ป้องกันข้อมูล iPhone 12 รั่วไหล ! Apple ปรับแผนใหม่เพื่อจัดข้อมูลที่เป็นความลับ

Apple ปรับแผน พยายามสุดชีวิตป้องกันข้อมูล iPhone 12 รั่วไหล

Apple ปรับแผน พยายามสุดชีวิตป้องกันข้อมูล iPhone 12 รั่วไหล
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

อย่างที่เราทราบกันดีว่าเรามักจะทราบรายละเอียดของ iPhone ก่อนการเปิดตัวมาตั้งแต่…. ก็นานมากแล้ว (ฮา) ตั้งแต่สมัย iPhone 4 ที่ดันมีคนไปลืมเครื่องต้นแบบไว้ที่ The Gourmet Haus Staudt และจนปัจจุบันนี้ก็ยังมีรายละเอียดหลุดออกมาเรื่อย ๆ ทำให้เราทราบหน้าตาก่อนงานเปิดตัวเสมอ

จริงๆ Apple ให้ความสำคัญเรื่องความลับของสินค้ามากถึงมากที่สุด แต่ดูเหมือนว่าการควบคุมนี้อาจจะยังทำได้ยาก อย่างสมัย iPhone 5c มีพนักงานในโรงงานแอบขโมยฝาหลังออกมาให้ชาวโลกได้รับชมกันอย่างแพร่หลายเลยทีเดียว

ปัญหานี้ทำให้ Apple ต้องซื้อฝาหลังคืนทั้งหมด 19,000 ชิ้น (เอิ่ม) เพื่อป้องกันปัญหาข้อมูลหลุดออกไป แต่ไม่เพียงแค่ฝาหลังเท่านั้น เมื่อชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในเครื่องก็หลุดออกมาเช่นเดียวกัน

The Information รายงานว่า จากปัญหาข้อมูลของอุปกรณ์รั่วไหลออกไปเยอะ (นับวันยิ่งเยอะขึ้น) ทำให้บริษัทสร้างทีมพิเศษที่ชื่อว่า New Product Security Team หรือ NPS โดยทีมนี้จะคอยตรวจสอบโรงงานผู้ผลิตทุก ๆ ที่เพื่อพยายามหยุดข้อมูลและชิ้นส่วนที่หลุดออกไปมากขึ้น และด้วยการสร้างทีมนี้ขึ้นมาทำให้ชิ้นส่วนที่ถูกขโมยและข้อมูลที่รั่วไหลออกมาน้อยลงกว่าเดิม และยังสามารถจับพนักงานที่แอบลักลอบหยิบชิ้นส่วนออกมาได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม หลังจาก iPhone XS เปิดตัวออกมาได้เพียง 4 เดือนก็มีภาพหลุดของว่าที่ iPhone 11 ออกมาไม่หยุดไม่หย่อน นั่นทำให้ Apple เพิ่มมาตรการควบคุมมากขึ้น เช่น การคัดกรองคอมพิวเตอร์ที่มีการเชื่อมต่อเครือข่ายเน็ตเวิร์ก ใส่ลายน้ำป้องกันการคัดลอกรูปภาพออกไป (Screenshot) รวมถึงแบนบริการคลาวด์ทั้งหมด เช่น Google Enterprise และ Dropbox เป็นต้น

ไม่เพียงเท่านั้น บริษัทซัพพลายเออร์รายไหนที่มีข้อมูลหลุดออกไปจะถูกปรับเป็นเงินจำนวน 25 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ และยังมีค่าปรับสำหรับการสืบสวนต่าง ๆ เพื่อสาวไปให้ถึงตัวบุคคลที่ปล่อยข้อมูลอีกด้วย นั่นทำให้โรงงานต่าง ๆ ต้องมีมาตรการป้องกันที่ดีขึ้น

ก็หวังว่า iPhone 12 จะมีข้อมูลหลุดน้อยลงครับ