[รีวิว] MSI Gaming Notebook GF63 Thin รุ่นกลางแต่ยังให้ประสิทธิภาพที่ดี และน้ำหนักเบา

[รีวิว] MSI Gaming Notebook GF63 Thin รุ่นกลางแต่ยังให้ประสิทธิภาพที่ดี และน้ำหนักเบา

[รีวิว] MSI Gaming Notebook GF63 Thin รุ่นกลางแต่ยังให้ประสิทธิภาพที่ดี และน้ำหนักเบา

กลับมาพบกับรีวิว Gadget และ มือถือจากทีม Sanook! Hitech ในรอบนี้ ทางทีมได้ Notebook เพื่อคอเกม แต่อาจจะต้องการนำหนักเบาและทำงานได้หลากหลายอย่าง MSI Gaming Notebook GF63 Thin มาดูกันว่าคอมพิวเตอร์รุ่นนี้จะน่าสนใจแค่ไหน 

รูปลักษณ์และดีไซน์ 

เริ่มต้นกับฝาด้านหน้าที่มีโลโก้มังกรสีแดงโดดเด่นและตัวฝาก็ทำจากอะลูมิเนียมเกรดดีใช้ได้ทำให้เครื่องสวยและดูแพงไม่เบา 

รอบตัวเครื่องมีวัสดุที่หนาและยังคงมีเกรดสัมผัสดีเหมือนดิมประกอบด้วย Heat Sink ทั้ง 2 ข้างแต่ช่องเสียบแตกต่างกัน ได้แก่ ฝั่งซ้ายมีช่องชาร์จไฟและ USB-A 

ฝั่งขวามี USB-A 2 ช่อง, ช่องเสียบหูฟัง, ไมโครโฟน, USB-C, LAN, ตัวล็อคเครื่อง 

ส่วนหลังจะมาพร้อมกับ Heatsink ระบายอากาศออก พร้อมกับ HDMI 

sa_msi_gf_006

ส่วนหน้าเครื่องมีลำโพงอยู่ด้านหน้าทั้งหมด 2 ตัวด้วยกันและสามารถยกหน้าจอขึ้นเพื่อเปิดได้ 

ใต้เครื่องมีส่วนของที่รองและระบบระบายความร้อนเรียกได้ว่าจัดเต็ม 

เมื่อเปิดฝาเครื่องจะพบกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้วที่ขอบชิดและมี Keyboard เรืองแสงเป็นไฟสีแดงเท่านั้นไม่สามารถปรับได้พร้อมกับ Touchpad  

ภาพรวมหลังจากเห็นรูปร่าง 

การออกแบบนั้นไม่ได้ฉีกจาก Notebook Gaming เพราต้องการให้เกิดความดุดันและใช้งานจริงให้ได้มาก สิ่งที่ประทับใจคือการออกแบบช่องเสียงที่ลงตัวแต่ว่า แต่ถ้าย้ายช่องต่างๆ มาทางซ้าย ก็อาจจะดีกว่าเพราะส่วนใหญ่คนเล่นเกมข้างขวาจะไว้ Mouse พอมีช่องเสียบเยอะ อาจจะทำให้ต้องเลื่อนเมาส์ไกลออกไป หรือแนะนำคือ ไว้อุปกรณ์พวก Keyboard ออกมาข้างหน้าจะดีกว่า 

เปิดเครื่องลองประสิทธิภาพ / ฟีเจอร์ 

รายละเอียดของ MSI Gaming Notebook GF63 Thin 

 • หน้าจอแสดงผลขนาด 15.6  นิ้วความละเอียด 1920x1080 พิกเซล   
 • ขนาด : (กว้างxยาวxสูง) 359 x 254 x 21.7 มม.   
 • หนัก : 1.86 กิโลกรัม   
 • ชิปเซ็ตประมวลผล : Intel® Core™ i7-9750H   
 • ชิปประมวลผลกราฟิก : NVIDIA® GeForce® RTX 2070 , with 8GB GDDR6 VRAM   
 • RAM : 16GB DDR4 2666MHz SDRAM อัปได้สูงสุด 64GB   
 • ความจุ(ROM) : SSD M.2 NVMe PCIE 3.0 x4 512GB   
 • กล้องหน้า : HD Camera   
 • ตัวเชื่อมต่อ (Port) LAN, ช่องเสียบหูฟัง, HDMI, USB-C 3.1 1 ช่อง, USB 3.0 3 ช่อง   
 • เชื่อมต่อ WiFi 802.11 AC, Bluetooth V5.0   
 • ระบบปฏิบัติการ : Windows 10 64 Bit   
 • แบตเตอรี่ขนาด 3 –Cell กำลังไฟ 51Wr ที่ชาร์จกำลัง 120W 

