Dyson เปิดตัวอุปกรณ์สไตล์ผมใหม่สำหรับเส้นผมทุกชนิด หัวต่อที่ถูกพัฒนาใหม่สามารถผลิตกระแสลมที่แม่นยำ

Dyson เปิดตัวอุปกรณ์สไตล์ผมใหม่สำหรับเส้นผมทุกชนิด หัวต่อที่ถูกพัฒนาใหม่สามารถผลิตกระแสลมที่แม่นยำ
S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้ไดสันได้เปิดตัวอุปกรณ์เสริมตัวใหม่ ออกแบบมาให้มีคุณสมบัติในการสไตล์ทรงผมกับประเภทของเส้นผมที่แตกต่างกันไป เพื่อให้ได้ไดร์เป่าผมที่มีประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้น หัวต่อที่ถูกพัฒนาใหม่สามารถผลิตกระแสลมที่แม่นยำ ช่วยการสไตล์ผม และปกป้องสุขภาพเส้นผม

dyson605_190830_0001

ในปี 2559 ไดสันได้เริ่มก้าวเข้าสู่วงการแห่งความงาม ด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ไดร์เป่าผม Dyson Supersonic ในฐานะที่เป็นบริษัทเทคโนโลยี อาจเป็นเหตุให้แบรนด์ไดสันไม่เป็นที่รู้จักมากนักในวงการแห่งความงามสมัยก่อน แต่ปัจจุบันนี้ผลิตภัณฑ์ของไดสันได้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่น และถูกนำไปใช้สไตล์ทรงผมโดยเหล่าสไตลิสต์มากมาย รวมถึงคนทั่วโลกอีกด้วย

webp.net-resizeimage(2)
ตั้งแต่มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ตัวนี้ ไดสันยังคงมุ่งมั่นที่จะวิจัยค้นคว้าหาความรู้ด้านเส้นผม และพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไป นอกจากนี้ไดสันยังได้มีการขยายศูนย์วิจัยให้กว้างขึ้นทั่วโลก เพื่อทำการวิจัยและค้นคว้าด้านเส้นผมแต่ละประเภท ซึ่งผลิตภัณฑ์อุปกรณ์เสริมตัวใหม่ล่าสุดนี้ เกิดจากการที่ เจมส์ ไดสัน ต้องการที่จะพัฒนาไดร์เป่าผม Dyson Supersonic ให้เป็นไดร์ที่สามารถสไตล์ทรงผมได้ดียิ่งขึ้น แต่ก็ยังคงสามารถปกป้องเส้นผมจากความร้อนได้ ไม่ว่าจะใช้สไตล์กับผมตรง ผมหยักศก ผมลอน หรือผมหยิก ก็สามารถทำได้

หัวเป่า Gentle air: ถูกออกแบบมาเพื่อการสไตล์ผมแบบรวดเร็วแต่ยังคงช่วยปกป้องประเภทของเส้นผมที่เล็กและหนังศีรษะที่บอบบาง ในขณะเดียวกันยังช่วยป้องกันสีผมไม่ให้ซีดจางเร็วอีกด้วย

dyson605_190830_0003

หัวเป่า Gentle air สามารถเป่าผมได้โดยใช้แรงลมที่เบาลง แต่จะมีการกระจายแรงลมเพิ่มขึ้น ทำให้สามารถเป่าผมให้แห้งได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นการนำผลประโยชน์จากปรากฎการณ์ที่เรียกว่า โคแอนดาเอฟเฟ็คต์ (Coanda Effect) มาใช้ เช่นเดียวกับที่นำไปใช้กับเครื่องสไตล์ทรงผม Dyson Airwrap โดยอุปกรณ์เสริมตัวนี้จะทำงานโดยการช่วยถ่ายเทพลังอากาศที่ไหลเวียนให้ขยายเพิ่มขึ้น และจะกระจายลมที่เบาลง และเย็นขึ้นออกมา การทำงานของอุปกรณ์เสริมตัวนี้ จะมอบแรงลมคล้ายกับการเป่าโดยการใช้หัวกระจายลม จึงทำให้ผู้ใช้สามารถใช้ประโยชน์จากไดร์เป่าผมในการตั้งระดับแรงลมและความร้อนสูงได้

การใช้หัว Gentle air กับอุณหภูมิที่ต่ำลงจะช่วยป้องกันสีผมไม่ให้ซีดจางเร็ว และทำให้สีผมดูสว่างและอยู่ได้นานขึ้น

หัว diffuser ใหม่: หัว diffuser ของ Dyson Supersonic

dyson605_190830_0002

ถูกพัฒนาขึ้นใหม่อีกครั้งเพื่อการเป่าผมให้ได้ลอนที่สวยงามและลดการแตกกระจายของลอนผม หัว diffuser รุ่นที่ 2 นี้มี…..ซ้อนสองชั้น ซึ่งเป็นกลไกลสำคัญในการสร้างแรงกดภายในหัวต่อได้ด้วยตัวเอง ตาข่ายเป็นเหมือนเกราะที่มีรูพรุนทำหน้าที่กระจายกระแสลม ลมที่เกิดการกระจายตัวด้วยความเร็วลมต่ำ ช่วยสร้างลอนผมและทำให้ลอนผมคงตัวดูเป็นธรรมชาติ

หัว diffuser มีง่ามที่ยาวขึ้น เพื่อช่วยให้กระแสลมไหลเวียนไปสู่โคนผมได้ดีขึ้น  และดึงลมกลับไปเพื่อไม่ให้ลมร้อนอยู่ใกล้หนังศีรษะขณะเป่าผม

หัว styling concentrator ใหม่: หัวต่อ styling concentrator

dyson605_190830_0004

ให้ลมที่ควบคุมอย่างเป็นทิศทาง รวดเร็วและแม่นยำ ใช้ในการสไตล์ผมหนึ่งส่วนภายในครั้งเดียว หัวต่อนี้ถูกพัฒนาสำหรับผมทุกชนิดไม่ว่าจะสไตล์ผมให้ดูนุ่มนวล ผมตรง หรือเด้งมีน้ำหนัก หัว styling concentrator ถูกดีไซน์ให้กว้างขึ้นและเบาขึ้นเพื่อผลิตกระแสลมที่แม่นยำยิ่งขึ้น

เจาะลึกวิจัย ศาสตร์แห่งเส้นผม และการนำเทคโนโลยีอากาศมาใช้ เพื่อป้องกันผมเสียจากความร้อน

ใน 6 ปีที่ผ่านมา ไดสันได้ลงทุนไปทั้งหมดเกือบ 100 ล้านปอนด์ เพื่อทำการวิจัย ออกแบบ และพัฒนา เพิ่มขีดจำกัดและประสิทธิภาพเทคโนโลยีของใช้ส่วนบุคคล ไดสันได้ตั้งเป้าเพื่อที่จะเป็นผู้นำแห่งอุตสาหกรรมความงาม ผ่านการวิจัยศาสตร์แห่งเส้นผม ที่วิจัยอย่างลงลึกและต่อเนื่องมายาวนาน ไม่ว่าจะเป็นการวิจัยประเภทของผมเสีย และแนวทางการแก้ไขผมเสียจากการใช้ความร้อน

การที่จะเข้าใจถึงเทคโนโลยีเส้นผมได้อย่างลึกซึ้ง ไดสันได้สร้างห้องปฏิบัติการณ์สำหรับการศึกษาศาสตร์แห่งเส้นผมขึ้นในประเทศสิงคโปร์ และเมืองมาล์มสบรี ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการณ์ที่มีทีมวิศวกร นักวิทยาศาสตร์ และสไตลิสของไดสัน ช่วยกันทำการวิจัยในทุกด้าน ตั้งแต่เรื่องของการขับเคลื่อนอากาศไปจนถึงโครงสร้างของเส้นผม ได้ทำการทดสอบกับเส้นผมรวมทั้งสิ้นตลอดการทดสอบ มีเส้นผมโดยรวมยาวเกือบ 1,625 กิโลเมตร นอกเหนือจากนั้น วิศวกรของไดสันได้ทำการศึกษาเรื่องของเส้นผมในระดับโลกอีกด้วย โดยศึกษาในเรื่องของมุมมองและพฤติกรรมในการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและการแต่งทรงผม เพื่อที่จะได้เข้าถึงผู้บริโภคในยุคปัจจุบันที่มีไดร์เป่าผมและอุปกรณ์จัดแต่งทรงผม การใช้ความร้อนที่มากเกินไป เป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาสุขภาพผม

จากการศึกษา ปัญหาหลักที่เกี่ยวข้องกับการดูแลเส้นผมที่ผู้หญิงไทยต้องเผชิญโดยส่วนมาก คือ ปัญหาผมร่วง ผมชี้ฟู และ ผมแตกปลาย

เนื่องด้วยเรื่องของผมสุขภาพเสียและปัจจัยหลักต่าง ๆ ได้รับความสนใจมากขึ้น ทำให้สรุปออกได้ว่า ความเครียด สารเคมีจากการทำผมสี การยืดผม และการโดนรังสียูวีจากแสงแดด มีส่วนเกี่ยวข้องและมีผลกระทบต่อเส้นผมเป็นอย่างมาก


ผลการวิเคราะห์ยังแสดงให้เห็นอีกด้วยว่า ปัญหาหลักที่เกิดจากการใช้ไดร์เป่าผม ที่ยืดผม และที่ม้วนผมนั้น ประกอบไปด้วย ความร้อนที่มากเกินไป ควัน ผมแห้ง และ ความระแวงว่าอุปกรณ์อาจจะมีความร้อนเกินจนทำให้ผมไหม้ได้ ซึ่งเป็นปัญหาหลักอย่างแพร่หลาย แสดงให้เห็นว่า มีผู้บริโภคจำนวนมากที่มีความตื่นตัวต่อผลเสียในการใช้ไดร์เป่าผม หรือ อุปกรณ์จัดแต่งทรงผม เป็นเวลาที่ยาวนานเกินไป และ ใช้อุณหภูมิที่สูงเกินไป

ทางทีมได้ทำการสำรวจผมสุขภาพดีและผมเสีย โดยใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนและ light chambers เพื่อให้เข้าใจว่าแสงจะกระทบจากเส้นผมอย่างไร จากการวิจัยแสดงให้เห็นว่า ด้วยความร้อนในอุณหภูมิที่สูงมาก โครงสร้างภายในของผมจะเกิดตวามเสียหายและทำให้เส้นผมอ่อนแอและความเงางามลดน้อยลง เนื่องจากแสงกระจายตัวออกจากผมแทนที่จะสะท้อนลงโดยตรง

เมื่อผมอยู่ในสภาพที่เปียกหรือชื้น เส้นผมจะดูดซับน้ำและขยายออก เพิ่มเส้นผ่าศูนย์กลางได้มากถึง 16% และเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น เนื้อผมชั้นนอกจะมีความแข็งกระด้างขึ้นเล็กน้อย ทำให้ผมเสียง่ายและทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย เพื่อที่จะบรรเทาปัญหาเหล่านี้ การดูแลเส้นผมอย่างอ่อนโยน ประกอบกับการผสมผสานระหว่างการใช้ความร้อนและการขับเคลื่อนทางอากาศจึงเป็นสิ่งสำคัญ และจะทำให้เส้นผมได้ฟื้นฟูกลับมาแข็งแรงและเกล็ดผมกลับมาในสภาพปกติได้ ถ้าเส้นผมได้รับอุณหภูมิที่มากเกินไป จะทำให้เส้นผมอ่อนแอ และทนต่อความร้อนสูงไม่ได้

dyson605_190830_0005

 การแก้ปัญหาผมเสียจากการใช้ความร้อนสูง

การเป่าผมให้แห้ง ต้องใช้การผสมผสานระหว่างความร้อนและการขับเคลื่อนอากาศ ไดร์เป่าผมทั่วไปสามารถมีอุณหภูมิสูงเกิน โดยเฉพาะเมื่อถือไว้ใกล้ศรีษะ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ผมเสียได้

เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ไดร์เป่าผม Dyson Supersonic ได้มีระบบควบคุมความร้อนอัจฉริยะที่ทำงานเพื่อรักษาอุณหภูมิการไหลเวียนของอากาศ และทำให้เส้นผมไม่ได้รับอุณหภูมิที่สูงมากเกินไป โดยตัวเทอร์มิสเตอร์ชนิด glass bead จะทำการวัดอุณหภูมิ 40 ครั้งต่อวินาที และจะส่งข้อมูลเหล่านี้ไปยังตัวไมโครโพรเซสเซอร์ซึ่งถูกออกแบบมาให้ควบคุมความร้อนอย่างแม่นยำอีกครั้ง ช่วยทำให้มั่นใจได้ว่าเส้นผมจะไม่สัมผัสกับอุณหภูมิที่สูงเกินไป

webp.net-resizeimage(1)
ด้วยการออกแบบตัวดิจิตอลมอเตอร์รุ่น V9 เป็นมอเตอร์ที่มีความไวกว่ามอเตอร์ไดร์เป่าผมชนิดอื่น ๆ ถึง 8 เท่า และมีน้ำหนักที่เบากว่าถึงครึ่งหนึ่ง[2] มอเตอร์รุ่นนี้สามารถหมุนได้ถึง 110,000 รอบต่อนาที และเมื่อทำงานกับเทคโนโลยี Air Amplifier มันสามารถขับเคลื่อนอากาศที่มีประสิทธิภาพได้ถึง 41 ลิตร

การผสมผสานของสองเทคโนโลยีหลัก ทำให้ได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นไดร์เป่าผม ที่สามารถเป่าให้ผมแห้งได้อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่ต้องใช้อุณหภูมิที่สูงเกินไป และยังสามารถจัดทรงตามต้องการได้ในทุกวัน

webp.net-resizeimage
ไดร์เป่าผม Dyson Supersonic วางจำหน่ายในราคา 14,900 บาท สามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ dyson.co.th หรือหาซื้อได้ที่ร้าน Dyson Demo สาขาสยามพารากอน หรือไอคอนสยาม และตามแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้างสรรพสินค้า