่มีสภาพไร้น้ำหนัก การทำงานกับจักรกล และยังต้องแสดงฝีมือในฐานะสมาชิกของทีม เช่น การเป็นผู้นำและการทำงานเป็นทีม ซึ่งนาซ่าให้ความสำคัญอย่างมาก และเน้นว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ที่ต้องขึ้นไปประจำสถานีอวกาศนานาชาติ และร่วมการสำรวจดวงจันทร์และเดินทางเป็นเวลานานไปสำรวจดาวอังคาร

ทั้งนี้ นาซ่าวางแผนเปิดตัวนักบินอวกาศชุดใหม่นี้ ในช่วงฤดูร้อนของปีหน้า และเตรียมส่งทีมขึ้นสู่ดวงจันทร์ในปี ค.ศ. 2024 ก่อนจะขยายไปยังดาวอังคารในทศวรรษหน้า

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook