บริษัทบุหรี่ไฟฟ้าฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯ ดึงเกมจัดระเบียบตลาดบุหรี่ไฟฟ้า

บริษัทบุหรี่ไฟฟ้าฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯ ดึงเกมจัดระเบียบตลาดบุหรี่ไฟฟ้า

บริษัทบุหรี่ไฟฟ้าฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯ ดึงเกมจัดระเบียบตลาดบุหรี่ไฟฟ้า
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

กลุ่มอุตสาหกรรมผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้าฟ้องร้องรัฐบาลสหรัฐฯ ว่าพยายามชะลอการตรวจสอบและจัดทำข้อกำหนดสำหรับบุหรี่ไฟฟ้าหลายยี่ห้อที่วางขายในตลาดในปัจจุบัน

สมาคมเทคโนโลยีบุหรี่ไฟฟ้า (Vapor Technology Association) ยื่นฟ้องต่อสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA ที่กำลังพยายามจัดระเบียบอุตสาหกรรมบุหรี่ไฟฟ้าที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงผู้ผลิตและผู้ขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการใช้บุหรี่ไฟฟ้า

สมาคมดังกล่าวซึ่งมีสมาชิกราว 800 บริษัท รวมทั้งบริษัทผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้ารายใหญ่ อย่าง Juul ระบุในคำร้องที่ยื่นต่อศาลในรัฐเคนตักกี้ว่า การเลื่อนกำหนดการล่าสุดของ FDA ไปจนถึงเดือนพฤษภาคมปีหน้า สำหรับการส่งสินค้าไปให้ FDA ตรวจสอบนั้น อาจทำให้บริษัทเล็กๆ ที่ไม่มีเงินทุนเพียงพอ ต้องออกไปจากธุรกิจเสียก่อน

บุหรี่ไฟฟ้า หรือ E-cigarettes เริ่มวางขายในสหรัฐฯ เมื่อกว่า 10 ปีก่อน ในลักษณะของอุปกรณ์ช่วยผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ แต่ยังไม่มีรายงานว่าสามารถช่วยได้จริงหรือไม่ หรือผลข้างเคียงในระยะยาวคืออะไร

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ผู้เชี่ยวชาญในวงการการแพทย์เตือนว่า วัยรุ่นกำลังใช้บุหรี่ไฟฟ้านี้อย่างแพร่หลาย ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายแบบแฝงเร้นได้ เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีสารนิโคตินผสมอยู่ไม่ต่างจากบุหรี่ทั่วไป ซึ่งอาจเป็นผลเสียต่อสมองที่กำลังพัฒนาได้