โอลิมปิก 2020

[Scoop] Adobe เปิดโปรแกรมพร้อมอัปเกรดฟีเจอร์ รุกมือถือและ Smart Device มากขึ้น

[Scoop] Adobe เปิดโปรแกรมพร้อมอัปเกรดฟีเจอร์ รุกมือถือและ Smart Device มากขึ้น

อะโดบี ได้เปิดสิ่งของใหม่ ผ่านงานที่มีชื่อว่า Adobe Max เป็นช่องทางการแบ่งปันที่มีคนดูมากที่สุดกว่า 62 ประเทศ และคนเข้าร่วมกว่า 15,000 คน และคนดูมากกว่า 1 ล้านครั้ง ทำให้เกิดเป็น Community ขนาดย่อม

ที่ผ่านมาการใช้งาน Adobe Max เป็นส่วนหนึ่งของ การสร้าง Community ใน Creative Cloud ซึ่งค่อยข้างประสบความสำเร็จ ในหลายเรื่องแต่เรื่องราวที่นิยมมากสุดคือ Creativity เพราะคนส่วนใหญ่มักจะทำงานเรื่องของการสร้างสรรค์ และในปีหน้าจะมีการเพิ่มเติมฟีเจอร์มากมาย และยังเปิดตัว Application ใหม่ที่เน้นไปทางอุปกรณ์พกพาอย่าง Tablet ได้แก่

Adobe Photoshop On iPad

 ที่มีการพัฒนามานาน ทำให้การำทงานต่างๆ คล้ายกับ  Desktop หรือ Mac มากขึ้น และสามรถปรับเรื่องของการปรับปรุง File PSD ได้ และยังเชื่อมต่อไปยัง iPad, Windows, Mac ได้แบบรไร้รอยต่อ และยังสามารถทำเพื่อเชื่อมเชื่อมต่อกับ Community ได้ด้วย

จากที่ได้ดูตัวอย่างที่ได้ทดลองต่างๆ นั้น คุณสามารถสร้าง Layer หรือจะดึงภาพที่มีอยู่ใน Inspirations เพื่อเป็นต้นแบบ นอกจากนี้ยังสามารถเลือก และสามารถแทรง Layer ได้มากถึง 500 Layer ขอบอกว่า ถ้าทำขนาดนั้น File อาจจะมีขนาดใหญ่ ก็มีผลต่อการประมวลผลของ iPad ได้ถ้ามันแรงไม่พอ

นอกจากนี้ยังสามารถใช้ Apple Pencil ได้เต็มรูปแบบในการวาด และปรับแต่กรวมถึงตัดแต่งภาพ เรียกได้ว่าหากลืมคอมพิวเตอร์และต้องการตัดต่อภาพ iPad ให้การตอบโจทย์ได้ลงตัวเลยครับ สำหรับ Photoshop For iPad จะรองรับกับ iPad OS 13 ขึ้นไปและอุปกรณ์ที่รองรับ iPadOS สามารถใช้งานได้ทั้งหมด

Adobe Fresco

เป็นโปรแกรมที่คล้ายกับ Photoshop โดยการทำงานของ Fresco จะเป็นการลงเส้นก่อนที่จะมีการวาด Animation ได้ โดยจะต้องนรองรับกับอุปกรณ์ทั้ง Microsoft Surface หรือ PC ที่ต่อเชื่อมกับปากกา Wacom การสาธิตจะเป็นการออกแบบภาพได้สวยงามและสามารถเปลี่ยนรูปแบบของสี และสร้าง Logo หรือภาพอยู่ในลักษณะของการวาดเขียนที่ต้องการทำเป็นเอกลักษณ์ได้ง่าย ซึ่งการทำนั้นเป็นแบบ iPad ซึ่งเป็นต้นแบบ

รองรับใน iPad ภายในปี 2020 จะต้องรอดูกันต่อไป

Adobe XD  

มาถึง อีกโปรแกรมที่มีการปรับปรุงในเรื่องของการออกแบบซึ่งคุณสามารถใช้งานได้ทั้ง iPhone, Android, iPad, Mac และ PC ซึ่งในจุดเด่นคือการเพิ่มเครื่องลงได้มากถึง 200 รายการพร้อมกับเพิ่มความเร็วโปรแกรมนี้ สำหรับ XD เป็นหน้าโปรแกรมปรับแต่งหน้าตาเว็บ หรือ Application ในการคิดแคมเปญทางการตลาด ทำให้ เว็บไซต์ ทำหน้ามือถือ, เว็บไซต์ มีลักษณะคล้ายกัน

Adobe Aero

เป็นโปรแกรมสำหรับการสร้างโลกจำลองแบบเสมือนเข้าสู่โลกความจริงหรือ AR ที่มีเครื่องมือกมายมายไม่ต้องใช้ Code และสร้างง่าย และสามารถทำให้ภาพเป็นแบบเคลื่อนไหวที่คุณมองได้ด้วย รวมถึงการนำเข้า Photoshop, Dimension, illustrator ได้ ซึ่งตอนนี้สามารถโหลดได้บน iOS ฟรีและ Desktop ยังล็อคเฉพาะ Max

นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มฟีเจอร์เกี่ยวกับโปรแกรมเช่น การอัปเดทของ Adobe Creative Cloud จะมี Apps ส่วนใหญ่ที่เกี่ยวข้องเน้นเรื่องของความเร็วเช่นการทำงานของ Photoshop ที่ทำให้เร็วขึ้น, เพิ่ม Sensei มาช่วยในเรื่องของ Auto Reframe ลื่นๆ อีกมากมายสามารถใช้งานได้คล่องตัวมากขึ้น, Premiere Pro, After Effect และ อื่นๆ อีกมากมาย วึ่งคุณสามารถทยอยอัปเดทได้แล้ววันนี้

แต่ทาง ฝั่ง Android อาจจะต้องรอติดตามต่อว่าจะมีฟีเจอร์อะไรที่เพิ่มขึ้นมาต้องดูในปีหน้า

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง