การจัดทำดัชนีใน Google Search มีปัญหา เมื่อค้นหาข้อมูลจะไม่แสดงเนื้อหาใหม่

การจัดทำดัชนีใน Google Search มีปัญหา เมื่อค้นหาข้อมูลจะไม่แสดงเนื้อหาใหม่

การจัดทำดัชนีใน Google Search มีปัญหา เมื่อค้นหาข้อมูลจะไม่แสดงเนื้อหาใหม่
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

ขณะนี้ Google ได้พบกับปัญหาในการจัดทำดัชนี ดังนั้นเมื่อมีเนื้อหาใหม่เข้ามาในอินเทอร์เน็ต แล้วไม่เก็บอยู่ในดัชนี หลังจากนั้นเมื่อมีการค้นหาข้อมูลที่หัวข้อเกี่ยวกับเรื่องนั้น ผลลัพธ์ที่ได้ จะแสดงแค่เนื้อหาเรื่องที่เก่า แต่เรื่องใหม่ล่าสุดที่ได้โพสต์ไป จะไม่แสดงขึ้นมา เช่น การดูข่าวเด่นใน Google News ข่าวส่วนใหญ่ที่แสดงจะเป็นข่าวของวันที่ผ่านมา ส่วนข่าวที่โพสต์ในช่วงสองสามชั่วโมงก่อนหน้านี้ กลับไม่แสดงขึ้นมาให้เห็น ผู้ใช้ก็จะสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นจึงไม่อัพเดตเรื่องใหม่

โดยปกติแล้ว Google จะมีสไปเดอร์โรบอตคอยรวบรวมเก็บข้อมูลเนื้อหาใหม่และจัดทำดัชนีเว็บอยู่ตลอดเวลา เมื่อผู้ใช้ค้นหาในหัวข้อที่สนใจ ระบบจะนำหัวข้อที่ค้นหาไปสืบค้นในดัชนีว่ามีเนื้อหาและ URL ใดบ้างที่เก็บข้อมูลไว้ จากนั้นก็จะแสดงเว็บเนื้อหาทั้งหมดที่ตรงกับคำค้นหาออกมา ดังนั้นหาก Google ไม่สามารถเก็บดัชนีของเนื้อหาใหม่ได้ ผลลัพธ์จากการค้นหาที่แสดงออกมาก็จะไม่อัพเดตล่าสุดตามดัชนีที่มีอยู่ และตรงตามความคาดหวังของผู้ใช้

ล่าสุด Google ได้ออกมายอมรับและรายงานครั้งแรกว่า ได้เห็นการรายงานปัญหาการจัดทำดัชนีแล้ว และยังมีปัญหาในเครื่องมือตรวจสอบ URL ที่ Search Console อีกด้วย ซึ่งตอนนี้ได้แก้ไขการตรวจสอบ URL เรียบร้อยแล้ว ส่วนการอัปเดตเกี่ยวกับดัชนียังไม่มีรายงานความคืบหน้าว่าแก้ไขได้หรือไม่

จริงๆ แล้ว นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่พบปัญหา ซึ่งก่อนหน้านี้ Google Search เคยพบกับปัญหานี้มาก่อนแล้ว เมื่อเดือนเมษายน ถัดมาอีกก็เดือนพฤษภาคม และล่าสุดครั้งที่สามก็เร็วๆ นี้ ซึ่งนับแล้วปีนี้เจอไปแล้ว 3 ครั้ง อันนี้ถือว่ายังแก้ไขได้ไม่จบ

ในฐานะที่เราก็เป็นผู้ใช้ Google Search ก็ขอเป็นกำลังใจให้สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ในเร็วๆ นี้