Facebook ประเทศไทยเปิดเผย ยอดการรับชม Facebook Watch เติบโตขึ้น

Facebook ประเทศไทยเปิดเผย ยอดการรับชม Facebook Watch เติบโตขึ้น

Facebook ประเทศไทยเปิดเผย ยอดการรับชม Facebook Watch เติบโตขึ้น
S! Hitech (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

Facebook Social Network ชื่อดังที่ให้บริการทั้งข้อมูล และวิดีโอ มีการเปิดเผยข้อมูลของ Facebook Watch บริการรับชมวิดีโอที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีรายละเอียดข้อมูลที่เกิดจากผลสำรวจดังนี้ 

 • ผู้คนจำนวนมากกว่า 720 ล้านคนทั่วโลก ใช้เวลาในการรับชมวิดีโอผ่าน Watch อย่างน้อย 1 นาที ในแต่ละเดือน 
 • ผู้คนมากกว่า 140 ล้านคนทั่วโลก ใช้เวลาในการรับชมวิดีโอผ่าน Watch อย่างน้อย 1 นาที ในแต่ละวัน 
 • โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้คนจำนวนกว่า 140 ล้านคนเหล่านี้ ใช้เวลารับชมวิดีโอผ่าน Watch มากกว่า 26 นาทีในแต่ละวัน 
 • ผู้คนมีแนวโน้มที่จะแสดงความคิดเห็นผ่านคอมเม้นท์บนวิดีโอที่รับชมร่วมกับผู้อื่นในปาร์ตี้รับชม (Watch Party) มากกว่าการรับชมวิดีโอเพียงลำพังถึง 8 เท่า 

นอกจากนี้ Facebook Watch ในประเทศไทยยังมีลูกเล่นต่างๆ ที่เพิ่มเติมจากเดิมตั้งแต่ 

 • พรีเมียร์ (Premiere): การแจ้งเตือนเพื่อให้ผู้ใช้ รับชมวิดีโอและเพื่อสร้างความน่าตื่นเต้นให้กับเนื้อหาวิดีโอ เครื่องมือนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถโพสต์วิดีโอในรูปแบบเอ็กซ์คลูซีฟได้ ด้วยการกำหนดเวลาฉายวิดีโอ คล้ายกับการฉายภาพยนตร์ 
 • การเผยแพร่สด (LIVE): การเผยแพร่สด ซึ่งรวมถึงความสามารถในการเผยแพร่รอบซ้อม การตัดเนื้อหา การขยายช่วงเวลาที่เพิ่มขึ้น การแสดงรายการพร้อมกันผ่าน Live API ซึ่งมีให้บริการใน Facebook Lite ด้วย 
 • ปาร์ตี้รับชม (Watch Party): ทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อเพื่อนๆ และชุมชนเพื่อรับชมวิดีโอร่วมกันตามเวลาจริงภายในกลุ่มที่พวกเขาเข้าร่วม รวมถึงการเผยแพร่สด (โดยผู้สร้างสามารถแชร์ความคิดเห็นตามเวลาจริงได้) หรือวิดีโอที่ถูกบันทึกและแชร์จากเพจอื่นๆ ระหว่างการเผยแพร่ปาร์ตี้รับชม ผู้ใช้สามารถสร้างบทสนทนาผ่านคอมเม้นท์เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน รวมถึงกำหนดเวลาและเล่นซ้ำได้ นอกจากนี้ ปาร์ตี้รับชมยังมีการอัพเดทเมตริกใหม่ (เช่น จำนวนนาทีที่รับชม และจำนวนผู้ชม 60 วินาทีโดยไม่นับซ้ำ) และการตั้งค่าปาร์ตี้รับชมให้เป็นเนื้อหาที่มีแบรนด์ 
   
 • โพลล์ (Poll): กิจกรรมที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้โหวตเลือกสิ่งใดสิ่งหนึ่งในเนื้อหาวิดีโอ เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงและสร้างการมีส่วนร่วมที่สนุกสนานแก่ผู้ติดตาม 
 • สตูดิโอครีเอเตอร์ (Creator Studio): ผู้เผยแพร่ใช้เครื่องมือนี้เพื่อโพสต์ จัดการ สร้างรายได้ และวัดผลเนื้อหาของพวกเขา ทั้งบน Facebook และ Instagram โดยมีฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้แก่ ตารางผู้ชมที่กลับมาชมซ้ำ (Return Viewer Table) การตั้งคำบรรยายแบบอัตโนมัติ (Auto-captioning) และสถานะการเผยแพร่ (Distribution Status) 

และในฟีเจอร์เกี่ยวกับการโฆษณาบน Facebook ในส่วนของวิดีโอ หรือ การคั้นโฆษณา แม้ว่าจะเริ่มใช้ในบางประเทศ แต่ก็มีลูกเล่นที่น่าสนใจได้แก่ 

 • การคั่นด้วยโฆษณาคือโฆษณาแบบสั้นที่คุณสามารถรวมไว้ในวิดีโอที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเพื่อสร้างรายได้ 
 • ตำแหน่งการจัดวางวิดีโอแบบในสตรีม (In-stream video placements): สามารถเลือกตำแหน่งการจัดวางโฆษณาให้อยู่ก่อน ระหว่าง และหลังเนื้อหาวิดีโอได้ 
 • ข้อมูลเชิงลึก: รับข้อมูลเชิงลึกที่สามารถนำไปดำเนินการต่อได้ เพื่อประเมินศักยภาพการทำงานของคุณในฐานะผู้สร้างเนื้อหา 

การควบคุม: เลือกนักโฆษณาหรือประเภทของนักโฆษณาที่คุณต้องการและไม่ต้องการ 

ในเรื่องการสร้างรายได้ของ Facebook ในแบบวิดีโอ นอกจากเครื่องมือที่ได้บอกไปก่อนหน้านี้ ก็จะมีแนวนโน้มในเรื่องการเติบโตเพิ่มขึ้น ใน Page ทุกแบบ 

ส่วนในเรื่องของกรณีศึกษาในประเทศไทยของ Facebook เพจคอยแม่สลอง ที่น่าสนใจ 

 • ดอยแม่สลอง สื่อสังคมออนไลน์ คือเพจ Facebook ที่ก่อตั้งขึ้นในประเทศไทย โดย พรพจน์ เจริญทั้งศิลปชีพ หรือเจ นักศึกษาจบใหม่ที่มีความชื่นชอบด้านการสร้างสรรค์วิดีโอมาอย่างยาวนาน เขาเริ่มผลิตละครดิจิทัลผ่าน Facebook และใช้การคั่นด้วยโฆษณา เมื่อตอนที่เครื่องมือดังกล่าวได้เปิดตัวในประเทศไทยเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2561 
 • การใช้การคั่นด้วยโฆษณาทำให้เจสามารถสร้างทีมพนักงานประจำจำนวน 15 คนได้สำเร็จ และทีมยังคงขยายอย่างต่อเนื่อง 
 • การรับชมวิดีโอ 1 นาทีเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อความสำเร็จของการสร้างรายได้จากการคั่นด้วยโฆษณา เนื่องจากตำแหน่งโฆษณาตำแหน่งแรกที่สามารถวางในวิดีโอได้คือหลังจากเนื้อหา 1 นาทีเป็นต้นไป 
 • ในระยะเวลา 3 เดือนแรกของปี พ.ศ. 2562 ร้อยละ 90 ของวิดีโอของเพจดอยแม่สลอง สื่อสังคมออนไลน์ มียอดผู้ชมวิดีโอถึง 1 นาทีเป็นจำนวนอย่างน้อย 300,000 ครั้ง 

ความร่วมมือในประเทศไทย โดย แจ็ค คุณธรรมสาธิต หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรด้านเนื้อหาบันเทิง ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บนแผ่นดินใหญ่ 

ส่วนในเรื่องการลงทุนเกี่ยวกับ Content ในประเทศไทยที่ Facebook ทั้งเกิดจากความร่วมมือเช่น Workpoint, BEC, Zense Entertraiment และอื่นๆ อีกมากมายคงต้องลุ้นกันต่อไป ว่าจะออกมาในรูปแบบไหน