สนุกสายเปย์ แม่ฉันต้องได้!

พบมัลแวร์ใน WhatsApp หน่วยงานรักษาความปลอดภัยไซเบอร์อินเดียเตือนผู้ใช้อัปเดตแอปด่วน

พบมัลแวร์ใน WhatsApp หน่วยงานรักษาความปลอดภัยไซเบอร์อินเดียเตือนผู้ใช้อัปเดตแอปด่วน
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

Cert (Computer Emergency Response Team) หน่วยงานรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ของอินเดียได้ออกมาแจ้งว่าพบมัลแวร์ใน WhatsApp รุ่นเก่าจึงขอแนะนำให้ผู้ใช้ Android อัปเกรด WhatsApp เป็นเวอร์ชัน 2.19.274 เป็นอย่างน้อย ส่วนผู้ใช้ iOS ต้องอัปเกรดเป็นเวอร์ชัน 2.19.100

มัลแวร์ตัวนี้จะถูกเรียกเปิดขึ้นมาทำงานโดยไฟล์วิดีโอ MP4 ที่ส่งมาจากผู้ส่งที่ไม่รู้จัก ทันทีที่ผู้ใช้ได้เปิดดูไฟล์วิดีโอ มันจะรันโค้ดอันตรายเพื่อเข้าถึงอุปกรณ์ของคุณ ซึ่งจะมีรูปแบบคล้ายกับมัลแวร์ Pegasus แต่ต่างกันที่มัลแวร์ตัวใหม่จะทำงานเมื่อผู้ใช้เปิดไฟล์วิดีโอ ส่วนมัลแวร์ Pegasus จะเปิดใช้งานโดยเจาะช่องโหว่ในฟังก์ชันการสนทนาทางวิดีโอใน WhatsApp และไม่จำเป็นที่ผู้ใช้ต้องรับสาย

istock-533649939

มัลแวร์ตัวใหม่จะอนุญาตให้ผู้โจมตีเข้าถึงอุปกรณ์และสามารถเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์โดยไม่สำคัญว่าอุปกรณ์ของคุณจะอยู่พื้นที่ใด และเชื่อว่ามัลแวร์นี้จะถูกนำมาใช้กับนักข่าวและนักเคลื่อนไหว

การค้นพบมัลแวร์ตัวใหม่นี้เกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ Facebook ได้ออกมาเตือนด้านความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ WhatsApp และตอนนี้ WhatsApp ออกมาแจ้งว่าได้อัปเดตความปลอดภัยจากมัลแวร์เรียบร้อยแล้ว

งานนี้ต้องขอบคุณ WhatsApp ที่เอาใจใส่แก้ไขปัญหาในอินเดียอย่างรวดเร็ว เพราะย่อมรู้ดีว่าที่นี่คือตลาดที่ใหญ่ที่สุดโดยมียอดผู้ใช้ถึง 400 ล้านคนเลยทีเดียว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ whatsapp