“แขนกลเทอร์มิเนเตอร์-เครื่องร่อนไฟฟ้า” ไฮไลต์งานเทคโนโลยีญี่ปุ่น

“แขนกลเทอร์มิเนเตอร์-เครื่องร่อนไฟฟ้า” ไฮไลต์งานเทคโนโลยีญี่ปุ่น

“แขนกลเทอร์มิเนเตอร์-เครื่องร่อนไฟฟ้า” ไฮไลต์งานเทคโนโลยีญี่ปุ่น
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อนาคตมาอยู่ตรงหน้าแล้วสำหรับนิทรรศการเทคโนโลยี Combined Exhibition of Advanced Technologies หรือ CEATEC ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 20 มาในธีม Society 5.0 และ 'City of 2030' ซึ่งจะพาผู้เข้าร่วมงานไปสัมผัสกับอาณาจักรแห่งเทคโนโลยี ที่อาจเป็นอุปกรณ์ใกล้ตัวมนุษย์เราในอีก 10 ปีข้างหน้า

ที่สร้างความฮือฮาที่สุดในงานนี้ เห็นจะเป็น Tactile Telerobot หรือแขนกลควบคุมระยะไกล ที่สามารถทำงานแทนมนุษย์ที่เชื่อมต่อทางไกลแบบไร้สายกับอุปกรณ์นี้ได้ โดยอุปกรณ์นี้เป็นที่รู้จักจากนิทรรศการเทคโนโลยีของแอมะซอนที่เพิ่งเปิดตัวช่วงกลางปีนี้มาแล้ว

เฉพาะในงาน CEATEC ปีนี้ มีบริษัทเทคโนโลยีอย่างน้อย 3 แห่ง ร่วมพัฒนาเครื่องจักรให้เข้าใกล้ความเป็นมนุษย์เข้าไปทุกที ด้วยการเพิ่มศักยภาพด้านประสาทสัมผัสที่เหมือนมนุษย์ที่หุ่นยนต์เหล่านี้ยังขาดอยู่

เควิน คาจิทานิ จากหน่วยงาน Avatar Division ของ ANA HOLDINGS ซึ่งพัฒนาจักรกล The Shadow บอกว่า อีกไม่นานเทคโนโลยีจักรกลก็จะสามารถทำหน้าที่ต่างๆแทนเราได้แล้ว ซึ่งนั่นจะเป็นประโยชน์ให้เราสามารถควบคุมสิ่งต่างๆ ในพื้นที่ห่างไกลที่เราเข้าไม่ถึง เช่น การก่อสร้าง การทำอาหาร ทำความสะอาด หรือดูแลคนที่เรารักแม้ว่าตัวเราจะห่างไกลกันก็ยังได้

ริช วอล์คเกอร์ อธิบายเพิ่มเติมว่า ทีมงานได้เพิ่มระบบสัมผัสที่คล้ายกับมนุษย์ ซึ่งจะช่วยให้จักรกลสัมผัส รับรู้ และเข้าใจว่ากำลังทำอะไรอยู่ ซึ่งทลายข้อจำกัดในการใช้งานหุ่นยนต์ในอนาคตได้

อย่างไรก็ตาม เจ้าแขนจักรกล The Shadow ยังดูไม่ค่อยเป็นมิตรกับมวลมนุษยชาติเท่าไรนัก แถมยังละม้ายคล้ายเหมือนกับจักรกลในภาพยนตร์คนเหล็ก Terminator อยู่มากทีเดียว

นอกจากแขนกลรุ่นใหม่นี้แล้ว ในงาน CEATEC ที่กรุงโตเกียว ยังไม่ทิ้งเทคโนโลยีสุดแปลกแหวกแนว และแฝงความน่ารักตามสไตล์ญี่ปุ่น เช่น หุ่นยนต์เล่นตู้เกมแทนมนุษย์ และจานร่อนไฟฟ้าโดยสาร rFlight ที่เป็นเครื่องร่อนแบบ 1 ที่นั่ง ให้ผู้ใช้นอนราบไปกับเครื่องร่อนแบบเปิดประทุน อาจจะเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคต ที่เหนือความคาดหมายไปไกลจากคอปเตอร์ไม้ไผ่ของโดเรมอนไปมาก

อากิตากะ ยาหงิ จากบริษัท Tyco Electronics Japan G.K. บอกว่า ทั่วโลกต่างก็พัฒนาเทคโนโลยีการบินหลากหลายรูปแบบออกมา ซึ่งระบบการบินมีประโยชน์ในการกู้ภัยช่วยภัยพิบัติ หรือเวลาที่การจราจรติดขัด และว่าบริษัทต้องการผลักดันเทคโนโลยีการบินเช่นนี้อย่างมาก

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของบริษัทเทคโนโลยีและองค์กรกว่า 700 แห่งจาก 24 ประเทศทั่วโลกที่จัดแสดงในนิทรรศการนี้เทคโนโลยี ซึ่งญี่ปุ่นคาดว่าจะดึงดูดผู้ที่สนใจร่วมงานได้ราว 160,000 คนทีเดียว

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook