GooCare แพลตฟอร์มใหม่ล่าสุด ร่วมฝ่าวิกฤตโควิด-19 เปิดใช้งานผ่าน Line ฟรี!

GooCare แพลตฟอร์มใหม่ล่าสุด ร่วมฝ่าวิกฤตโควิด-19 เปิดใช้งานผ่าน Line ฟรี!

GooCare แพลตฟอร์มใหม่ล่าสุด ร่วมฝ่าวิกฤตโควิด-19 เปิดใช้งานผ่าน Line ฟรี!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

Almond Digital Group บริษัทที่ปรึกษาด้านการพัฒนานวัตกรรมเพื่อเพิ่มมูลค่าธุรกิจด้วยการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับตลาดและผู้บริโภค หนึ่งในพาร์ตเนอร์ของ LINE Developer พัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุดใน LINE OA ชื่อ “GooCare” หรือ “กู๋แคร์” ภายใต้แนวคิด “ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อ” มุ่งมั่นฝ่าวิกฤตโควิด-19

โดยระดมทีมงานหัวกะทิพัฒนาแพลตฟอร์มแบบไม่แสวงหาผลกำไร ช่วยบันทึกข้อมูลสถานที่และการเดินทางของผู้ใช้งานแต่ละคน ให้ผู้ใช้งานสามารถจดจำ รวมทั้งไล่เช็กข้อมูลวัน-เวลา-สถานที่ ที่เคยเดินทางได้อย่างแม่นยำ แจ้งเตือนเมื่อมีประวัติเคยเดินทางอยู่ในพื้นที่เสี่ยงของโควิด-19 เพื่อป้องกันการแพร่เชื้ออย่างทันท่วงที

พร้อมฟีเจอร์อื่น ๆ ได้แก่ แบบทดสอบความเสี่ยงในการรับเชื้อโควิด-19 บันทึกอาการรายวัน เช็กสถานการณ์โควิด-19 และตรวจสอบประวัติการเดินทางย้อนหลัง โดยเปิดให้ประชาชนใช้งานได้ฟรีแล้ววันนี้ผ่านแพลตฟอร์มของ LINE ล่าสุดได้รับกระแสตอบรับจากผู้ใช้งานแล้วกว่า 100,000 คน หลังจากเปิดใช้งานได้เพียง 6 วัน

นายสรณัญช์ ชูฉัตร กรรมการผู้จัดการ และผู้ก่อตั้งบริษัท อัลมอนด์ ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด (Almond Digital) เปิดเผยว่า จากวิกฤตไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างรุนแรง ส่งผลกระทบมหาศาลออกไปทั่วทุกมุมโลกรวมทั้งในประเทศไทย ที่ไม่เพียงแต่เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ติดเชื้อและคนรอบข้างเท่านั้น

แต่ยังรวมถึงสภาพจิตใจของคนในสังคม ที่อยู่ในภาวะตื่นตระหนก ทั้งที่เกิดจากความกังวลว่าตนเองจะติดเชื้อไวรัสชนิดดังกล่าว ยังรวมไปถึงการเสพข่าวสารที่ไม่สามารถยืนยันได้ว่ามีความจริงเท็จมากน้อยเพียงใด ปัจจัยดังกล่าวจึงเป็นที่มาของการพัฒนาแพลตฟอร์ม “GooCare” หรือ กู๋แคร์เพื่อนร่วมฝ่าวิกฤตโควิด-19 ช่วยเหลือ และติดตามดูแลผู้ใช้งานในสถานการณ์วิกฤตอย่างใกล้ชิดที่ครบจบที่เดียว

“GooCare เกิดจากการระดมทีมงานหัวกะทิของอัลมอนด์ ดิจิทัล กรุ๊ป ที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คืออยากใช้เทคโนโลยีและมันสมองที่มีให้เกิดประโยชน์กับสังคมสูงสุด โดยร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือคนไทยให้สามารถฝ่าฟันวิกฤตโรคระบาดในครั้งนี้ ซึ่งได้เห็นประโยชน์จากการนำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น การรายงานข่าวออนไลน์ หรือเว็ปไซต์รายงานสถิติต่าง ๆ เช่นเดียวกับการใช้ Line Official Account อย่าง GooCare ที่ถูกพัฒนาภายใต้ความเชื่อที่ว่า ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อทำให้ฟีเจอร์หลักของ GooCare มุ่งเน้นไปที่ระบบช่วยจดจำสถานที่โดยการเช็คอิน Location ซึ่งระบบจะเก็บข้อมูลบันทึกสถานที่ของผู้ใช้งานเป็นรายบุคคล

หากมีการตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 ในบริเวณเดียวกันกับที่ผู้ใช้งานเคยมีประวัติได้เคยเดินทางไป ระบบจะทำการส่งแจ้งเตือน (Push Notification) ให้ผู้ใช้งานได้ทราบ เพื่อดำเนินการป้องกันการแพร่เชื้อได้อย่างทันท่วงทีนายสรณัญช์กล่าว

นายสรณัญช์กล่าวเพิ่มเติมว่า ข้อมูลของ GooCare ไม่เพียงแต่จะช่วยให้ผู้ใช้งานได้รับข้อมูลสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 แบบรวดเร็วเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยภาครัฐ โดยเฉพาะองค์กรสาธารณสุขหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในกรณีที่ผู้ใช้งานเกิดมีอาการติดเชื้อ แพทย์หรือพยาบาลสามารถดูประวัติการเดินทางของผู้ใช้งานนั้น ๆ ได้ย้อนหลังถึง 14 วัน ทำให้สามารถออกประกาศเตือนพื้นที่เสี่ยงได้อย่างแม่นยำ รวมถึงช่วยลดปัญหาเรื่องการหลงลืมของผู้ใช้งานอีกด้วย GooCare เปิดใช้งานครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2563 และได้รับกระแสตอบรับจากผู้ใช้งานแล้วกว่า 100,000 คน

goocare(1)

นอกจากนี้ GooCare ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้ออย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น เช็กหน่อยมั๊ยที่ผู้ใช้งานสามารถเช็กอาการตัวเองว่ามีไข้ ไอแห้ง หายใจลำบาก เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ สถิติวันนี้อัปเดตยอดผู้ป่วยล่าสุด หรือแม้แต่การพิมพ์คำค้นหา เช่น ข่าวเพื่อเปิดดูข่าวเกี่ยวกับโควิด-19 จากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ที่รวบรวมและจัดแสดงอย่างเข้าใจง่ายในรูปแบบ Carousel โดยนอกจากเป้าหมายในการมุ่งสร้างสังคมปลอดภัย

และหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสแล้ว GooCare ยังให้ความสำคัญและคำนึงถึงความปลอดภัยด้านข้อมูล (Data Privacy) เป็นหลัก โดยผู้ใช้งานสามารถมั่นใจได้ว่า ข้อมูลที่ส่งเข้าระบบจะแสดงผลต่อเมื่อทางผู้ใช้งานกดดูประวัติการเดินทางย้อนหลังเท่านั้น และจะถูกเก็บเป็นความลับ ไม่ถูกนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานทุกคน

อย่างไรก็ตาม ทีมงานของ อัลมอนด์ ดิจิทัล กรุ๊ป มีจุดมุ่งหมายในการสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อแก้ปัญหา พัฒนา และสร้างสังคมที่น่าอยู่ยิ่งขึ้น โดยพร้อมที่จะเป็นแรงสนับสนุนให้คนไทยสามารถผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ และจะไม่หยุดพัฒนาฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานและสังคม

ในขณะเดียวกัน ทีมงานยินดีรับฟังข้อเสนอแนะ ต่าง ๆ ไอเดียใหม่ ๆ รวมถึงผู้ที่อยากจะมาร่วมพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นนักออกแบบ นักพัฒนา หรือผู้มีความรู้ความชำนาญด้านอื่น ๆ โดยสามารถติดต่อพูดคุยได้ผ่านช่องทาง Line: @goocaresupport หรือที่เฟซบุ๊ก GooCare ฝ่าวิกฤต Covid-19 นายสรณัญช์กล่าวทิ้งท้าย

ช่วยชาติร่วมฝ่าวิกฤตโควิด-19 ด้วยการเพิ่มเพื่อน GooCare ฝ่าวิกฤต ใน LINE วันนี้ที่ @goocare https://line.me/R/ti/p/%40goocare

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ ของ GooCare แพลตฟอร์มใหม่ล่าสุด ร่วมฝ่าวิกฤตโควิด-19 เปิดใช้งานผ่าน Line ฟรี!

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook