สัมผัสประสบการณ์เหมือนจริงของดาวอังคารกับ "แอสโตรแลนด์" ในสเปน

สัมผัสประสบการณ์เหมือนจริงของดาวอังคารกับ "แอสโตรแลนด์" ในสเปน

สัมผัสประสบการณ์เหมือนจริงของดาวอังคารกับ "แอสโตรแลนด์" ในสเปน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ใครที่อยากสัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตบนดาวอังคารว่าเป็นอย่างไร เวลานี้ไม่ต้องไปถึงดาวอังคารแล้ว เพราะสามารถทำได้ที่ Astroland ซึ่งจำลองสภาพแวดล้อมแบบดาวอังคารมาไว้ที่ถ้ำแห่งหนึ่งทางเหนือของสเปน และเปิดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกมาลองสัมผัสประสบการณ์นี้โดยตรง

 

โครงการของ Astroland ที่จำลองสภาพแวดล้อมแบบดาวอังคารมาไว้ที่สเปนนั้นมีชื่อเรียกว่า Ares Station ซึ่งใช้ความร่วมมือของนักวิทยาศาสตร์ สถาปนิก และนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลายคน ในการเปลี่ยนด้านในของถ้ำขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในเทือกเขาแคนตาเบรีย ทางเหนือของสเปน ให้เป็นสถานที่พิเศษที่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวมาลองใช้ชีวิตภายใต้สภาพแวดล้อมเหมือนดาวอังคาร

สภาพไร้บรรยากาศ อุณหภูมิติดลบสุดขั้ว และรังสีคอสมิคที่ล่องลอยอยู่ทั่วไป คือส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อมของ "ดาวแดง" หรือ "Red Planet" ที่ทำให้มนุษย์ไม่สามารถอาศัยอยู่บนพื้นผิวของดาวอังคารได้ ทำให้ต้องสร้างอาณานิคมขึ้นใต้ดิน

โดยก่อนที่จะเข้าไปใช้ชีวิตในโดมชั่วคราวที่สร้างขึ้นในถ้ำดังกล่าวเป็นเวลา 3 คืน 4 วัน นักผจญภัยที่เข้าร่วมโครงการนี้ต้องเข้าคอร์สฝึกฝนออนไลน์เป็นเวลา 26 วัน และฝึกจริงแบบเข้มข้มที่จำลองสถานการณ์ต่างๆ อีก 3 วัน ก่อนที่จะกลายเป็น "Astrolander" ที่พร้อมจะเข้าไปใช้ชีวิตบนดาวอังคารจำลองจริงๆ

หนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการนี้ บอกว่า สิ่งสำคัญที่ประสบพบเจอตลอดเวลาระหว่างการอยู่ใน Ares Station คือการคิดแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และลองผิดลองถูก ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ที่พิเศษจริงๆ

ภายนอกของโดมที่ถูกสร้างขึ้นในถ้ำ ผู้เข้าร่วมต้องเผชิญกับสภาพไร้น้ำหนัก ต้องเรียนรู้วิธีเดินในอวกาศ และวิธีปลูกพืชในห้องแล็ปที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ไม่ต่างจากภาพยนตร์เรื่อง The Martian

ผู้เข้าร่วมโครงการอีกผู้หนึ่ง บอกว่า ประสบการณ์ใช้ชีวิตบนดาวอังคารจำลองเป็นเวลา 4 วันนี้พิเศษมากๆ โดยเฉพาะการที่ได้ลองใช้ยานพาหนะพิเศษที่เรียกว่า EVA ซึ่งวิ่งบนพื้นผิวที่จำลองจากดาวอังคาร เช่น บนลาวาที่แข็งตัว

บรรดาผู้ที่มีโอกาสไปที่ Ares Station ของ Astroland ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นประสบการณ์ที่ไม่สามารถหาได้ที่ไหนบนโลกนี้ ทำให้ได้เรียนรู้การปรับตัว ทั้งทางกายและจิตใจ เพื่อตอบสนองต่อสิ่งเร้าใหม่ๆ ตลอดเวลาเหมือนอยู่ในอีกโลกหนึ่ง

Astroland ระบุว่า ถ้ำจำลองดาวอังคารที่สเปนแห่งนี้สามารถรับนักผจญภัยได้คราวละไม่เกิน 10 คน โดยมีค่าใช้จ่ายราว 6,600 ดอลลาร์ หรือประมาณ 200,000 บาทต่อคน ซึ่งภารกิจชุดแรกผ่านไปแล้วด้วยดี และตอนนี้กำลังเปิดรับผู้ที่ชอบผจญภัยหรือหาความท้าทายใหม่ๆ ไปใช้ชีวิตที่นั่นเป็นชุดที่สอง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook