ไอโฟนก็มา! เผยคำค้นหายอดนิยมใน Google ปี 2019

ไอโฟนก็มา! เผยคำค้นหายอดนิยมใน Google ปี 2019

ไอโฟนก็มา! เผยคำค้นหายอดนิยมใน Google ปี 2019
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คำที่นิยมค้นหาใน Google มากที่สุดในปี 2019 คือผลการแข่งขันคริกเก็ต การเสียชีวิตของนักแสดง Cameron Boyce และ iPhone 11

Google เปิดเผยการจัดอันดับคำค้นหาทั่วโลกประจำปีที่มีอัตราการการค้นหาสูงที่สุดเมื่อเทียบกับปีก่อน

3 ใน 10 คำค้นหายอดนิยม คือผลการแข่งขันกีฬาคริกเก็ตนานาชาติ โดยการแข่งขันระหว่าง “อินเดีย-แอฟริกาใต้” มีคนค้นหามากที่สุดเป็นอันดับ 1 ส่วนอันดับที่ 4 คือการแข่งขันระหว่าง “บังคลาเทศ-อินเดีย” และ “ICC Cricket World Cup” ถูกค้นหามากที่สุดเป็นอันดับที่ 10

ส่วนการค้นหาการแข่งขันฟุตบอล Copa America ซึ่งเป็นนัดชิงแชมป์ของอเมริกาใต้ ถูกค้นหามากที่สุดเป็นอันดับที่ 3 อันดับที่ 2 คือ Cameron Boyce นักแสดงช่องดิสนีย์ชาวอเมริกันอายุ 20 ปีที่เสียชีวิตด้วยโรคลมชักเมื่อเดือนกรกฎาคม

การเปิดตัว iPhone 11 ของบริษัท Apple ติดอยู่อันดับที่ 5 ในการจัดอันดับการค้นหาทั่วโลกของ Google

สามอันดับถัดไปล้วนเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมบันเทิงของสหรัฐ ซึ่งได้แก่รายการโทรทัศน์ของ HBO ที่ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น Game of Thrones อยู่ที่อันดับที่ 6 ถัดไปเป็นภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร “Avengers: Endgame” ตามด้วยภาพยนตร์ที่ทุกคนตั้งตารอคอย “Joker” อยู่ที่ 8

ขณะที่อันดับ 9 ได้แก่ “Notre Dame” ซึ่งแสดงให้ว่าผู้คนจากนานาประเทศต่างให้ความสนใจหลังจากที่เกิดเพลิงไหม้เมื่อเดือนเมษายน ทำให้มหาวิหารโรมันคาธอลิกที่มีชื่อเสียงในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสแห่งนี้ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง

สำหรับในสหรัฐฯ คำค้นหาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปี 2019 คือ “Disney Plus” บริการสตรีมวิดีโอที่เปิดตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายน ซึ่งถูกมองว่าได้รับการผลักดันโดยตรงจากดิสนีย์เพื่อให้แข่งขันกับ Netflix, Hulu และ Apple TV Plus เป็นต้น

นอกจากนี้ในสหรัฐฯ ยังมีคำค้นหายอดนิยมอื่น ๆ เช่น Hurricane Dorian, Notre Dame และ Women’s World Cup soccer championship, Area 51 ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยเพื่อการศึกษาของรัฐบาลเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตจากนอกอวกาศ และยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาว

คำค้นหาสำหรับวันหยุดพักผ่อนยอดนิยมทั่วโลกได้แก่ การค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ Maldives, Mexico, Japan, Bora Bora และ Las Vegas ในรัฐเนวาดา

Google รายงานอีกว่า การค้นหาคำว่า Baby Yoda และ Baby Shark ติดอยู่อันดับสูงกว่าคำว่า Royal Baby หรือการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการประสูติของพระโอรสน้อยของเจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน มาร์เคิล แห่งราชวงศ์อังกฤษ

อย่างไรก็ดี ในหลาย ๆ ประเทศ ชื่อของ Greta Thunberg นักกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมเป็นคำค้นหายอดนิยม ส่วนในฝรั่งเศสการค้นหาเกี่ยวกับวิหาร Notre Dame Cathedral เป็นคำที่นิยมมากที่สุด ตามด้วยข่าวเกี่ยวกับการเลือกตั้งของประเทศ

ชาวเยอรมันนิยมค้นหาข่าวเกี่ยวกับการตายของนักออกแบบ Karl Lagerfeld และการเลือกตั้งรัฐสภายุโรป ส่วนที่แคนาดา คำถามยอดนิยมในการค้นหาคือ “Who Should I vote for?” ในขณะที่คำถามที่พบบ่อยในแอฟริกาใต้คือ “Why were cornflakes invented?”

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook