“ทรัมป์” ขู่จะตรวจสอบ Google ในข้อหากบฏเพราะร่วมมือกับรัฐบาลจีน โดยไม่มีหลักฐาน “ซะงั้น”

“ทรัมป์” ขู่จะตรวจสอบ Google ในข้อหากบฏเพราะร่วมมือกับรัฐบาลจีน โดยไม่มีหลักฐาน “ซะงั้น”

“ทรัมป์” ขู่จะตรวจสอบ Google ในข้อหากบฏเพราะร่วมมือกับรัฐบาลจีน โดยไม่มีหลักฐาน “ซะงั้น”
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2018 ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี Donald Trump (โดนัลด์ ทรัมป์) ได้ขู่จะดำเนินการตรวจสอบ Google ในข้อหาร่วมมือกับรัฐบาลประเทศจีน

โดยอ้างถึงคลิปของ Fox News ที่มิได้แสดงหลักฐานใดให้เห็นชัดเจน โดยเป็นเพียงความเห็นจาก Peter Thiel (ปีเตอร์ ธีล) มหาเศรษฐีนักลงทุน และสมาชิกบอร์ดบริหารของ Facebook ที่พูดในรายการข่าวยามเช้า Fox & Friends ของช่อง Fox News ที่มี Tucker Calrson (ทัคเกอร์ คาร์ลสัน) เป็นพิธีกร

Peter Thiel เป็นผู้สนับสนุนและผู้ให้คำแนะนำประธานาธิบดี Donald Trump มาอย่างยาวนาน โดยประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ทวีตว่า “มหาเศรษฐีนักลงทุนด้านเทคโนโลยี Peter Thiel เชื่อว่า Google ควรถูกตรวจสอบในข้อหาทรยศต่อประเทศ โดยเขาได้กล่าวหา Google  ว่าร่วมมือกับรัฐบาลประเทศจีน ทางสุดยอดทีมข่าวของ Fox & Friends รู้เรื่องนี้ดีกว่าใคร และทีมบริหารของ Trump จะเข้าตรวจสอบเรื่องนี้”

ประธานาธิบดี Donald Trump ได้โพสต์ทวีตภายหลังจากรายการข่าว Fox & Friends ได้แสดงคลิปให้สัมภาษณ์ของ Peter Thiel ความยาว 11 วินาที ดังที่ปรากฏด้านล่างนี้

 อย่างไรก็ดี เราลองมาดูกันว่าคำกล่าวของ Peter Thiel นั้น น่าเชื่อถือเพียงไรกัน

Peter Thiel กล่าวหา Google มานานแล้ว

ก่อนที่ Peter Thiel จะให้สัมภาษณ์ดังกล่าวนั้น เขาเคยกล่าวภายในงานประชุม National Conservatism Conference ว่า เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองของต่างประเทศ รวมถึงประเทศจีนด้วย ได้แทรกแซง Google และสนับสนุนให้บริษัทตัดสินใจร่วมมือกับกองทัพประเทศจีน ไม่ใช่กับทางกองทัพสหรัฐอเมริกา

แต่เมื่อ Tucker Carlson ได้ให้ Peter Thiel แสดงหลักฐาน Peter Thiel ก็บอกว่าเป็นแค่การตั้งคำถามเท่านั้น ซึ่ง Dan Primack นักเขียนจากเว็บไซต์ Axios ได้กล่าวว่า ความเห็นของ Peter Thiel ทำให้เกิดข้อส่งสัยว่าเขาอาจมีแรงจูงใจส่วนตัวในการผลักดันให้เห็นทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับ Google และส่งผลต่อ Google ในแง่ลบ ยกตัวอย่างเช่น

มีความเป็นไปได้ว่าเขาได้ชอร์ตหุ้น (ขายหุ้นโดยคิดว่าราคาจะลง) ของ Google บริษัซอฟต์แวร์ที่เขาได้ก่อตั้งอย่าง Palantir Technologies กำลังแข่งกับ Google ในการเซ็นสัญญาครั้งใหญ่กับรัฐบาลสหรัฐอเมริกา เป็นต้น

ประธานาธิบดี Donald Trump และ Peter Thiel

ประธานาธิบดี Donald Trump ต้องการแสดงพลังให้เห็น

อีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจคือด้านการเมืองของประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีผลกระทบต่อบริษัทเทคโนโลยีของสหรัฐฯ มาตลอดหลายปีมานี้ โดยทวีตของประธานาธิบดี Donald Trump เป็นการแสดงให้เห็นบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ เห็นว่า เขามีอำนาจอย่างมากในฐานะที่เป็นประธานาธิบดี และบริษัทเหล่านั้นควรรู้ว่า เขาไม่ขัดข้องเลยที่จะใช้อำนาจในการควบคุมบริษัทเหล่านี้ ถ้าหากบริษัทเหล่านี้จะต่อต้านแนวคิดแบบอนุรักษ์นิยมมากเกินไป

อาจกล่าวได้ว่า ประธานาธิบดี Donald Trump มีความพยายามจะทำให้ประเทศสหรัฐอเมริกากลับมามีอัตลักษณ์ที่ชัดเจนเหมือนเช่นแต่ก่อนด้วยแนวคิดอนุรักษ์นิยมตามแบบของพรรครีพับลิกัน แต่ผลที่ตามมาคือการได้รับการต่อด้านโดยสื่อและบริษัทต่างๆ ที่มีความเห็นต่าง

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook