ภาครัฐเตรียมเก็บภาษี 7% สินค้านำเข้าออนไลน์ทั้งหมด รวมกรณีแจ้งเท็จสินค้าราคาต่ำกว่า 1,500 บาท

ภาครัฐเตรียมเก็บภาษี 7% สินค้านำเข้าออนไลน์ทั้งหมด รวมกรณีแจ้งเท็จสินค้าราคาต่ำกว่า 1,500 บาท
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลังเรื่องการเก็บภาษีหรือ Vat 7% ล่าสุด ภาครัฐจะเก็บภาษีในสินค้านำเข้าที่สั่งสื่อผ่านออนไลน์และส่งไปรษณีย์จากต่างประเทศทุกช่วงราคา พร้อมกับยกเลิกข้อยกเว้นกรณีสินค้าดังกล่าวนั้นมีมูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาท ก็หมายความว่า ในอนาคตไม่ว่าเราจะสั่งของราคาเท่าไหร่เข้าประเทศ ก็ต้องเสีย VAT หมดครับ

1491485-thumbnail

นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลังเปิดเผยกับสื่อว่า ขณะนี้คณะกรรมการปฏิรูปโครงสร้างภาษียังอยู่ระหว่างการพิจารณาโดยจะมีการหารือในวันที่ 24 ธันวาคม 2562 นี้ แต่จะมีมาตรการภาษีบางส่วนที่จะประกาศใช้และสามารถดำเนินการได้ทันที เพื่อให้เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่ ทั้งนี้การปฏิรูปโครงสร้างภาษีดังกล่าวจะต้องพิจารณาภาพรวมเศรษฐกิจ ปัจจัยเสี่ยงต่อการขยายตัว ระบบไอทีในการจัดเก็บภาษี ความพร้อมของหน่วยงานจัดเก็บ และความพร้อมของผู้ประกอบการ ซึ่งกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บภาษีบางเรื่องยังเขียนได้ไม่ครอบคลุม ทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบในการทำธุรกิจ ต้องเข้าไปปิดช่องว่างเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

“ทุกวันนี้คนไทยหันมาสั่งซื้อสินค้าออนไลน์จากต่างประเทศเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจากจีน สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีมูลค่านับหมื่นนับแสนล้านบาท  และบางส่วนมีพฤติกรรมการเลี่ยงภาษี โดยแจ้งราคานำเข้าเป็นสินค้าที่มูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาท ทั้งที่จริงสินค้าเหล่านี้ราคาสูงเกินไปมาก ซึ่งทำให้คนหันไปสั่งซื้อสินค้าออนไลน์แทน และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พ่อค้าแม่ค้าขายของไม่ดี ดังนั้นการปฏิรูปโครงสร้างภาษีจะเข้าไปอุดช่องโหว่ตรงจุดนี้ โดยจะคิดภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ของสินค้าที่สั่งซื้อทางออนไลน์เข้ามาทั้งหมด ส่วนอากรนำเข้าจากศุลกากรอาจมีการยกเว้นไว้อยู่”

ต่อไปกรมศุลกากรจะตรวจสอบสินค้านำเข้าทุกชิ้นทุกชนิด 100% ซึ่งเดิมจะมีการสุ่มตรวจเพียงบางชิ้นเท่านั้น กรมศุลกากรมีแผนที่จะติดตั้งเครื่องสแกนบริเวณสายพานกระเป๋าสนามบินสุวรรณภูมิและเครื่องสแกนสินค้านำเข้าทางไปรษณีย์ซึ่งจะช่วยตรวจสอบสินค้านำเข้า ส่งผลให้เกิดข้อผิดพลาดน้อยลงอีกด้วย