การทดสอบประสิทธิภาพ / ภาพรวมของสเปก 

msi_ff_2
msi_hdd
msi_hdd_2

แน่นอนว่าคอมพิวเตอร์รุ่นนี้เป็น Gaming Notebook ที่มีสเปกดีใช้ได้เพราะจากการทดลองทั้งการทดสอบกราฟิก หรือ การทำงานของ SSD ยังอยู่ในระดับเกณฑ์ที่ดีไว้ใจได้ และเล่นเกมนานไม่ค่อยร้อนมากเท่าไหร่เพราะระบบระบายอากาศทำงานดีมาก 

การแสดงผล / การสัมผัส Keyboard 

หน้าจอแบบ IPS LCD พร้อมกับขนาด 15.6 นิ้วสำหรับการดูหนังถือว่าลงตัว ถ้าเล่นเกม จะมีการปรับค่า Refresh Rate สูงถึง 120 Hz ทำให้การตอบสนองของหน้าจอทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น  

ส่วน Keyboard มีการตอบสนองที่ดีมาก แม้ว่าจะเป็น Gaming Notebook ที่จัดว่าบางเฉียบ แต่ก็ให้การกดที่ดี เรียกได้ว่าแทบไม่ต้องห่วงเลยก็ว่าได้ 

แถมให้ระบบเสียงยังเป็นแบบ ลำโพงคู่ แต่ไม่ต้องห่วงเพราะข้างตัวเครื่องสามารถต่อกับหูฟัง หรือ ไมโครโฟนตัวข้างนอกได้สบาย ช่วยเพิ่ม อรรถรสในการเล่นเกม มากกว่า Notebook ทั่วไป และมีฟีเจอร์ Audio Boost เพิ่มพลังของเสียงขึ้นไปอีก จะได้คุณภาพที่ดีมากขึ้น

ระบบปฏิบัติการ / ฟีเจอร์ของเครื่อง 

ระบบปฏิบัติการยังมาพร้อมกับ Windows 10 รุ่นปกติ ส่วนระบบความปลอดภัยที่เป็นเกี่ยวกับการสแกนต่าง ๆ ไม่ได้มีมาให้ เพราะส่วนมาก Gaming Notebook ต้องการความรวดเร็วในการเข้าใช้งานมากกว่า 

dracen_1

ฟีเจอร์ภายในของ MSI GF63 Thin นอกจากเรื่องของความบันเทิงแล้วยังมีหน่วยควบคุมเครื่องอย่าง Dargon Control Center ช่วยให้ปรับประสิทธิภาพของเครื่อง และยังมีระบบดูแลรักษาทั้งการเช็คสภาพแบตเตอรี่ การสำรองข้อมูล เป็นต้น 

แบตเตอรี่ / ระบบชาร์จไฟ 

ถึงแม้แบตเตอรี่จะให้มาเพียงแค่ 3 Cell แต่กำลังก็ถือว่าใช้ได้ ซึ่งถามว่าอึดไหม ยังอยู่ในเกณฑ์ของ Gaming Notebook ทั่วไปคือ 4 –6 ชั่วโมง เท่านั้น แต่ถ้าเข้าโหมดประหยัดพลังงานก็ลากให้ใช้ได้อีกหน่อยนึง 

ส่วเรื่องการชาร์จไฟสำหรับคอมพิวเตอร์ระดับ Gaming Notebook ไม่ต้องห่วงครับ ที่ชาร์จจัดมาเต็มใหญ่อลังการและชาร์จไฟได้เต็มเร็วมาก 

สรุปหลังจากทีม Sanook! Hitech ได้ทดลองใช้ MSI Gaming Notebook GF63 Thin 

จากการทดลองดังกล่าว ทีม Sanook! Hitech ได้สรุปเกี่ยวกับ MSI Gaming Notebook GF63 Thin ว่าเป็น Gaming Notebook ที่มีประสิทธิภาพสูงและยังคงน่าใช้ แถมพกง่ายเพราะน้ำหนักไม่ถึง 2 กิโลกรัม และยังได้สเปกที่เรียกว่าสุดเลยทีเดียว 

ด้วยราคาของ MSI Gaming Notebook GF63 Thin ที่เริ่มต้นเพียง 22,990 บาท ผมว่าเป็นอีกคอมพิวเตอร์ที่ใครต้องการ Gaming Notebook ที่ดีมีประสิทธิภาพ แต่งบจำกัด ต้องการซื้อไปปรับแต่ง RAM เพิ่มก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจครับ 

ส่วนคู่แข่งแม้จะมาก แต่ MSI ก็มีจุดเด่นนอกจากราคาแล้ว การรับประกันก็ถือว่ามีคุณสมบัติที่ดีอยู่ ดังนั้นใครที่อยากได้คอมพิวเตอร์ Gaming ดีๆ และเบา รุ่นนี้ถือว่ายังสอบผ่านอยู่ครับ