ยังล้ำได้อีก! iPhone ในอนาคตอาจมี “จอทัชสกรีนรอบตัวเครื่อง” เลยก็เป็นได้

ยังล้ำได้อีก! iPhone ในอนาคตอาจมี “จอทัชสกรีนรอบตัวเครื่อง” เลยก็เป็นได้

ยังล้ำได้อีก! iPhone ในอนาคตอาจมี “จอทัชสกรีนรอบตัวเครื่อง” เลยก็เป็นได้
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

Apple ได้ยื่นจดสิทธบัตรล่าสุด ซึ่งเผยให้ทราบว่ากำลังพัฒนากระจกพิเศษแบบใหม่ที่สำหรับหุ้มรอบตัวอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และทำให้อุปกรณ์ดังกล่าวมีหน้าจอทัชสกรีนทั้ง 6 ด้าน ของตัวเครื่องเลยทีเดียว

สิทธิบัตรดังกล่าวระบุว่าเป็น “ELECTRONIC DEVICE WITH GLASS ENCLOSURE” (อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีกระจกล้อมรอบตัวเครื่อง) และระบุชื่อผู้ประดิษฐ์คือ Christopher D. Prest และ Peter N. Russell-Clarke

ทาง Apple ได้ระบุว่า หน้าจอแต่ละด้านบนอุปกรณ์นั้น ๆ จะแสดงกราฟิกที่ต่างกันออกไป (ดังภาพสิทธิบัตรที่ปรากฏด้านล่างนี้) ยกตัวอย่างเช่น

  • กระจกด้านหน้า (หมายเลข 104) แสดงกราฟิกอินเตอร์เฟสหน้าจอหลัก เช่น ไอคอน หรือโปรแกรมต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับผู้ใช้
  • กระจกด้านที่ 2 (หมายเลข 108) จะแสดงข้อมูลที่แตกต่างออกในรูปแบบช่องข้อมูลขนาดเล็ก เช่น ราคาหุ้น หรือสภาพภูมิอากาศ เป็นต้น (หลายเลข 124 และ 125)
  • กระจากด้านที่ 3 (หมายเลข 114) จะแสดงฟังก์ชันต่าง ๆ ของอุปกรณ์ เช่น ปรับ-ลดเสียงลำโพง, เปิด-ปิดการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ เปิด-ปิดโหมดเครื่องบิน เป็นต้น (หมายเลข 127, 130 และ 131)

ทั้งนี้ ทาง Apple ได้อธิบายเสริมว่า พื้นที่การแสดงผลหน้าจอดังกล่าวสามารถขยายเป็นภาพพื้นหลังได้เต็มทั้ง 6 ด้านของอุปกรณ์ (ดังภาพสิทธิบัตรที่ปรากฏด้านล่างนี้)

ถ้าหาก Apple สามารถพัฒนากระจกแบบพิเศษตามสิทธิบัตรดังกล่าวให้ใช้งานได้จริง ก็จะทำให้ iPhone รุ่นใหม่มีดีไซน์ตัวเครื่องเป็นกระจกรอบตัวเครื่องที่เป็นจอทัชสกรีนสุดงดงาม และแสดงข้อมูลและภาพบนหน้าจอได้ตามที่เหล่าสาวกฝันไว้ได้อย่างน่าชื่นชมทีเดียว

ข้อมูลอ้างอิง : iclarified

แชร์โพสนี้

The post ยังล้ำได้อีก! iPhone ในอนาคตอาจมี “จอทัชสกรีนรอบตัวเครื่อง” เลยก็เป็นได้ appeared first on #beartai.