ซื้อดีไหม Nintendo Switch Lite?

ซื้อดีไหม Nintendo Switch Lite?

ซื้อดีไหม Nintendo Switch Lite?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

โดย โสภณ ศุภมั่งมี

หลังจากที่เขียนบทความเกี่ยวกับ Nintendo Switch Lite ไปเมื่อไม่นานมานี้ ก็มีคนทักเข้ามาหลังไมค์ถามต่อว่า “ควรจะเสียเงินให้กับเจ้าเครื่องเกมตัวนี้ดีหรือเปล่า?” เพราะหลายๆ คนก็ยังไม่เคยเล่นโมเดลเก่าแต่ก็อยากลอง บางคนใช้โมเดลเก่าอยู่แต่ก็คิดว่าอยากจะเปลี่ยนเพื่อให้พกพาได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นบทความนี้เลยถูกเขียนขึ้นมาเพื่อตอบคำถามนี้โดยเฉพาะ

Nintendo จะเริ่มวางขาย Nintendo Switch Lite ในวันที่ 20 กันยายน ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่ถูกปรับโฉมตั้งแต่เปิดตัวในปี 2017 ซึ่งคำถามที่ตามมาก็คงหนีไม่พ้นกับประโยคที่ว่า “แล้วมันต่างอะไรกับรุ่นเดิม?” “ควรจะซื้อดีไหม?” “ข้อดีข้อเสียกับรุ่นเก่ามันเป็นอย่างไร?”

สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ Nintendo Switch Lite รุ่นนี้จะมีราคาถูกลงกว่าเดิมประมาณ 3,000 บาท แต่คุณสมบัติของมันก็ทำหน้าที่ได้เป็นแค่เครื่องเล่นเกมพกพาอย่างเดียว ไม่สามารถใช้เป็นคอนโซลเชื่อมต่อกับโทรทัศน์เหมือนอย่างพี่ใหญ่ได้ ดังนั้น ข้อจำกัดตรงนี้อาจจะเป็นเรื่องที่คุณต้องพิจารณาก่อนเป็นอันดับแรก

ในส่วนของขนาด Nintendo Switch Lite อยู่ที่ 3.6 นิ้ว x 8.2 นิ้ว และหน้าจอ 5.5 นิ้ว เล็กกว่าโมเดลเดิมที่มีขนาด 4 นิ้ว x 9.4 นิ้ว หน้าจอ 6.2 นิ้ว ตัวเครื่องไม่มีฟังก์ชั่น Joy-Con Controllers ไว้สำหรับเล่นกับเพื่อน และแน่นอนว่าถ้าคุณอยากเล่นโหมด Motion-Control ก็ลืมมันเสียไปได้เลย รวมถึงโหมดการสั่นด้วย ฉะนั้น สำหรับ Nintendo Switch Lite อาจจะไม่เหมาะกับบางเกมที่คุณอยากเล่น เช่น Mario Party หรือ Legend of Zelda ที่ใช้ Joy-Con Controllers เพื่อง้างธนู แต่หากเป็นเกมที่เล่นเดี่ยวๆ อย่าง Final Fantasy ก็ยังพอตอบโจทย์ได้อยู่บ้าง

ก็คงต้องบอกว่าเมื่อพิจารณาถึงตรงนี้ ประสบการณ์การเล่นเกมของคุณอาจถูกจำกัดให้แคบลง ไม่มีอารมณ์ร่วมกับเกมสักเท่าไหร่

ข้อจำกัดของ Nintendo Switch Lite อีกอย่าง คือ Nintendo Labo หรือ VR Kit ที่ไม่มีในสำหรับรุ่นนี้ แต่อนาคตก็ไม่แน่ที่เราอาจจะได้เห็นเวอร์ชั่นของตัว Lite ด้วย หากมีเสียงเรียกร้องจากเหล่าเกมเมอร์ ดังนั้น อย่าเพิ่งไปเหมารวมว่ามันทำอะไรไม่ได้เลยซะทีเดียว แต่สำหรับคนที่ต้องการจะซื้อ Lite มาเล่นก็ต้องเข้าใจในข้อ “แตกต่าง” เหล่านี้ให้ดีก่อนจะหยิบเงินจ่ายแล้วมาโวยวายทีหลัง

เมื่อดูจากสิ่งที่หายไปอย่าง Joy-Con Controllers หรือ Docking Station แล้ว ก็ไม่แปลกใจที่ราคาจะถูกกว่ารุ่นก่อนหน้าเวอร์ชั่นเดิมค่อนข้างเยอะ แต่มันก็ยังพอมีข้อดีอยู่บ้างถ้าคุณชอบขนาดความกะทัดรัดของมัน พกพาสะดวก แบตเตอรี่ที่อึดกว่ารุ่นก่อน รวมถึงสีสันของตัวเครื่องที่มีถึง 3 สีด้วยกัน (เหลือง, เทา, เทอร์คอยซ์) ซึ่งถ้าคุณไม่แคร์กับฟีเจอร์ที่ถูกตัดออกไป ก็ต้องบอกว่า Nintendo Switch Lite เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลย

nsl_21

จริงๆ แล้ว Nintendo ไม่ได้ต้องการที่จะเพิ่มยอดขายให้กับตระกูล Switch เท่าไหร่ เพียงแต่ว่า Nintendo Switch Lite อาจจะเข้ามาเป็นตัวตายตัวแทนรุ่น 3DS ที่กำลังจะกลายเป็นอดีตในไม่ช้า เพราะทั้งราคา ขนาด และฟีเจอร์ก็เข้าใจได้ไม่ยากว่าตลาดของเขาคือกลุ่มที่เล่น 3DS หรือกลุ่มคนที่ชอบเล่นเกมประเภท Handheld 1-Player

อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงข้อมูลส่วนหนึ่งของ Nintendo Switch Lite เท่านั้น จนกว่าจะขายจริงในเดือนกันยายน รายละเอียดเพิ่มเติมน่าจะค่อยๆ ถูกเปิดเผยในช่วงนี้

ดังนั้น กับคำถามที่ว่า “ควรซื้อดีไหม?” ก็คงต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ก่อน ว่าฟีเจอร์อย่าง Joy-Con Controllers, Motion Control หรือ การเชื่อมต่อกับโทรทัศน์ จำเป็นแค่ไหน? ถ้าคำตอบของคุณไม่ได้สนใจเรื่องพวกนี้ ก็จัดได้เลย

สำหรับตัวผู้เขียนซึ่งเคยเล่น Nintendo Switch รุ่นแรกมาก่อน การจะมี Lite อีกสักเครื่อง ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว โดย Switch รุ่นแรกไว้ต่อกับโทรทัศน์ที่บ้าน ส่วนเวลาออกไปข้างนอกก็หยิบรุ่น Lite ติดตัวไป ซึ่งถ้ามีระบบการบันทึกเกมที่เชื่อมถึงกันของทั้งสองเครื่อง ก็จะเป็นอะไรที่ดีมากๆ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook